Phương pháp giáo dục bằng yêu thương của giáo sư người Mỹ gốc Việt

Vị giáo sư người Mỹ gốc Việt cho rằng đường đi đến trái tim sẽ nhanh hơn đường đi tới trí óc nên ông luôn muốn trao cho các học trò của mình tình yêu thương trước khi dạy cho họ điều gì đó.

người mỹ gốc việt
Giáo sư Quyen Di Chuc Bui

Ông Quyen Di Chuc Bui đang là Giáo sư khoa Ngôn ngữ và Văn hóa châu Á tại Đại học California, thành phố Los Angeles, Mỹ. Ông là một người Mỹ gốc Việt. Ông rời Việt Nam sang Mỹ vào năm 1977 và bắt đầu công việc dạy tiếng Việt ở trường Đại học California vào năm 2003. Tính đến nay, ông đã có 16 năm gắn bó với công việc này.

Thời gian qua, vị giáo sư người Mỹ gốc Việt này được nhiều người biết đến sau khi đoạn video quay cảnh ông tặng thú bông cho sinh viên có hơn 7 triệu lượt xem.

Ông cho biết, bản thân rất quan tâm đến sinh viên nên đã hỏi xem sinh viên thích gì. Khi biết  rằng đa phần các sinh viên đều thích thú nhồi bông, nhất là gấu bông, vậy là hàng tuần ông Quyen Di đều cùng vợ đi mua thú bông để tặng cho sinh viên.

Tại lớp của ông, sinh viên trình bày các bài học theo nhóm và giáo sư tặng cho mỗi nhóm một con thú bông. Mỗi lớp, ông tặng khoảng 5 con thú bông.

Khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, ông cho hay lý do rất đơn giản: “Với sinh viên, đây là một món quà quý, không phải vì lớp cotton bên trong mà vì tình yêu tôi đặt vào đó. Tôi nghĩ đường đi đến trái tim sẽ nhanh hơn đường đi tới trí óc. Vì vậy, tôi phải giành được thiện cảm từ sinh viên trước. Tôi muốn trao cho các học trò của mình tình yêu thương trước khi dạy cho họ điều gì đó”.

Ông Di đã tặng thú bông cho sinh viên lớp tiếng Việt cơ bản 5 năm qua. Ông còn mang đến lớp các món ăn Việt Nam như nem cuốn, quả roi, để sinh viên mới thưởng thức. Mỗi khi gửi email cho họ hay phản hồi thư, ông đều động viên họ học tập đồng thời nói với các sinh viên rằng mình yêu quý họ. Theo ông, khi biết giáo sư quan tâm, các sinh viên sẽ rất vui và khi vui, họ sẽ có động lực để học.

Amy Nguyen, người đã quay và đăng tải đoạn video giáo sư tặng gấu bông cho sinh viên, thu hút hơn 7 triệu lượt xem, là sinh viên năm 2 ngành Tâm lý học. Cô cho hay mình đã quay video về giáo sư Di vì cử chỉ của ông rất đáng mến. 

“Tôi thấy hành động của thầy thật ngọt ngào” – Amy nói – “Điều đó làm tôi cảm thấy mình không chỉ là một sinh viên và thầy thực sự tâm huyết với việc học hành cũng như cảm xúc của chúng tôi”.

Kendra Viloria, sinh viên năm 2, ngành Kinh tế nói rằng cách dạy của giáo sư Quyen Di rất độc đáo và khiến cô thấy hạnh phúc. “Hành động của thầy rất tuyệt. Tôi không nghĩ là bất cứ giáo sư nào lại tặng gấu bông để khiến sinh viên thấy vui”. Cô cho rằng phong cách giảng dạy của thầy Di đã trở thành động lực học tập cho các sinh viên.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm