Dùng gốc cây làm bàn học, nữ sinh gốc Việt đỗ trường nữ sinh hàng đầu Đài Loan

Sống trong căn lều tạm bợ, dột nát, thiếu thốn đủ bề đến nỗi không có cả bàn học, thế nhưng nữ sinh gốc Việt này vẫn thi đỗ trường nữ sinh danh giá hàng đầu Đài Loan.

trường nữ sinh 2
Nữ sinh Huang (áo kẻ) nhận chiếc bàn học mới

Hơn 10 năm trước, bà Nguyễn, một phụ nữ Việt kết hôn với một người đàn ông Đài Loan. Sau đó, bà rời quê hương để theo chồng rồi sinh hạ được Huang và một cậu con trai. Sau khi chồng qua đời, bà Nguyễn một mình nuôi hai con nhỏ.

Để có tiền sinh sống, bà Nguyễn làm đủ các công việc lặt vặt tại một vườn cây. Mỗi tháng, bà chỉ kiếm được hơn 10.000 Đài tệ (khoảng 7 triệu đồng). Ba mẹ con bà sống trong căn lều dột nát chỉ vỏn vẹn 3,5 m2 ở thị trấn Lộc Thảo, huyện Gia Nghĩa, Tây Nam Đài Loan.

Sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng Huang vẫn rất chăm chỉ học hành. Không có nổi một chiếc bàn học, Huang thường dùng gốc cây để làm bàn học. Mới đây, Huang khiến truyền thông Đài Loan xôn xao khi thi đỗ vào Trường Phổ thông Công lập Gia Nghĩa dành cho nữ sinh – một trong những ngôi trường đạt chất lượng cao tại Đài Loan.

trường nữ sinh 3
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan Pan Wen-chung đến thăm nhà Huang

Trả lời báo chí, Huang chia sẻ rằng sau này mong muốn trở thành một luật sư để có thể mua một căn nhà lớn cho mẹ và để mẹ không còn phải làm việc vất vả. Tuy nhiên, ước mơ lớn nhất hiện giờ của của Huang chỉ đơn giản là có một chiếc bàn học thực sự của riêng mình.

Sau khi biết đến câu chuyện của Huang trên truyền thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đài Loan Pan Wen-chung đã trăn trở rất nhiều. Ngay lập tức, ông yêu cầu cấp dưới tìm mua một chiếc bàn học mới. Sau đó, ông trực tiếp đến nhà thăm hỏi, động viên, tặng cho Huang chiếc bàn học này.

Tối cùng ngày, ông Pan Wen-chung đã chia sẻ câu chuyện về Huang trên Facebook và bày tỏ xúc động trước nỗ lực vươn lên của cô bé. “Tất cả những trẻ em nỗ lực vượt lên nghịch cảnh đều là niềm tự hào của chúng tôi”, ông Pan viết. Theo ông Pan, trường nữ sinh Chia-Yi cũng sẽ cấp học bổng và miễn phí tiền ăn cho Huang.

Bộ trưởng Pan Wen-chung nói chuyện với mẹ của Huang

Sau khi biết hoàn cảnh nghèo khó của gia đình Huang, nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp, tặng cho mẹ con cô bé một ngôi nhà container dài 6 mét, gồm 2 phòng, tạo điều kiện cho hai đứa trẻ có không gian riêng. Được sự đồng ý của chủ đất, ngôi nhà mới sẽ được dựng lên ngay cạnh căn lều tạm bợ hiện nay của họ. 

Ông Pan cảm ơn tất cả sự quan tâm, hỗ trợ của mọi người dành cho Huang và tin rằng tình yêu thương từ xã hội Đài Loan chắc chắn sẽ giúp cô bé can đảm tiến về phía trước. “Tinh thần kiên trì của cháu trong hoàn cảnh khó khăn đã thực sự lay động và truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tôi hy vọng chiếc bàn và những lời động viên của xã hội có thể đồng hành với cháu và giúp cháu từng bước một thực hiện những ước mơ của mình”, ông viết. 

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm