Nữ trung sĩ Pháp gốc Việt hy sinh tại vùng chiến sự Mali

trung sĩ Pháp gốc Việt
Trung sĩ Pháp gốc Việt Yvonne Huynh

Chỉ trong vòng 6 ngày, quân đội Pháp đã mất đi 5 binh sĩ trong các vụ tấn công ở Mali. Cụ thể, ngày 28/12/2020, 3 quân nhân Pháp thuộc lực lượng chống khủng bố ở Mali đã thiệt mạng trong một vụ tấn công. Chỉ vài ngày sau đó, thêm 2 binh sĩ Pháp đã tử vong khi chiếc xe chở họ trúng phải mìn cài bên đường. Một quân nhân khác cũng bị thương trong vụ nổ này nhưng không nguy hiểm tính mạng.

Đáng chú ý, trong số hai quân nhân thiệt mạng trong vụ nổ mìn, có Yvonne Huynh, nữ trung sĩ người Pháp gốc Việt. Trung sĩ Pháp gốc Việt Yvonne Huynh 33 tuổi, là nữ quân nhân đầu tiên được gửi đến vùng Sahel kể từ khi chiến dịch quân sự của Pháp được triển khai tại đây. Còn đồng đội của cô – quân nhân Loic Risser mới 24 tuổi. Cả hai đều là thành viên của một trung đoàn chuyên công tác tình báo.

Văn phòng của Tổng thống Emmanuel Macron cho biết, Tổng thống “rất buồn khi biết tin” về cái chết của những quân nhân hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tại Mali.

Quân đội Pháp đã tổ chức tang lễ trang trọng dành cho các binh sĩ thiệt mạng. Ngày 4/1, người dân thủ đô Paris đã có mặt tại cầu Alexandre III để tiễn đưa các binh sĩ tử vong tại Mali về nơi an nghỉ cuối cùng.

Pháp bắt đầu các hoạt động quân sự ở Mali và các nước láng giềng để chống lại các phần tử thánh chiến vào năm 2013. Theo quân đội Pháp, những vụ thiệt mạng mới nhất nâng tổng số quân nhân Pháp tử vong tại Mali tăng lên 50 người.

Chiến dịch có tên Barkhane với khoảng 5.100 quân nhân Pháp được bố trí khắp vùng Sahel khô cằn để chiến đấu sát cánh với đồng minh ở châu Phi là Mauritania, Chad, Mali, Burkina Faso và Niger, còn gọi là nhóm G5 Sahel, để chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Chiến dịch Barkhane được cựu Tổng thống Pháp François Hollande thông báo vào tháng 8/2014. Đặt theo tên những đồi cát cao ngất ở Mali, chiến dịch phối hợp nhóm G5 Sahel để ngăn các các nhóm Hồi giáo vũ trang tràn xuống 5 nước này.

Phần đóng góp của Pháp, ngoài ngân sách khoảng một tỉ USD mỗi năm, còn có khoảng 4.500 binh sĩ, chiếm phân nửa lực lượng viễn chinh Pháp trong thời bình.

Dù vậy, Tổng thống Macron vẫn tái khẳng định Pháp quyết tâm tiếp tục vai trò trong “cuộc chiến chống khủng bố”.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm