Tiến sỹ trẻ gốc Việt sáng chế xe lăn điều khiển bằng trí não

“Bạn chỉ cần nghĩ tới nơi mà bạn muốn, chiếc xe lăn điều khiển bằng trí não sẽ đưa bạn đến đó một cách an toàn”, TS gốc Việt Jordan Nguyễn nói.

TS gốc Việt sáng chế xe lăn điều khiển bằng trí óc
TS Jordan Nguyễn bên chiếc xe lăn điều khiển bằng trí não

Xe lăn điều khiển bằng trí não cải thiện cuộc sống của người khuyết tật

TS Jordan Nguyễn sinh năm 1984, có cha là một kỹ sư người Úc gốc Việt nổi tiếng. Jordan Nguyễn rất say mê với kỹ thuật công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Anh đã sáng tạo thành công loại xe lăn mà người ta có thể dùng trí não của mình để điều khiển. Hiện anh đang phát triển một loại xe hơi có thể được lái bằng cách dùng thị giác.

Về việc chế tạo chiếc xe lăn điều khiển bằng trí não cho người khuyết tật, Jordan Nguyễn chia sẻ, anh có nhiều bạn bè là người khuyết tật. Họ rất tài năng và muốn đóng góp cho xã hội nhưng lại gặp trở ngại vì cơ thể khiếm khuyết của mình. Vì vậy, anh muốn sáng chế ra một vật gì đó có thể giúp đỡ, đem lại sự tự do cho cơ thể họ.

Tiến sỹ gốc Việt Jordan Nguyễn
TS gốc Việt Jordan Nguyễn đam mê trí tuệ nhân tạo

Xuất phát từ ý tưởng này, Jordan Nguyễn bắt đầu gặp gỡ những người khuyết tật thể chất nghiêm trọng, cố gắng tìm hiểu những thách thức mà họ gặp phải trong việc di chuyển. “Nhiều khi tôi tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của những người phải dùng xe lăn, hoặc dùng bất kỳ công nghệ được hỗ trợ, rồi phân tích xem chúng có những hạn chế gì, người khuyết tật muốn cải tiến chức năng của chúng ra sao”, anh nói. Từ những thông tin thu thập được, lại rất am hiểu về ngành khoa học robot, anh quyết định sẽ sáng chế một chiếc xe lăn mà người khuyết tật có thể điều khiển được bằng ý nghĩ.

Jordan đã dùng một chương trình điện toán nhận ra được những làn sóng não của con người đem theo những ý nghĩ khác nhau rồi kết hợp với một chiếc xe lăn. Sử dụng thêm một vài công nghệ khác, anh đã sáng chế thành công chiếc xe lăn điều khiển bằng trí não. “Bạn chỉ cần nghĩ tới nơi mà bạn muốn, chiếc xe lăn sẽ đưa bạn đến đó một cách an toàn”, Jordan nói.

Chiếc xe lăn của anh đã giúp ích rất nhiều cho người khuyết tật, trong đó có cả những người bạn của anh. “Tôi có một người bạn tên Jess Irwin. Cô ấy bẩm sinh đã không thể nói và cử động được. Jess Irwin rất thích chơi nhạc nhưng không thể thực hiện được bằng tay. Nhờ chiếc xe lăn của tôi, cô ấy đã có thể chơi nhạc với thiết bị điều khiển bằng mắt, được đứng trên sân khấu và chơi nhạc cho mọi người nghe, đúng như ước mơ của cô ấy. Jess Irwin thật sự là một tài năng, tôi chỉ giúp đỡ cô ấy thể hiện ra những sáng tác của cô ấy mà thôi”, TS trẻ gốc Việt giãi bày.

Trở về Việt Nam như được trở về nhà

Về gia đình của mình, Jordan Nguyễn cho biết, bố anh là GS.TS Hùng Nguyễn. Năm 1960, bố anh nhận học bổng ngành kỹ sư và sang Australia. Học xong, ông ở lại Australia và kết hôn với mẹ anh rồi sinh ra 4 người con, Jordan là con cả.

Anh kể: “Bố tôi là người tuyệt vời, ông là một kỹ sư xuất sắc tại Australia. Ông đã nhận rất nhiều giải thưởng của Australia như: Fellowship, Amazing, Australian Awards (giải thưởng cho những người mang lại những lợi ích, đóng góp cho xã hội của Australia)… Đạt nhiều thành tích như vậy nhưng bố tôi là người luôn tôn trọng truyền thống gia đình. Sống tại Australia nhưng ông vẫn thường xuyên kết nối với gia đình ở Việt Nam”.

Người bố nổi tiếng đã ảnh hưởng nhiều đến Jordan, anh quyết định thi vào Trường Đại học Công nghệ Sydney và theo đuổi đam mê về trí tuệ nhân tạo.

TS gốc Việt Jordan Nguyễn khi tới Hà Nội làm phim
Jordan Nguyễn là host cho một bộ phim tài liệu quay ở Hà Nội

Anh tâm sự: “Do công việc tôi không về Việt Nam nhiều lắm, nhưng mỗi lần về Việt Nam tôi đều cảm thấy như trở về nhà, nơi mà gốc rễ của mình là ở đây. Tôi có một gia đình lớn ở Australia và một gia đình lớn ở TP. Hồ Chí Minh nên tôi luôn có cảm giác gắn kết và yêu quý Việt Nam. Vì thế, mỗi khi có cơ hội, tôi luôn nhận lời làm những công việc liên quan đến Việt Nam”.

Tháng 9/2018, đoàn làm phim của kênh truyền hình Discovery khu vực châu Á- Thái Bình Dương (Discovery Networks Asia – Pacific) tới Hà Nội để ghi hình cho bộ phim tài liệu mang tên “Vietnam: Connecting East Africa – Cách người Việt Nam thay đổi viễn thông tại Đông Phi”. Jordan Nguyễn chính là host (người dẫn) của bộ phim tài liệu này.

Minh Châu (TH)

Cậu bé không có não và hành trình trở thành người bình thường

Noah ngồi thoải mái trên ghế. Cậu bé vui vẻ nhìn quanh, ngước mắt lên ống kính rồi nở nụ cười thân thiện. Bước qua sinh nhật thứ 6, cậu bé trở thành hiện tượng kiên cường của số phận cũng như sự kỳ diệu của y học.

Read more

Chàng trai gốc Việt siêu gầy gò trở thành vận động viên thể hình nổi tiếng Australia

Lực sỹ gốc Việt Nam có tên Viet Doan đang là lực sỹ nổi tiếng tại nước Úc. Nhưng trước khi có được thân hình vạm vỡ, Viet Doan là một trong những nam sinh gầy gò nhỏ bé nhất ngôi trường phổ thông anh theo học.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm