Phật tử người Việt tự chế tạo kính che mặt tặng y bác sĩ

Với phương châm “giúp người bằng mọi cách có thể”, các tăng ni ở chùa Phật Tuệ đã biến trung tâm thiếu nhi của chùa thành trung tâm sản xuất kính che mặt dã chiến tặng cho các y bác sĩ.

kính che mặt
Các phật tử tự sản xuất kính che mặt để tặng các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch

Tại TP.Riverside thuộc Nam California (Mỹ), các tăng ni ở chùa Phật Tuệ đã biến trung tâm thiếu nhi của chùa, nơi dạy tiếng Việt cho con em các gia đình phật tử vào chủ nhật hằng tuần, thành xưởng dã chiến sản xuất kính che mặt y tế. Thượng tọa Thích Quảng Trí cho hay: “Tôi đã xem nhiều clip ghi lại hình ảnh các y tá khóc ròng vì không đủ thiết bị bảo hộ cá nhân, vì thế chúng tôi cảm thấy cần phải làm điều gì đó để giúp họ”.

Với phương châm “giúp người bằng mọi cách có thể”, các thầy trong chùa đảm nhận khâu điều khiển máy cắt xốp để làm miếng đệm cho kính che mặt, trong khi các ni sư tỉ mỉ dán từng phần lại với nhau. Mỗi ngày, các tăng ni có thể làm được khoảng 600 kính che mặt. Trên bao bì của mỗi lô hàng là dòng chữ: “Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần thêm thiết bị bảo hộ”, kèm theo số điện thoại liên lạc. Một số phật tử thường xuyên lui tới chùa đã tình nguyện đảm nhiệm vai trò phân phát thành phẩm đến tay y bác sĩ.

kính che mặt
Món quà của các phật tử người Việt sẽ giúp ích rất tốt cho các y bác sĩ trong cuộc chiến chống Covid

Ở Bờ Đông, một nỗ lực khác của cộng đồng nhằm góp phần bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 cũng diễn ra sôi nổi trong giới phật tử sinh hoạt tại chùa Thanh Tịnh, TP.Rochester (bang New York). Sau khi quyên góp được khoảng 12.600 USD, một nhóm phật tử khởi động dự án sản xuất kính che mặt vào đầu tháng 4, dựa trên thiết kế của một thành viên người Việt trong nhóm. Trong vòng một tháng, họ đã gửi tặng 5.500 sản phẩm với đủ kích cỡ cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Bác sĩ Gerald Gacioch, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện đa khoa Rochester, đã nhận được 1.840 kính che mặt từ các phật tử người Việt ở chùa Thanh Tịnh. Trước khi sản xuất hàng loạt, nguyên mẫu kính che mặt được thành viên người Việt thiết kế đã được gửi cho bệnh viện để y bác sĩ dùng thử xem có phù hợp hay không. “Loại kính này tạo nên sự thoải mái và giúp người đeo cảm thấy dễ thở hơn loại mà bệnh viện thường dùng”, bác sĩ Gacioch nhận xét và nói thêm rằng các đồng nghiệp của ông hoàn toàn có thể dùng ống nghe khi đeo kính che mặt trên.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm