Nữ triệu phú gốc Việt và hành trình làm giàu từ… rác thải

Nhờ vực dậy thành công một công ty xử lý rác bên bờ vực phá sản, Lê Hồ đã trở thành nữ triệu phú gốc Việt trên đất Úc.

nữ triệu phú gốc Việt ở Úc 3
Lê Hồ – nữ triệu phú gốc Việt ở Úc

Nữ triệu phú gốc Việt khởi nghiệp khi còn trẻ

Trong cộng đồng người Việt ở Úc, Lê Hồ là một cái tên được nhiều người biết đến. Lê Hồ theo cha mẹ tới Úc từ năm 18 tuổi. Trước khi trở thành nữ triệu phú gốc Việt ở Úc, cô từng khởi nghiệp với một mô hình kinh doanh nhỏ.

Năm 20 tuổi, cô mở một tiệm áo cưới có tên Honey Bee. Trong vòng 6 năm, việc làm ăn thuận lợi giúp cô sở hữu trong tay 6 cửa hàng. Tuy nhiên, đến năm 2010, công việc kinh doanh áo cưới của Hồ đối mặt với thử thách lớn khi xu hướng mua sắm trực tuyến lên ngôi. Lúc này, cô nghĩ rằng mình phải đổi hướng kinh doanh.

“Việc mua sắm qua mạng trở nên cực kỳ phổ biến bởi khách hàng có thể mua hàng ngay tại nhà – nó đã thay đổi hoàn toàn cách người Úc mua sắm. Lúc này tôi biết mình cần phải xây dựng nên một doanh nghiệp có thể thích ứng được trong mọi hoàn cảnh, bất kể tình hình kinh tế ra sao”, nữ triệu phú gốc Việt chia sẻ.

nữ triệu phú gốc Việt ở Úc 1
Lê Hồ đã có quyết định chính xác khi chuyển hướng kinh doanh

Cô gái gốc Việt đã tìm ra câu trả lời cho mình khi giúp một người bạn giám sát việc kinh doanh ở Công ty Xử lý rác thải Capital City. Khi đó, doanh nghiệp này đang nằm bên bờ vực phá sản và thua lỗ tới 20.000 AUD (hơn 15.000 USD) mỗi tháng. Lê Hồ đã mua lại công ty xử lý rác này với giá 50.000 đô la Úc.

Để giảm thiểu tối đa các chi phí, Lê Hồ sa thải bớt nhân viên, còn bản thân cô cùng lúc gánh rất nhiều việc của công ty, từ vị trí giám đốc, nhân viên kinh doanh, kế toán và thậm chí là lái xe chở rác. “Còn nhớ lần đầu tiên bước vào chiếc xe chở rác, tôi thậm chí không thể với tới bàn đạp. Những lái xe chở rác khác lái xe qua tôi còn phải nhìn lại xem đây có phải là phụ nữ không hay là một người đàn ông tóc dài”, Lê Hồ kể.

Bố mẹ nữ triệu phú gốc Việt từng nghĩ con gái bị… điên

Để trở thành nữ triệu phú gốc Việt như hiện nay, Lê Hồ từng phải làm việc rất vất vả. Những ngày đầu mới mua lại công ty xử lý rác, cô làm việc 18 giờ mỗi ngày. Có những hôm, ban ngày cô đi thu gom rác, những khi có cuộc họp hay hội nghị hoặc gặp gỡ khách hàng, cô lại thay quần áo chỉn chu.

“Từ những bộ váy cưới sạch sẽ, hào nhoáng, tôi chuyển sang tiếp xúc với rác thải hàng ngày. Và thậm chí tôi không thể kiếm được một đồng nào trong suốt những ngày làm việc vất vả đầu tiên đó. Lúc ấy, bố mẹ đã nghĩ tôi bị… điên”, cô nhớ lại những ngày đầu vất vả.

nữ triệu phú gốc Việt ở Úc 2
Trước khi trở thành nữ triệu phú gốc Việt ở Úc, Lê Hồ từng bị bố mẹ nghĩ rằng bị… điên

Tuy nhiên, những nỗ lực không mệt mỏi của Hồ cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Dưới sự điều hành của cô, Công ty Xử lý rác thải Capital City có bước nhảy vọt. Từ việc thua lỗ 20.000 AUD mỗi tháng, công ty đã hòa vốn.

12 tháng sau khi Lê Hồ mua lại, công ty này đã tăng gấp đôi doanh thu. Trong vòng 5 năm sau đó, Capital City tiếp tục phát triển lớn mạnh và trở thành cái tên dẫn đầu thị trường với doanh thu ở mức hơn 10 triệu đô Úc (tương đương 7,6 triệu USD).

Nữ triệu phú gốc Việt chia sẻ, là một người trẻ tuổi bước chân vào ngành quản lý chất thải, cô luôn phải đối đầu với những vị giám đốc khác với độ tuổi 50 – 60 và có thâm niên 30 – 40 năm làm việc trong ngành. Tuy nhiên, với những thành tích mà mình tạo ra trong ngành này, Lê Hồ đã chứng minh được một điều, ngành gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng có thể làm được, thậm chí là làm tốt hơn.

Nữ triệu phú gốc Việt dành một lời khuyên tới những doanh nhân trẻ tuổi rằng, khi muốn bắt tay vào kinh doanh một điều gì đó, vốn là niềm đam mê của bạn thì hãy theo đuổi đến cùng: “Hãy giữ vững ý chí của bạn vì đôi khi sẽ có đến 9 trên 10 người nghĩ rằng bạn đang bị điên”.

Lê Hồ là một trong 29 gương mặt được vinh danh trong cuốn sách “If She Can I Can” về thế hệ nữ doanh nhân trẻ tiêu biểu của Australia cuối năm 2015. Thành công của cô đặc biệt gây ấn tượng bởi xử lý rác vốn lâu nay là lĩnh vực thống trị của đàn ông. Tờ Sydney Morning Herald, tờ báo hàng đầu nước Australia đã từng đặt cho cô biệt hiệu “Nữ hoàng rác thải”.

Đăng Duy (TH)

Chàng trai gốc Việt siêu gầy gò trở thành vận động viên thể hình nổi tiếng Australia

Lực sỹ gốc Việt Nam có tên Viet Doan đang là lực sỹ nổi tiếng tại nước Úc. Nhưng trước khi có được thân hình vạm vỡ, Viet Doan là một trong những nam sinh gầy gò nhỏ bé nhất ngôi trường phổ thông anh theo học.

Read more

Tiến sỹ trẻ gốc Việt sáng chế xe lăn điều khiển bằng trí não

“Bạn chỉ cần nghĩ tới nơi mà bạn muốn, chiếc xe lăn điều khiển bằng trí não sẽ đưa bạn đến đó một cách an toàn”, TS gốc Việt Jordan Nguyễn nói.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm