Toàn cảnh vụ “du học sinh Việt làm lây lan HIV” ở Đài Loan

Trung tâm Xác minh Tin tức Đài Loan thông báo những hình ảnh lan truyền về việc du học sinh Việt làm lây lan HIV là không chính xác.

lây lan HIV
Thông tin về vụ nữ du học sinh làm lây lan HIV hoàn toàn là bịa đặt

Cách đây lâu, mạng xã hội Đài Loan lan tràn thông tin về một du học sinh Việt Nam làm lây lan HIV. Cụ thể, đã có một nam thanh niên Việt Nam ở Đài Loan đến đồn cảnh sát trình báo bị lây nhiễm HIV sau khi quan hệ tình dục với một nữ du học sinh người Việt. Anh này muốn cảnh sát bắt giữ nữ du học sinh Việt để ngăn chặn lây nhiễm. Thông tin ban đầu được một trang tin hải ngoại đăng tải.

Trung tâm Xác minh Tin tức Đài Loan thông báo những hình ảnh lan truyền về việc du học sinh Việt làm lây lan HIV là không chính xác. Hai người dẫn là phát thanh viên kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc trong bản tin về một phụ nữ Việt bị chồng Hàn Quốc bạo hành năm ngoái. Còn chữ đài giải trí TVBS, một kênh truyền hình Đài Loan, xuất hiện ở góc phải của bản tin và hình ảnh cô gái ở giữa đã bị thêm vào.

Ông La Bạch Lê, trưởng phòng tin tức của Cục Di dân Đài Loan, cho hay thông tin nữ sinh người Việt bị bắt và đưa về nước là không chính xác. Luật sửa đổi về người mắc bệnh truyền nhiễm công bố hồi tháng 2/2015 đã bỏ quy định cấm người nhiễm HIV nhập cảnh, cũng như bỏ quy định hạn chế và không cho phép người nhiễm HIV tiếp tục lưu trú ở Đài Loan. Do đó, Đài Loan hiện không có quy định buộc du học sinh ngoại quốc, người di dân nhiễm HIV phải về nước.

Liên quan đến sự việc này, một người đàn ông ở Hải Phòng cũng đã bị phạt 5 triệu đồng vì chia sẻ thông tin bịa đặt về việc nữ du học sinh người Việt Nam ở Đài Loan (Trung Quốc) làm lây nhiễm HIV cho người khác.

Cụ thể, sáng 22/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP Hải Phòng cho biết Thanh tra Sở vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q.V.L. (SN 1983, thường trú tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt về 1 nữ du học sinh người Việt Nam ở Đài Loan (Trung Quốc) làm lây nhiễm HIV cho người khác, gây hoang mang trong nhân dân trong nhóm facebook Người Tiên Lãng.

Trước đó, vào hồi 19 giờ 33 phút ngày 3-12, ông Q.V.L. chia sẻ bài viết từ tài khoản “N.Đ.M.” để đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook tại nhóm Người Tiên Lãng, với nội dung về việc một nữ du học sinh lây nhiễm HIV cho hàng chục người lao động Việt Nam ở Đài Loan (Trung Quốc).

Bài viết này đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận, chia sẻ; nội dung này gây hoang mang trong dư luận người dân TP Hải Phòng và cộng đồng mạng xã hội facebook.

Ngay sau khi có thông tin lan truyền trên mạng xã hội facebook, Thanh tra Sở TTT-TT Hải Phòng đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng, Công an xã Tự Cường để tiến hành xác minh, xử lý vụ việc.

Tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng, ông Q.V.L. có giải trình, do nóng vội nên đã chia sẻ, đăng tải lại bài viết nêu trên lên nhóm Người Tiên Lãng, bản thân ông Q.V.L. không có mục đích gì khác mà chỉ để thông tin cho mọi người biết. Ông Q.V.L. đã nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật nên đã chủ động xóa bài viết này lúc 19 giờ ngày 8/12 và chủ động đăng tải lời xin lỗi trên nhóm Người Tiên Lãng lúc 7 giờ ngày 9/12.

Sau khi được Thanh tra Sở TT-TT hướng dẫn, tuyên truyền về các hoạt động thông tin trên mạng, về các nguồn tin chính thức theo quy định pháp luật Việt Nam, ông Q.V.L. đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết nêu trên là không có căn cứ, sai sự thật, vi phạm quy định của pháp luật, gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến nhiều người.

Hành vi trên của ông Q.V.L. đã vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng năm 2018. Thanh tra Sở TT-TT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q.V.L. với mức phạt tiền 5 triệu đồng theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ngọc Diệp (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm