Quán gà rán siêu ngon biến giấc mơ Mỹ của vợ chồng người Việt trở thành hiện thực

Hiện nay quán gà rán của vợ chông chị Tram là một trong những quán nổi tiếng nhất Dallas, Texas, bất chấp những hồ nghi rằng di dân châu Á không thể làm ngon món ăn “rất Mỹ” này.

quán gà rán ngon 4
Hầu hết khách hàng đều khen ngợi và mê món gà rán tại quán của chị Tram

Chị Tram và anh Son, chồng chị, đều sinh ra tại Việt Nam. Sau khi đến định cư tại bang Minnesota, Mỹ, vào thập niên 1990 anh chị đã gặp nhau và kết hôn vào năm 2000.”Chúng tôi đến đây với hai bàn tay trắng” – anh Son nói – “Chúng tôi phải làm việc, làm việc chăm chỉ hơn nữa”.

Đầu những năm 2000, gia đình anh chuyển đến Dallas, bang Texas. Anh là thợ cơ khí còn chị mua lại một tiệm giặt tự động trên phố Maple để vừa kiếm tiền vừa có thời gian chăm sóc con cái. Vì cậu con trai út, Mike, đặc biệt thích ăn gà rán ở các cửa hàng thức ăn nhanh và quán ăn địa phương, chị Tram quyết định tự làm đồ ăn cho con. “Tôi nói với con tôi rằng mẹ có thể làm ngon như thế!”, chị kể lại.

Quán gà rán ngon 1
Nỗ lực của anh chị đã đánh tan mọi hồ nghi của người Mỹ về di dân châu Á

Nắm được sở thích của hầu hết mọi đứa trẻ đều thích món gà rán mà lại phải là gà mềm, không có xương nên chị rất hay chế biến món này. Từ việc chỉ làm cho con ăn, sau này vợ chồng chị đã mở hẳn một quầy bán gà rán tại tiệm giặt của mình. Đó chỉ là một góc nhỏ, đủ để dựng một gian bếp đơn giản, một quầy tính tiền và một chảo rán, không bàn không ghế.

Dù không có chỗ ngồi, khách hàng bắt đầu tìm đến. Một năm sau, chị mở rộng không gian bán hàng tại tiệm giặt, đủ chỗ đặt vài chiếc bàn ghế. Không lâu sau, ngày càng có nhiều khách hàng gọi đến để đặt chỗ trước. Họ cũng muốn chị làm thêm các món gà có xương, gà còn da cũng như các món ăn kèm.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu chị Tram đã phải đối mặt với nhiều sự hoài nghi. Nhiều người Mỹ khi đến ăn họ hỏi chị “ai làm món đó” và chị trả lời “tôi là chủ, tôi làm đó”, tuy nhiên họ không thực sự tin người châu Á có thể làm món gà rán!.

quán gà rán ngon 2
Quán gà rán siêu ngon của chị Tram đã trở nên nổi tiếng nhất ở Dallas, bang Texas

Dần dần thì họ không chỉ tin mà còn ngạc nhiên bởi sao người châu Á lại có thể chế biến được món đặc sản của người Mỹ ngon đến như vậy. Hầu hết khách hàng đều khen ngợi gia vị thấm đẫm trong thịt gà cũng như lớp vỏ bột. Công thức tẩm ướp là do chính chị Tram nghĩ ra. Và càng ngày càng có nhiều khách yêu thích món gà rán siêu ngon của quán chị.

Một khách hàng tên Sunny Patel chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là nơi bán gà rán ngon nhất Dallas. Tôi đã mua cho em họ của mình vì cậu ta không tin tôi”. Và Patel cho biết người em họ đó đã trở thành “fan” của Mike’s Chicken chỉ sau 40 phút.

Hiện nay quán gà rán siêu ngon của chị Trâm đã trở nên nổi tiếng nhất ở Đại lộ Maple, thành phố Richardson. Theo tờ báo địa phương, Mike’s Chicken là “đỉnh cao của sự kết hợp giữa sự chăm chỉ của di dân và tinh thần khởi nghiệp”. Tại đây, một trong những món họ bán có tên là “American Dream” (giấc mơ Mỹ).

quán gà rán ngon 3
Chị Trâm chia sẻ: “nếu bạn yêu những gì bạn làm, bạn sẽ có được trái ngọt”

Chị nói ngày bé khi còn ở Việt Nam, chị thích nhìn các bà, các dì nấu ăn. Chị mô tả các vùng của quê hương thông qua sự kết hợp đường và nước mắm trong nấu nướng, cũng như sự cân bằng tinh tế giữa vị chua và vị ngọt.

Vợ chồng chị Tram cho rằng món gà của mình là thức ăn lành mạnh vì có độ tươi ngon và các nguyên liệu đảm bảo. Tuy nhiên, một ngày nào đó, Tram hy vọng mở một nhà hàng phục vụ những món ăn đã gắn bó với những năm tháng chị lớn lên.

Chị đặc biệt muốn thử đồ ăn chay nhưng trong tương lai gần, Tram sẽ tập trung vào cải thiện Mike’s Chicken và mở rộng thêm lựa chọn. Dù món ăn là gì, Tram cũng làm những gì chị thích nhất, đó là nấu ăn phục vụ gia đình, bạn bè và khách hàng.

Chị Tram chia sẻ, là di dân, chị phải học mọi thứ từ đầu vì văn hóa khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, nhưng “nếu bạn yêu những gì bạn làm, bạn sẽ có được trái ngọt”.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm