Nữ cảnh sát trưởng gốc Việt tại Mỹ bị đình chỉ công tác vì xây lò nướng trong nhà tù

Mới đây, một nữ đại úy cảnh sát gốc Việt bị đình chỉ công tác nhưng vẫn được trả lương sau khi sử dụng tù nhân xây một lò nướng trong trại giam.

Chân dung nữ cảnh sát trưởng gốc Việt tại Mỹ
Chân dung nữ cảnh sát trưởng gốc Việt tại Mỹ

Cách đây 2 tuần, nữ Đại úy cảnh sát Amy Le gốc Việt phải rời khỏi nhà tù Elmwood, quận Santa Clara, bang California, Mỹ trong nước mắt sau khi bị đình chỉ công tác. Nguyên nhân là do bà bị cáo buộc đã sử dụng sức lao động của các tù nhân xây một lò nướng BBQ trong trại giam, dù chi phí thi công do bà tự chi trả. 

Được biết, bà Le cho làm công trình trên để nhân viên nhà tù Elmwood có thể đến thư giãn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, công trình này không được cấp trên của bà tán thành và cũng chưa có giấy phép xây dựng.

Hình ảnh video về lò nướng được đăng trên Twitter cho thấy nó được trang trí hình quốc kỳ Mỹ với tay cầm khắc dòng chữ “Văn phòng Cảnh sát quận Santa Clara”.

Một số đồng nghiệp đã bày tỏ hoài nghi về hình phạt đối với bà Le. “Việc một đại úy bị đình chỉ vì dự án không liên quan đến lợi ích cá nhân trong nhà tù là rất bất thường. Có những chính sách hoặc quy định cho việc vi phạm trong dự án xây lò nướng này nhưng có thể có nhiều chuyện chưa rõ”, ông John Hirokawa, cựu quan chức giám sát các nhà tù ở Santa Clara, nói.

Để rõ hơn về vụ việc, PV đã liên hệ với Le nhưng bà từ chối trả lời. PV cũng đã liên lạc với Reggie Cooks, một nhân viên phụ trách công vụ của bộ phận cảnh sát trưởng và anh ta cũng không đưa ra bình luận gì.Được biết dù bà phải trả lại phù hiệu cùng xe công vụ nhưng vẫn được trả lương. 

Bà Amy Le và hình ảnh chiếc lò nướng khiến bà phải rời bỏ công việc
Bà Amy Le và hình ảnh chiếc lò nướng khiến bà phải rời bỏ công việc

Theo truyền thông Mỹ, bà Amy Le từng là nữ chủ tịch đầu tiên của Nghiệp đoàn Cảnh sát quận Santa Clara khi đang mang hàm trung úy, trước khi được thăng hàm đại úy vào năm 2018. Bà là một trong những nhân viên được trả lương cao nhất của quận Santa Clara. Năm 2017, thu nhập của bà là gần 450.000 USD, bao gồm tiền làm thêm giờ và các khoản trợ cấp, dù mức lương cơ bản chỉ hơn 142.000 USD.

Năm 2017, một giám đốc nhà tù khác cũng từng bị phạt vì sử dụng tù nhân xây vườn hoa và nhà kho.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm