Từ cậu bé “đi bụi” thành “ông hoàng ngành nail” trên đất Mỹ

Từ một người nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie Tôn Quý đã trở thành “ông hoàng ngành nail” với đế chế Regal Nails lớn nhất tại Mỹ.

Charlie Tôn Quý - ông hoàng ngành nail trên đất Mỹ 1
Charlie Tôn Quý – ông hoàng ngành nail trên đất Mỹ

Thời khốn khó của “ông hoàng ngành nail”

Trước khi trở thành “ông hoàng ngành nail” trên đất Mỹ, Charlie Tôn Quý từng có một tuổi thơ khốn khó. Tôn Quý sinh ra ở Nha Trang trong một gia đình chẳng mấy khá giả. Khi Tôn Quý 14 tuổi, cha mẹ quyết định gửi ông sang Mỹ với hy vọng con mình có thể đổi đời. Trước khi đến Mỹ, ông cứ ngỡ đó là thiên đường, có chăn ấm đệm êm, đồ ăn ngon, thế nhưng sự thực lại không phải thế. Tại Mỹ, ông ở nhờ nhà họ hàng. Cuộc sống khó khăn đã khiến ông Quý phải “bỏ đi bụi”.

Ông Quý sống qua ngày bằng việc làm thuê cho các nhà hàng và giúp việc cho một số gia đình. Dù đối mặt với nhiều vất vả song ông Quý luôn tự nhủ phải học hết chương trình phổ thông, tìm đến các trường công, nơi có thể học mà không phải đóng tiền học phí.

Năm 18 tuổi, ông Quý vào học tại Trường Đại học Louisiana, chuyên ngành Kỹ sư hóa học. Trong thời gian đi học, Charlie phải vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ông từng làm việc 5 năm trong phòng nghiên cứu về ong mật để cung cấp thông tin cho các nông trại nuôi ong tại Hoa Kỳ. Trong thời gian học đại học, ông Quý kết hôn với một người phụ nữ đồng hương là chủ một tiệm nail.

Charlie Tôn Quý - ông hoàng ngành nail trên đất Mỹ 2
Charlie Tôn Quý chụp ảnh cùng vợ và 2 con gái

Năm 1995, sau khi tốt nghiệp đại học, ông Quý không xin được việc. Vì thế, ông quyết định bước chân vào thương trường với số vốn nhỏ nhoi. Vì vợ mở tiệm nail nên ông sớm nảy ra ý tưởng mở một công ty cung cấp trang thiết bị và hóa chất cho các tiệm nail khác. Ông đặt tên công ty là Alfalfa Nails Supply và bắt đầu bán sản phẩm cho các salon nail ở địa phương và dần dần mở rộng thị trường ra khắp nước Mỹ.

Gần 1.200 tiệm nail trải dài trên khắp đất Mỹ

Ý tưởng giúp Charlie Tôn Quý trở thành “ông hoàng ngành nail” xuất hiện trong lần ông đi mua sắm trong một siêu thị Walmart. Ông nhận thấy trong siêu thị này có 2 salon tóc mà chưa hề có salon nail. Dựa trên quan sát đó, Tôn Quý đã nảy ra ý tưởng mở một salon nail trong Walmart.  

Ông lập tức xin gặp người quản lý để xin thử nghiệm, thuyết phục rằng khách hàng được hưởng lợi nhiều nếu Walmart tích hợp nhiều dịch vụ ở một điểm. Tuy nhiên họ không mấy quan tâm đến ý tưởng của ông.

Hai năm sau, khi biết có một cửa hàng trong Walmart ngừng kinh doanh, ông Quý chớp lấy cơ hội, trở lại xin ký hợp đồng. Và trong năm 1997, ông đã mở tiệm nail đầu tiên trong Walmart với cái tên Regal Nails. Tiệm nail này nhanh chóng thành công – tạo tiền đề cho Walmart đồng ý để Tôn Quý mở thêm những cửa hàng khác bên trong siêu thị của họ.

Charlie Tôn Quý - ông hoàng ngành nail trên đất Mỹ 3
Một tiệm nail trong chuỗi Regal Nails

Ngoài Walmart, Tôn Quý bắt đầu bán nhượng quyền cho những người bạn đồng hương Việt Nam trên đất Mỹ. Trong vòng 10 năm, tổng số cửa hàng nhượng quyền của ông đã lên tới con số gần 1.200 tiệm trải dài trên khắp đất Mỹ. Từ một người nhập cư với hai bàn tay trắng, Charlie Tôn Quý đã trở thành “ông hoàng ngành nail” với đế chế Regal Nails lớn nhất tại Mỹ.

Theo ông Quý, hệ thống tiệm nail của ông thu hút được một lượng lớn khách hàng là nhờ dịch vụ chăm sóc chu đáo, đảm bảo các điều kiện vệ sinh và an toàn. Ngoài ra, công ty còn có nhiều các sản phẩm và kỹ thuật mới để hấp dẫn phái đẹp. Nổi bật nhất là máy pha màu sơn móng DreaMau do ông Quý sáng chế, giúp khách hàng chọn được nhiều màu theo ý thích của mình. Tất cả những nhân tố này đều nhờ nền tảng mà ông Quý tích lũy được trong ngành hoá học.

Vì là công ty tư nhân nên số liệu doanh thu và lợi nhuận không được công bố nhưng một số nguồn tin tiết lộ, doanh thu mỗi năm của toàn hệ thống Regal Nails là khoảng hơn 300 triệu USD. Với hình thức nhượng quyền, công ty có 100 nhân viên chính thức và khoảng 5.000 nhân công.

Ông Quý nhận định ngành công nghiệp làm đẹp không bao giờ chết, vì thế ông có vô số ý tưởng mới để phát triển kinh doanh. Mục tiêu của ông thời gian tới là nâng số tiệm làm nail và làm đẹp lên đến con số 2.000.

Đúng như tôn chỉ kinh doanh của mình, Tôn Quý cho rằng việc kiếm tiền chỉ là một phần của câu chuyện, niềm vui lớn nhất với ông cũng như đa phần các doanh nhân khác tới từ việc tạo ra ý tưởng, biến chúng thành doanh nghiệp thành công và tạo ra doanh thu.

Đăng Duy (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm