Viện Phật học ứng dụng châu Âu – nơi chuyển hóa, trị liệu những niềm đau nỗi khổ (kỳ cuối)

Ở Viện Phật học ứng dụng Châu Âu, thiền sư Thích Nhất Hạnh và các vị giáo thọ rất chú trọng giảng dạy những phương pháp thực tập do chính Đức Thế Tôn và những đệ tử lớn của Ngài triển khai không ngoài mục đích làm vơi nỗi khổ, đem niềm vui cho mình và cho thế giới.

Viện Phật học ứng dụng châu Âu nơi chuyển hóa niềm đau nỗi khổ kỳ cuối 1
Rất đông thiền sinh từ nhiều nước trên thế giới đến Viện Phật học để học giáo lý và tu tập

Viện Phật học ứng dụng Châu Âu được thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập. Trải qua hơn 60 năm truyền bá đạo Phật khắp thế giới, thiền sư Thích Nhất Hạnh phát hiện ra rằng: có rất nhiều chương trình giảng dạy Phật pháp trong các viện đại học trên toàn cầu. Song hầu hết các chương trình này chỉ nhắm mục đích trao truyền cho học viên một số kiến thức về đạo Phật hơn là dạy cho họ những phương pháp cụ thể rút từ kho tàng giáo huấn của Phật nhằm giúp xoa dịu những khổ đau, đem lại an lạc, hạnh phúc cho bản thân, gia đình, cộng đồng và cho toàn thế giới.

Tại các nước Á châu, nơi mà đạo Phật được truyền bá sâu rộng như Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, việc học Phật càng ngày càng đi về hướng lý thuyết, xa rời sự thực tập. Ở Việt Nam cũng vậy. Các Phật học viện được mở ra khá nhiều nhưng cũng chỉ nhằm trao truyền một số kiến thức. Các học viên đến viện học xong thì về lại trú xứ của mình. Đôi khi những điều học được ở trường không phù hợp với cách sinh hoạt tại chùa mình ở nên cảm thấy rất lúng túng.

Từ kinh nghiệm giảng dạy trong hơn 60 năm qua cho các thiền sinh về Làng Mai tu tập, cũng như cho các thiền sinh đến tham dự những khóa tu được tổ chức khắp nơi trên thế giới, thiền sư Thích Nhất Hạnh và hội đồng giáo thọ Làng Mai nhận thấy cần phải hệ thống hóa cơ sở dạy dỗ mới giải quyết được nhu cầu càng ngày càng tăng hiện nay cho những người gặp khó khăn trong đời sống hiện đại. Nhất là có thể tạo được cơ hội cho những người muốn tiến xa hơn nữa trong vấn đề tu tập, không những để chuyển hóa các tập khí xấu cho chính mình mà còn có thể giúp được người khác chuyển hóa khổ đau. Viện Phật học ứng dụng Châu Âu ra đời chính là để đáp ứng nhu cầu đó.

Chính vì đề cao sự tu tập nên Viện Phật học ứng dụng Châu Âu không phải là nơi để các học viên đến mỗi ngày học một vài tiếng, thu thập một ít lý thuyết về đạo Phật rồi ra về như tại các Phật học viện ở Việt Nam. Đó là lý do tại sao ở Việt Nam, có một số vị đã trở thành những nhà Phật học nổi tiếng, có thể giảng dạy các kinh điển làu làu nhưng lại không thực hành được điều căn bản mà Đức Thế Tôn thường căn dặn: “Đừng đánh mất sự sống trong giây phút hiện tại”. Vì thế, khi gặp chuyện khó khăn xảy ra với chính mình, với đệ tử của mình, họ lúng túng không biết giải quyết ra sao?

Viện Phật học ứng dụng châu Âu nơi chuyển hóa niềm đau nỗi khổ kỳ cuối 2
Nhà báo Hoàng Anh Sướng tại Viện Phật học ứng dụng châu Âu

Họ đã quên hay chưa từng được thực tập và áp dụng những lời Phật dạy vào đời sống hằng ngày. Trong khi đó, ở Viện Phật học ứng dụng Châu Âu, thiền sư Thích Nhất Hạnh và các vị giáo thọ rất chú trọng giảng dạy những phương pháp thực tập do chính Đức Thế Tôn và những đệ tử lớn của Ngài triển khai không ngoài mục đích làm vơi nỗi khổ, đem niềm vui cho mình và cho thế giới. 

Giáo lý đạo Phật được diễn giảng không có tính cách tín điều, tôn giáo cục bộ, không nhằm mục đích khuyến khích các học viên theo hay từ bỏ một tôn giáo nào. Vì thế, các học viên của Viện Phật học ứng dụng Châu Âu không chỉ tiếp nhận được những tinh hoa của đạo Phật mà còn có cơ hội học được cách làm chủ thân, khẩu, ý và hành nghiệp của mình qua sự trau dồi nghệ thuật sống trong chánh niệm. Họ sẽ học được cách lắng nghe với tình thương và dùng lời ái ngữ để tạo nhịp cầu cảm thông giữa các cá nhân và các nhóm trong trường hợp có sự đối chọi.

Đặc biệt, học viên biết áp dụng thực tiễn giáo lý đạo Phật để buông thư những căng thẳng trong thân, làm dịu những đau nhức và trong nhiều trường hợp không chỉ làm giảm bớt những triệu chứng mà còn chấm dứt được nguyên nhân của căn bệnh. Nhìn sâu để thấu hiểu được những niềm đau nỗi khổ trong tự thân cũng như chung quanh. Nhận diện và chuyển hóa những cảm thọ, cảm xúc khổ đau bằng tuệ giác đích thực.

Các khóa học được mở ra cho tất cả những người muốn cải thiện cuộc sống cho bản thân, gia đình và cộng đồng qua những bài học thiết thực, hiệu quả nhằm chế tác hạnh phúc, bình an trong mọi mặt của cuộc sống hằng ngày. Có thể kể ra đây một số khóa học điển hình như khóa học dành cho những đôi lứa sắp sửa thành hôn.  Thiền sư Thích Nhất Hạnh và các vị giáo thọ sẽ dạy cho họ cách nhận diện những cảm thọ hạnh phúc hay đau khổ nơi tự thân hay nơi người kia. Biết cách chấp nhận và xử lý những cảm thọ bằng cách quán chiếu bản chất, nền tảng và nguồn gốc của chúng.

Viện Phật học ứng dụng châu Âu nơi chuyển hóa niềm đau nỗi khổ kỳ cuối
Viện Phật học ứng dụng Châu Âu

Cách chế tác hạnh phúc từ những chất liệu nuôi dưỡng có mặt trong tự thân cũng như chung quanh trong từng giây phút. Nhìn sâu vào gốc rễ của mình và của người kia để hiểu được nguồn gốc của cách hành xử của mình và của người kia. Nhận ra được những hạt giống thiện và bất thiện trong tâm thức mình và trong tâm thức người kia. Và quyết tâm thực tập pháp môn tưới hoa cho những cách suy tư, nói năng và tiêu thụ tốt của người kia. Lắng nghe với lòng từ bi để nhận diện và thấu hiểu những đau khổ cũng như hạnh phúc nơi chính mình và nơi người kia.

Khóa tu 21 ngày dành cho những người vừa mới biết mình mắc phải chứng bệnh nan y như ung thư, AIDS… Khóa tu dành cho các bệnh nhân đến thời kỳ cuối, cận kề cái chết. Khóa tu dành cho những người mới có người thân qua đời. Khóa tu hướng dẫn cách đối trị với sự căng thẳng, cơn giận. Khóa tu dành cho các nhà tâm lý trị liệu, bác sĩ, y tá, các cựu chiến binh. Khóa tu dành cho giới doanh nhân, giáo chức và ban giám hiệu. Khóa tu dành cho những nhà chính trị, nghệ sĩ. Khóa tu nhằm giúp chữa lành quan hệ giữa cha mẹ và con cái…

Trong đời sống văn minh vật chất hiện nay, con người phải đối đầu với bao áp lực từ bên ngoài cũng như áp lực do mình tự tạo ra. Nếu không ý thức thì con người rất dễ bị cuốn hút vào đời sống vật chất, vào các nhu cầu giả tạo. Phải có cái này, phải có cái kia, hoặc vùi đầu vào các trò chơi điện tử. Thanh thiếu niên và ngay cả người lớn ngày nay hầu như không có thì giờ hoặc không có khả năng đứng nhìn ngắm một bông hoa, một con bướm hay nghe tiếng chim hót, thưởng thức được cảnh bình minh rạng rỡ, cảnh hoàng hôn trầm hùng. Hạnh phúc vắng mặt, khổ đau xuất hiện từ đó.

Suốt 12 năm qua, Viện Phật học ứng dụng Châu Âu đã luôn mở cửa đón các thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới. Đến đây, thiền sinh luôn luôn được nhắc nhở duy trì chánh niệm, ý thức đến những gì đang xảy ra quanh ta và nhất là những gì đang xảy ra trong ta. Được học các phương pháp thực tiễn để duy trì chánh niệm, thiền sinh có thể “sống” được với sự sống mầu nhiệm trong giây phút hiện tại. Họ có khả năng thấy được những khó khăn, dằn vặt, những niềm đau, nỗi khổ của mình. Để rồi từ đó, qua những sự thực tập, họ có thể chuyển hóa dần những niềm đau nỗi khổ kia và lấy lại được sự quân bình trong đời sống. Họ có một đời sống an lạc và hạnh phúc hơn, không những cho chính mình mà còn cho gia đình, bạn bè và xã hội.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm