Nhật bắt hai người Việt vì nghi trộm 670 con lợn

Ngày 26/10, báo chí Nhật Bản đưa tin, cảnh sát tại tỉnh Gunma đã tiến hành bắt hai trong số 19 người Việt bị tình nghi liên quan tới đường dây trộm cắp lợn liên tỉnh.

trộm lợn
Cảnh sát Nhật tiến hành lục soát ngôi nhà của nhóm nghi phạm người Việt tại thành phố Ota, tỉnh Gunma

Cảnh sát tỉnh Gunma phát hiện vụ trộm lợn sau khi phát hiện nhóm người này rao bán thịt heo trên mạng xã hội Facebook. Các nhà điều tra nhanh chóng truy tìm dấu vết, tiến hành khám xét hai ngôi nhà ở thành phố Ota và phát hiện 19 người Việt tại đây.

Tuy nhiên, chỉ có hai trong số 19 người này bị bắt vì vi phạm Luật Nhập cư. Những người khác bị tạm giữ để phục vụ cho công tác điều tra.

Cảnh sát Nhật cho biết, chỉ riêng trong tháng 7 và 8, tổng cộng có khoảng 670 con lợn bị mất trộm tại 7 trang trại ở 4 thành phố như Maebashi, Ota… Ngoài ra, khoảng 144 con gà, một con bò, khoảng 5.400 quả lê và 70 chùm nho cũng bị trộm, gây tổng thiệt hại khoảng 24 triệu yen (gần 230.000 USD).

Các vụ trộm lợn và gia cầm, hoa quả quy mô lớn còn được ghi nhận tại các tỉnh khác, chủ yếu ở vùng phía bắc Kanto, như Tochigi, Saitama và Ibaraki. Cảnh sát Nhật hiện cũng đang tiến hành điều tra các vụ trộm này.

Hồi 10/2019, cảnh sát Nhật cũng thông báo bắt một băng trộm người Việt trộm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Băng trộm bảy người do một nam giới 37 tuổi cầm đầu thường giả làm khách mua hàng rồi ăn trộm đồ tại các hiệu thuốc, cửa hàng bán đồ thể thao tại ít nhất 18 tỉnh, với tổng số 247 lần trong khoảng thời gian từ 1/2015 tới 2/2019.

Tổng trị giá các món hàng bị nhóm này lấy đi ước tính lên tới 24,5 triệu yen, tương đương 5,25 tỉ đồng.

Bảy nghi phạm này đến Nhật với tư cách là trao đổi sinh viên hoặc thuộc chương trình đào tạo dành cho lao động nước ngoài. Kẻ đứng đầu nhóm trộm giải thích rằng muốn kiếm tiền để trang trải chi phí sống.

Linh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm