Nick Út – tác giả bức ảnh “Em bé Napalm” bị tấn công tại Mỹ

Nick Út bị hành hung sau một ngày ông được Tổng thống Trump trao Huân chương Nghệ thuật quốc gia.

nick út
Bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm” của Nick Út

Nick Út tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951 tại Long An. Ông nổi tiếng nhờ ghi lại khoảnh khắc cô bé Phan Thị Kim Phúc, 9 tuổi, hoảng loạn bỏ chạy trong tình trạng không áo quần cùng một số đứa trẻ khác, sau khi máy bay của quân đội Việt Nam Cộng hòa thả bom Napalm xuống Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Sau khi chụp ảnh, Nick Út lao vào cứu Phúc – em đã bị bỏng độ 3 khoảng 30% cơ thể do nhiệt tỏa ra từ quả bom napalm lên đến 800-1.200 độ C. Bé gái được đưa đến bệnh viện kịp thời và các bác sĩ đã cứu sống em.

Khi chụp bức ảnh “Em bé Napalm”, Nick Út là chàng trai 21 tuổi. Sau khi bức ảnh được đăng tải rộng rãi khắp thế giới, nó được ca ngợi là góp phần kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam. Năm 1973, bức ảnh nhận giải báo chí Pulitzer. Nick Út sau đó sang Mỹ định cư và làm phóng viên của hãng AP tại Los Angeles. Ông nghỉ hưu vào năm 2017.

Tối 14/1/2021, ông đang trên đường đi ăn tối cùng một người bạn ở Thủ đô Washington thì bị một kẻ lạ mặt tiếp cận và hành hung. Ông bị ngã xuống đất, va vào hàng rào kim loại xung quanh một cái cây, bị thương ở xương sườn, lưng và chân trái. “Đó là cái chân tôi từng bị trúng đạn cối trong chiến tranh Việt Nam. Máy ảnh Leica của tôi cũng bị bể”, ông nói thêm.

Một ngày trước đó, ông vừa được Tổng thống Donald Trump trao Huân chương Nghệ thuật quốc gia. Đây là giải thưởng cao nhất do chính phủ liên bang trao cho các nghệ sĩ và những người bảo trợ nghệ thuật. Huân chương do tổng thống Hoa Kỳ trao tặng cho các cá nhân hoặc nhóm “xứng đáng được ghi nhận đặc biệt vì những đóng góp xuất sắc của họ cho sự phát triển nghệ thuật ở Hoa Kỳ”.

nick út
Ông Trump cầm tấm ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm” của nhiếp ảnh gia Nick Út

Trong buổi lễ, Tổng thống Trump đã phát biểu về tầm quan trọng của nhiếp ảnh và hành trình từ Việt Nam tới Mỹ của Nick Út. Tổng thống nhận xét bức ảnh “Em bé Napalm” đã “thay đổi thế giới”.

Nick Út đã tặng Tổng thống Trump một bức ảnh “Em bé Napalm” có chữ ký của ông và Phan Thị Kim Phúc, nhân vật chính trong ảnh.

Vị nhếp ảnh gia cho hay sự kiện là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông. “Tôi chắc là trong những ngày tới tôi sẽ nhận được rất nhiều tin nhắn về việc nhận giải thưởng. Nhưng tôi không quan tâm chuyện mọi người tức giận hay không vì phần thưởng là dành cho cá nhân tôi và nó do tổng thống của nước Mỹ trao tặng. Ông ấy vẫn đang là tổng thống”, Nick Út tâm sự sau khi nhận huân chương.

Một đồng nghiệp và là bạn lâu năm của Nick Út cho hay nghi phạm hành hung Nick Út đã bị cảnh sát bắt. Sở Mật vụ chưa phản hồi yêu cầu bình luận về sự việc và không rõ Nick Út bị tấn công có chủ đích hay ngẫu nhiên.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm