Từ tay trắng thành đại gia bất động sản trên đất Mỹ

Tờ Orange County Register từng vinh danh Triệu Như Phát như “1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng và làm thay đổi bộ mặt của quận Cam” (100 people who shaped Orange County).

đại gia bất động sản
Đại gia Triệu Như Phát

Triệu Như Phát được xem là một trong những đại gia bất động sản gốc Việt “nổi như cồn” trên đất Mỹ vì sự giàu có, giỏi giang cùng những thương vụ làm ăn đình đám.

Ông Phát sinh ra tại Hải Phòng, đến năm 7 tuổi ông theo gia đình vào TP. HCM sinh sống. Lớn lên trong gia đình có đến 10 anh chị em, ông phải vất vả lắm mới tốt nghiệp đại học ngành văn và ngoại ngữ. Sau đó, ông làm công việc xúc tiến kinh doanh cho một công ty rồi làm thông dịch viên.

Năm 1975, ông cùng vợ sang Mỹ định cư. Nhờ vào vốn tiếng Anh nên ông dễ dàng tìm được công việc bán máy hút bụi tại California. Thế nhưng, với đam mê làm giàu sẵn có, ông quyết tâm khởi sự kinh doanh cho riêng mình.

Chàng trai trẻ Triệu Như Phát khi đó không vội vã làm giàu mà muốn có trước hết một nền tảng kiến thức vững chắc. Vì thế, ông chấp nhận làm công việc bảo vệ để đi học thêm.

Ba năm sau khi đặt chân đến Mỹ (năm 1978), sau những vất vả, khó nhọc, ông Phát chính thức khởi sự kinh doanh ngành bất động sản tại California khi thành lập Công ty Bridgecreek với số vốn một nửa là của ông, nửa còn lại do một người Mỹ gốc châu Âu – giám đốc một ngân hàng Mỹ đóng góp.

Doanh nhân Triệu Như Phát lên ý tưởng xây dựng Little Saigon – “một thị trấn nhỏ của Việt Nam” để không chỉ phản ánh văn hóa và thương mại, mà còn đại diện cho câu chuyện về “giấc mơ Mỹ” của những người nhập cư.

Sau gần 30 năm, công ty Bridgecreek phát triển rất mạnh và trở thành Bridgecreek Group Inc. chuyên đầu tư bất động sản ở nhiều nơi với số vốn lên đến khoảng hơn 500 triệu USD và có văn phòng toạ lạc tại Little Saigon.

đại gia bất động sản 3
Little Saigon

Công ty Bridgecreek đầu tư các dự án bất động sản với tổng trị giá lên đến 400 triệu USD. Trong đó, có khu thương mại Phước Lộc Thọ (tên tiếng Anh là Asian Garden Mall) đóng vai trò trung tâm thương mại quan trọng của người châu Á tại Mỹ.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, tạo được uy tín và tên tuổi trên thương trường, đại gia bất động sản Triệu Như Phát còn là người tích cực tham gia hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhằm đem đến những lợi ích thiết thực cho Việt Nam.

Năm 2002, Tổng thống Mỹ khi đó là ông George Bush chỉ định ông Triệu Như Phát vào Ban giám đốc Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF). Đây là một quỹ trực thuộc Nhà Trắng chuyên hỗ trợ trao đổi giáo dục Việt – Mỹ, từng cấp học bổng cho hàng trăm trí thức Việt Nam sang Mỹ để tu nghiệp, học thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Sau đó, ông trở thành Giám đốc của VEF.

Tờ Orange County Register từng vinh danh Triệu Như Phát như “1 trong 100 nhân vật có ảnh hưởng và làm thay đổi bộ mặt của quận Cam” (100 people who shaped Orange County).

Nhiều năm liền, trong danh sách “50 doanh nhân có ảnh hưởng nhất trong năm” của tờ Orange County Business Journal luôn có tên tỷ phú Triệu Như Phát. Báo chí Mỹ viết về ông như một “hiện tượng”, một tấm gương của sự phấn đấu, vươn lên để đạt được thành công.

Ngọc Linh (T/h)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm