Chủ nhà hàng gốc Việt ở Thụy Điển nhiễm Covid-19 tử vong vì được khuyên tự điều trị tại nhà

“Anh ấy thực sự muốn gặp bác sĩ vì các triệu chứng rất đau đớn, nhưng không được. Anh ấy không muốn chống đối”, bà Phuong Pham chia sẻ với truyền thông.

nhiễm covid-19 1
Chủ nhà hàng gốc Việt Sang Phan đã tử vong do Covid-19 ở Thụy Điển. Ảnh: Madeleine Fransson

Ông Sang Phan rời Việt Nam đến Thuỵ Điển từ 40 năm trước và hiện sở hữu nhiều nhà hàng ở Nassjo, tỉnh Smaland, miền nam Thụy Điển, trong đó có nhà hàng Matlyckan nổi tiếng.

Tuy tại Thụy Điển cũng có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhưng Chính phủ nước này vẫn cho phép các nhà hàng hoạt động. Vì vậy, nhà hàng Matlyckan của ông Sang Phan mở cửa như bình thường, phục vụ thức ăn cho thực khách. Ông Sang Phan và các nhân viên hàng ngày vẫn có mặt tại nhà hàng.

Bà Phuong Pham, vợ của ông Sang Phan  cho biết, chồng bà bắt đầu đổ bệnh hôm 10/4, sau một thời gian ho khan. Nghi chồng nhiễm Covid-19, bà đã gọi đến đường dây nóng y tế 1177 và mô tả ông bị sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, nhân viên y tế yêu cầu ông Sang tự cách ly ở nhà cho đến khi hết triệu chứng.

“Anh ấy thực sự muốn gặp bác sĩ vì các triệu chứng rất đau đớn, nhưng không được. Anh ấy không muốn chống đối”, bà Phuong Pham chia sẻ với truyền thông.

Ông Sang đã nghe theo khuyến cáo từ dịch vụ y tế và tự cách ly trong phòng riêng ở tầng trên.

“Tôi kiểm tra tình hình của anh ấy hàng ngày nhưng đến sáng 14/4, tôi giật mình tỉnh giấc vì tiếng xe cấp cứu. Anh ấy dường như đã gọi dịch vụ 112 từ trong phòng. Khi họ đến, anh ấy đã qua đời”, bà Phuong kể.

Ông Sang và bà Phuong đã bên nhau 16 năm. “Thật bi thảm khi bạn không thể được điều trị khi cần”, bà nói về người chồng vừa qua đời.

Tuy nhiên, bà Phuong cho hay vẫn muốn cảm ơn các nhân viên cấp cứu. “Họ đã ở đó suốt hai tiếng và làm mọi thứ để cứu sống anh ấy. Sau đó, họ còn gọi điện cho tôi và hỏi tôi cảm thấy thế nào, có cần hỗ trợ gì không”, bà kể.

Sau cái chết của ông Sang Phan, nhà hàng Matlyckan đã được đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến ngày 23/4, Thụy Điển đã ghi nhận 16.004 người nhiễm virus và 1.937 trường hợp tử vong do Covid-19.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới áp dụng tình trạng phong tỏa với những biện pháp hạn chế chưa từng thấy thì Thụy Điển lại đi ngược dòng trong cách phòng chống Covid-19.

nhiễm covid-19 2
Người Thụy Điển vô tư tụ họp một ngày trước lễ Phục sinh tại thủ đô Stockholm ngày 11-4 – Ảnh: Reuters

Tại Thụy Điển, hồ bơi, thư viện, nhà hàng, quán cà phê… vẫn mở cửa. Học sinh mẫu giáo và tiểu học vẫn đến lớp học những ngày qua, trong khi đóng các trường dành cho người học trên 16 tuổi. Các cuộc tụ tập hơn 50 người bị cấm, nhưng các bữa tiệc riêng tư, các sự kiện liên quan tới doanh nghiệp… vẫn có thể tổ chức.

Chính phủ khuyên người dân thực hiện giãn cách xã hội và khuyên người già ở lại trong nhà. Tuy nhiên, nhìn chung phần lớn cuộc sống tại nơi đây vẫn như ngày thường.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm