Nữ cố vấn an ninh người Việt của Tổng thống Mỹ

Trong suốt nhiều năm liền, có một người phụ nữ mang dòng máu Việt luôn nỗ lực không ngừng để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ. Đó là bà Elizabeth Phù.

Elizabeth Phù
Bà Elizabeth Phù

Elizabeth Phù (tên gọi thân mật là Liz) sinh năm 1976 tại Phú Quốc, Kiên Giang. Bà là giám đốc phụ trách Vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương của Mỹ, đồng thời là thành viên thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, kiêm cố vấn cấp cao cho cựu Tổng thống Mỹ Obama.

Elizabeth Phù tốt nghiệp hạng ưu chuyên ngành Khoa học chính trị Đại học California Berkeley, bà học tiếp để lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ quốc tế Thái Bình Dương tại Đại học California ở San Diego. Bà Phù được tu nghiệp tại Học viện Quân sự cấp cao Dwight D. Eisenhower.

Bà Elizabeth Phù đã đặt chân đến Oakland, Mỹ từ năm 1980, khi mới 4 tuổi. Dù tuổi đời còn rất trẻ, bà đã có thâm niên 15 năm công tác và nghiên cứu về lĩnh vực an ninh quốc gia và đối ngoại qua 2 đời Tổng thống Mỹ là George W. Bush và Barack Obama cùng nhiều bộ trưởng Quốc phòng.

“Chỉ với 20USD trong túi, gia đình Liz bắt đầu xây dựng cuộc sống mới ở California. Họ dạy con cái về tầm quan trọng của giáo dục. Cô ấy đã làm việc rất chăm chỉ và trở thành một trong các cố vấn hàng đầu về châu Á của tôi tại Nhà Trắng” – cựu Tổng thống Obama chia  sẻ.

Thời báo Los Angeles từng đánh giá bà chính là cầu nối thầm lặng giữa Nhà Trắng và khu vực Đông Nam Á, tạo nên cú “xoay trục” ngoạn mục trong chính sách ngoại giao ở đời tổng thống Mỹ thứ 44.

Bà Phù đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Tổng thống Mỹ Barack Obama định hình chính sách trong những khu vực bà đảm trách, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam và thực hiện chính sách xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Washington. Bà Phù còn là người đứng đầu trong việc soạn thảo chương trình hỗ trợ tăng cường năng lực hàng hải của Mỹ cho một số nước ASEAN.

Elizabeth Phù
Bà Elizabeth Phù trong một cuộc họp tại phòng Bầu dục Nhà Trắng với Tổng thống Barack Obama (Ảnh: SGGP)

Elizabeth Phù từng trở về Việt Nam vào năm 2015 để cùng các đồng nghiệp ở Hà Nội chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ. Bà ấn tượng về những kỷ niệm đẹp ngày Tết và nhiều truyền thống của người Việt trong năm mới.

Bà mong muốn có dịp đưa các con về Việt Nam để đoàn tụ trong dịp Tết. Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ năm 2016, khi giao lưu với gần 1.000 thanh niên Việt Nam là thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TPHCM, Tổng thống Obama dẫn thí dụ về bà Elizabeth Phù, nữ cố vấn an ninh tại Nhà Trắng, một trong những người Việt tiêu biểu với những thành công phi thường.

Bà Phù đã nhiều lần được chính phủ Mỹ vinh danh và khen thưởng, như huy chương dành cho cá nhân xuất sắc của Bộ Quốc phòng, giải thưởng cống hiến xuất sắc cho Hội đồng An ninh Quốc gia, giải thưởng ưu tú về kiểm soát tài sản nước ngoài.

Mang trong mình dòng máu Việt, bà luôn dành tình cảm đặc biệt cho quê hương cũng như lòng biết ơn sâu sắc với nước Mỹ, nơi đã “mở lòng cưu mang” gia đình bà từ những ngày thơ ấu.

Tú Anh (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm