Nhận chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở từ người Việt ở Nhật để chống Covid-19

Giáo sư Trần Ngọc Phúc sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở loại nhỏ cho một đối tác ở Việt Nam trong tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp.

sản xuất máy thở
GS Trần Ngọc Phúc

Giáo sư Trần Ngọc Phúc – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Metran, đơn vị chuyên sản xuất máy trợ thở cho người bị bệnh về đường hô hấp cho Nhật Bản, Việt Nam và nhiều nước khác.

Trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp hiện nay, Giáo sư Trần Văn Thọ – Việt kiều tại Nhật Bản và hiện là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã kết nối với Giáo sư Trần Ngọc Phúc. Theo đó, Giáo sư Phúc đã quyết định chuyển giao công nghệ và hỗ trợ sản xuất máy trợ thở loại nhỏ cho Việt Nam chống dịch Covid-19.

Chia sẻ trên báo chí, Giáo sư Trần Văn Thọ cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông đã đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần chuẩn bị đối phó ngay tình huống dịch bệnh lây lan nhanh kéo theo hiện tượng gọi là sự sụp đổ của hệ thống y tế. Một trong những chuẩn bị cần thiết là cho sản xuất ngay một số lượng máy trợ thở cần thiết, bổ sung cho số thiếu hụt hiện tại và sản xuất một số lượng dự phòng.

“Trước mắt, chúng ta sẽ sản xuất 2.000 chiếc và sẽ tăng lên 10.000 trong vòng 3 tháng tới. Trên thế giới, nước nào cũng thiếu loại máy này nên song song với đáp ứng nhu cầu trong nước, có thể phát triển thành công nghiệp xuất khẩu máy y tế”, ông Thọ nói.

Bởi vậy, Giáo sư Trần Văn Thọ đã đến gặp ông Trần Ngọc Phúc để bàn về tính khả thi của đề án này. Đây cũng là thời điểm Metran vừa phát minh một loại máy trợ thở nhỏ, dễ thao tác với giá thành thấp và ông Phúc đã đồng ý chuyển giao công nghệ này về Việt Nam. Công ty Metran sẽ cùng với phía Việt Nam triển khai sản xuất máy thở ngay trong tháng tới.

Ninh Cơ (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm