Tội phạm đưa người Việt nhập cư sang Anh bị Cảnh sát Anh bắt giữ

Khanh Chan bị cho là nhân vật quan trọng trong một nhóm tội phạm có tổ chức chuyên đưa người nhập cư từ Việt Nam sang Anh.

người việt nhập cư 2
Khanh Chan bị bắt giữ tại hạt Sussex, Anh (Ảnh: NCA)

Ngày 16/1, trong chiến dịch phối hợp với cảnh sát Pháp, lực lượng chức năng Anh đã bắt giữ một người tên Khanh Chan (39 tuổi), còn có tên khác là Khanh Ngoc Nguyen tại thị trấn Bexhill-on-Sea, hạt Đông Sussex, Anh. Khanh Chan bị cho là nhân vật quan trọng trong một nhóm tội phạm có tổ chức chuyên đưa người nhập cư từ Việt Nam sang Anh. Theo đó, người Việt nhập cư sẽ được đưa bằng nhiều đường sang Pháp, rồi được giấu vào trong các thùng xe tải, container để vận chuyển qua eo biển Manche đến Anh.

Theo thông tin từ giới công tố viên Pháp, Khanh đã hoạt động buôn người, tổ chức đưa người vượt biên trái phép từ năm 2015 đến 2017. Một tòa án ở Paris (Pháp) đã kết án vắng mặt đối với Khanh. Cảnh sát Pháp sau đó phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với Khanh.

Sau nhiều năm trốn truy nã, cuối cùng Khanh Chan cũng bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) tìm được dấu vết và tiến hành bắt giữ. Hiện Khanh Chan đang bị giam và sẽ phải hầu tòa tại London. Bên cạnh đó, Khanh còn đối diện với việc bị dẫn độ sang Pháp để thụ án 8 năm tù.

người Việt nhập cư 1
Khanh Chan từng hoạt động buôn người thời gian dài và từng trốn truy nã vì tội này (Ảnh: NCA)

Ông Steve Reynolds, Giám đốc NCA  nói: “Chúng tôi tin Chan là một kẻ đóng vai trò quan trọng trong một nhóm tội phạm có tổ chức chịu trách nhiệm về buôn lậu người di cư trên toàn cầu”.

Ông cũng cho biết thêm: “Những kẻ buôn người đối xử với di dân như một món hàng và thảm kịch năm ngoái tại Essex đã cho thấy những băng nhóm này rất ít quan tâm đến sự an toàn của họ. Chúng tôi quyết tâm làm tất cả những gì có thể để phá vỡ những mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan đến hoạt động phạm pháp này”.

Thảm kịch tại Essex được giám đốc NCA  nhắc đến chính là vụ 39 thi thể người Việt được phát hiện trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, Đông Bắc Thủ đô London vào ngày 23/10/2019. Các nạn nhân được xác định là nhập cư trái phép vào Anh bằng container trên phà xuất phát từ Bỉ.

Sau vụ việc này, Anh đã bắt 4 nghi phạm và truy tố hai người với các tội ngộ sát, tham gia âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Việt Nam cũng bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm