Tương ớt Sriracha của triệu phú gốc Việt bị thu hồi ở nhiều nước

Tương ớt Sriracha rất được yêu thích ở nhiều nước đã bị thu hồi do lo ngại các chai đựng có thể phát nổ do quá trình lên men.

tương ớt Sriracha 2
Tương ớt Sriracha bị thu hồi do giới chức lo ngại chai có thể phát nổ

Ngày 26/12, Úc đã ban hành lệnh thu hồi trên toàn quốc sản phẩm tương ớt Sriracha hiệu Huy Fong của triệu phú Mỹ gốc Việt David Trần. Những chai tương ớt hiệu Sriracha có dung tích 500ml và 830ml, hạn sử dụng tới tháng 3/2021 đều sẽ bị thu hồi.

Người tiêu dùng cũng được khuyến cáo không mở nắp chai, không sử dụng các chai họ cảm thấy phình to hơn bình thường do tương ớt trong đó bị nén lại. Hãy mang sản phẩm đến các đại lý để được hoàn lại tiền đầy đủ.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc cho biết, loại tương ớt nóng Sriracha 500ml và 830ml được bán rộng rãi tại các cửa hàng tạp hóa độc lập và của người châu Á trên khắp nước Úc. Giới chức Australia lo ngại việc axit lactic tích tụ trong chai tương ớt khiến quá trình lên men tiếp tục diễn ra và chai bị phồng lên. Khi người dùng mở nắp, chai tương ớt Sriracha có thể phát nổ.

Cụ thể, quá trình lên men lacto sử dụng nhiều loại thực phẩm, trong đó vi khuẩn chuyển hóa đường thành axit lactic. Các axit lactic đóng vai trò như chất bảo quản, cũng là tác nhân tạo mùi, mà tương ớt Sriracha của Huy Fong lại kết hợp nhiều loại nguyên liệu bao gồm ớt đỏ, giấm, tỏi, muối và đường.

Tương ớt này còn được gọi là “nước xốt con gà trống”, trên vỏ chai có ghi các thành phần của tương ớt bằng 5 thứ tiếng. Biểu tượng con gà trống xuất phát từ việc ông David Tran, người tạo ra loại tương ớt này, tuổi Dậu.

tương ớt Sriracha 3
Vỏ chai in hình con gà trống

Ông David Trần vốn là một nông dân trồng ớt tại Việt Nam. Năm 1979, ông sang Mỹ và định cư tại TP Los Angeles, bang California. Do không thể tìm thấy một loại tương ớt bản thân yêu thích, ông Tran bắt đầu tự làm loại nước xốt của riêng mình. Tên của nó được đặt giống một loại tương ớt địa phương thuộc thị trấn nhỏ Sri Racha ở Thái Lan.

David Tran bắt đầu bán tương ớt ngay trên thùng xe tải của mình. Khi loại tương ớt này trở nên phổ biến hơn, David Tran đã thành lập công ty Huy Fong Foods. Tương ớt Sriracha sau đó rất được ưa chuộng tới mức tại Mỹ. Các sản phẩm của Huy Fong Foods hiện kiểm soát 9,9% thị trường tương ớt 1,55 tỷ USD của Mỹ. 

tương ớt Sriracha 1
Tương ớt Huy Fong Sriracha là sản phẩm của ông chủ David Trần, người Mỹ gốc Việt. Ảnh: AFP.

Từ năm 2012, Huy Fong đạt doanh thu hơn 60 triệu USD mỗi năm. Tại Mỹ, có sách dạy nấu ăn với công thức sử dụng tương ớt của Huy Fong như là gia vị chính.

Sau khi Úc thu hồi tương ớt Sriracha, New Zealand và một số nước châu Âu cũng có động thái thu hồi. Mới đây nhất, ngày 28/12, Singapore cũng đã ra lệnh thu hồi loại tương ớt này.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm