Thai phụ Việt bị mất con do bác sĩ Hàn Quốc… phá thai nhầm

Thay vì tiêm chất dinh dưỡng cho thai phụ, bác sĩ lại phá thai nhầm khiến một thai phụ người Việt mang thai 6 tuần phải chịu nỗi đau mất con.

phá thai nhầm 2
Thay vì tiêm chất dinh dưỡng, bác sĩ lại phá thai – ảnh minh họa

Ngày 7/8, một phụ nữ Việt Nam mang thai 6 tuần đến phòng khám ở quận Gangseo (Thủ đô Seoul, Hàn Quốc) để thăm khám. Tại đây, nữ bệnh nhân được chỉ định tiêm chất dinh dưỡng và thủ thuật này được thực hiện trong phòng sinh. Tuy nhiên, vì lẫn lộn hồ sơ bệnh nhân, một y tá thay vì tiêm chất dinh dưỡng cho thai phụ lại tiêm thuốc mê. Sau đó, bác sĩ bước vào phòng sinh và không kiểm tra lại hồ sơ, tiến hành phá thai trong khi bệnh nhân không hay biết gì.

Sau khi trải qua ca phẫu thuật khoảng 30 phút, người phụ nữ chuẩn bị về nhà nhưng thấy “vùng kín” chảy máu nên yêu cầu được nói chuyện với bác sĩ. Tuy nhiên, phía bệnh viện trả lời bác sĩ đã đi ra ngoài.

Do hôm sau “vùng kín” vẫn còn chảy máu, thai phụ quay lại phòng khám và được một bác sĩ khác kiểm tra và thông báo cô đã bị phá thai. Quá đau đớn sau khi nghe tin mình đã mất con vì bác sĩ phá thai nhầm, thai phụ đã đến đồn cảnh sát trình sự việc.

phá thai nhầm 1
Thai phụ Việt đau đớn sau khi bị phá thai nhầm – ảnh minh họa

Liên quan đến vụ phá thai nhầm này, ngày 23/9, Sở Cảnh sát Gangseo cho biết một bác sĩ và một y tá đang bị điều tra vì vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Họ đã bỏ qua quy trình xác nhận danh tính bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật. “Hai người này đã nhận lỗi”, cảnh sát địa phương nói.

Vụ phá thai nhầm này đang nhận được sự chú ý của truyền thông và dư luận Hàn Quốc. Các bài viết về vụ việc lập tức lọt vào những tin tức xã hội hot nhất trên cổng thông tin Naver.

Tại Hàn Quốc, ngoại trừ trường hợp phá thai do cha mẹ mắc bệnh di truyền, mang thai do bị hiếp dâm/loạn luân, hoặc thai nhi đe dọa mạng sống của người mẹ thì phá thai được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Những phụ nữ phá thai ở Hàn Quốc có thể phải ngồi tù 1 năm và có thể bị phạt tới 2 triệu won (khoảng 1.780 USD). Trong khi đó, bác sĩ hoặc nhân viên y tế giúp phá thai cũng có thể bị bỏ tù đến 2 năm. Mặc dù các vụ truy tố về hành vi này hiếm xảy ra nhưng không phải không có.

phá thai nhầm 11
Phá thai bị coi là hành vi phạm pháp ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hợp pháp hóa việc nạo phá thai hồi tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, quyết định này sẽ chỉ có hiệu lực kể từ sau ngày 31/12/2020. Cho đến thời điểm hiện tại, việc Hàn Quốc hợp pháp hóa phá thai vẫn đang gặp phải những phản ứng gay gắt từ nhóm tôn giáo và phe bảo thủ.

Đăng Duy (t/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm