Nhóm nghiên cứu người Việt được tài trợ phát triển pin mặt trời thế hệ mới

Nhóm nghiên cứu người Việt được tài trợ phát triển pin mặt trời thế hệ mới 1
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Australia đã cấp khoản tài trợ trị giá 1 triệu AUD cho dự án phát triển pin mặt trời thế hệ mới của nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu. 

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu hiện là giảng viên cao cấp ngành năng lượng điện mặt trời tại Đại học Quốc gia Australia. Về khoản tài trợ này, tiến sĩ Hiếu cho biết nhóm nghiên cứu của ông sẽ sử dụng phần lớn số tiền cho việc phát triển thêm các thiết bị tiên tiến giúp các nhà nghiên cứu đo đạc chính xác hơn tính chất quang điện tử của các vật liệu năng lượng mặt trời. Công nghệ mới này sẽ là bước tiến trong quá trình khai thác tiềm năng của quang điện như là một nguồn năng lượng sạch, giá cả phải chăng và bền vững cho mọi người.

Nhóm nghiên cứu người Việt được tài trợ phát triển pin mặt trời thế hệ mới
Tấm pin năng lượng mặt trời tại trang trại ở ngoại ô Bowen, Queensland, Australia. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Số tiền còn lại sẽ được dùng để đào tạo các nghiên cứu sinh về cách thức vận hành và ứng dụng. Nhóm nghiên cứu hy vọng đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành cơ bản việc lắp đặt các thiết bị và phương pháp đo đạc, sau đó sẽ áp dụng vào các vật liệu năng lượng khác nhau do các công ty năng lượng và nhóm nghiên cứu khác cung cấp. 

Từ năm 2016 đến nay, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Trọng Hiếu đã nhận được tổng cộng 6,4 triệu AUD tiền tài trợ cho các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ pin mặt trời thế hệ mới.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm