Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Nếu cơ quan chức năng thật sự muốn quản lý

Theo thông tin được cơ quan chức năng của Hà Tĩnh chính thức công bố, tỉnh nhà có ít nhất 56.000 người “làm việc” ở nước ngoài, trong đó 25.000 người không hề có hợp đồng lao động. Đó là chuyện ở Hà Tĩnh, còn ở hơn 60 tỉnh khác thì sao? Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để chúng ta quản lý được lực lượng trên? Làm thế nào để thảm kịch không tái diễn?

Vụ 39 người chết ở Anh: Nếu cơ quan chức năng thật sự muốn quản lý
Bàn đặt sổ tang tưởng niệm 39 nạn nhân ở Anh

Cơ quan chức năng ra quân là bắt được “mẻ cá lớn”!

Trước hết, cần khẳng định thái độ của chúng ta với việc vượt biên trái phép vào nước khác. Theo nhiều chuyên gia, khi bà con có nhu cầu xuất khẩu lao động vào Anh chẳng hạn, nếu được tổ chức tốt, giá cả phải chăng, an toàn thì không có lý do gì bà con không sử dụng dịch vụ do cơ quan hữu trách cung cấp. Đằng này, bà con đã bị các đối tượng trục lợi thông qua việc tô vẽ màu hồng đẹp đẽ, giấu nhẹm các màu đen nhục nhằn của cuộc đời lao động chui ở xứ người gặp phải, hòng câu nhử người vô tội vào các đường dây.

Cuối cùng họ thét mức giá đưa người trốn ra nước ngoài ở mức trên trời. Có khi đến tiền tỷ cho một hành trình sinh tử và cũng chẳng hề cam kết điều gì tử tế chắc chắn cả. Có người nói, yêu cầu của nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Anh, đối với lao động nhập cư hợp pháp là hết sức khắt khe. “Họ cần bằng tiếng Anh B2, tương đương tình độ tiếng Anh của một tiến sỹ ở Việt Nam(!). Họ phân cấp rõ ràng, trình độ lao động khoa học kĩ thuật cao và lao động phổ thông. Nhiều lao động ở ta không thể đáp ứng được các yêu cầu trên. Họ bèn đi lao động chui bằng mọi giá. Bất chấp số tiền là bao nhiêu, miễn “đi được là được”.

Vì không thể có sự minh bạch trong các “đường dây đen” kia, nên giá đi lao động chui xe bạt hay xe container đều cao ngất ngưởng, không tài nào kiểm soát nổi. Tuy nhiên, bà con vẫn cứ đi vì đi về, theo cách nghĩ của họ, là vẫn có lãi!

Ngay khi Bộ Công an vừa công bố danh tính 39 người chết trong xe tải ở container ở Anh; ngay tại Nghệ An (nơi có 21 nạn nhân chết trong xe container), cơ quan công an vẫn tiếp tục có chuyên án lớn, bắt giữ các đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động quy mô lớn. Đối tượng Lê Duy Anh đã sa lưới pháp luật, nằm trong phòng tạm giam, nhiều tỷ đồng của bà con không cánh mà bay vì “gửi trứng cho ác”.

Khi Phòng An ninh Điều tra, Công an Nghệ An công bố tư liệu về vụ án khổng lồ liên quan đến xuất khẩu lao động này, nhiều người chua xót đặt câu hỏi: bà con đâu có muốn bị lừa mất nửa tỉ đồng cho một giấc mơ gẫy cánh xuất khẩu lao động khi nộp tiền cho Lê Duy Anh và đồng bọn? Cách đó không xa, bị can tên là Kim Liên, người phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã không thoát khỏi lưới trời lồng lộng, khi lừa hàng chục người trên khắp cả nước, thu hơn 10 tỷ đồng với lời hứa đi “du học”, xuất khẩu lao động. Giám đốc công ty “vô trách nhiệm vô thời hạn” Tiến Ph. ở TP Hà Tĩnh đã lừa 36 lao động, thu vô số tiền, mới lĩnh án 16 năm tù giam.

Vụ 39 người chết ở Anh: Nếu cơ quan chức năng thật sự muốn quản lý 1
Đại sứ Việt Nam tại Anh cùng đại diện cộng đồng đến đặt hoa tạị vị trí tưởng niệm 39 nạn nhân

Trở lại câu chuyện, ông Phạm Văn Thìn đâu có muốn mất cả tỷ đồng, rồi con gái Phạm Trà My của ông phải chết thảm trong xe container ở Anh?  Có chăng, chúng ta đã “bỏ rơi” khát vọng chân chính được xuất khẩu lao động, mưu sinh lương thiện của những người trẻ kia. Chúng ta có đầy đủ quy định về vấn đề này, nhưng tại sao thảm trạng vẫn diễn ra ùn ùn, và mạng người vẫn nằm xuống “la liệt” như 39 nguời vừa qua, trách nhiệm thuộc về ai?

Ngay trên xứ Nghệ An Hà Tĩnh, cả chục người đã bị bắt giữ, khởi tố do liên quan đến đường dây đưa 39 người nhập cảnh trái phép vào Anh vừa qua. Vậy là, khi cơ quan chức năng “ra quân”thật sự  thì nhiều đường dây “rêu rao” đưa người đi xuất khẩu lao động ở khắp nhiều quốc gia danh tiếng trên thế giới đã lộ diện. Lộ diện ra đủ thứ kệch cỡm, cẩu thả, lừa đảo. Có thể thấy, nếu muốn quản lý, chẳng khó khăn gì, để chặt đứt các đường dây tai tiếng và đầy hiểm hoạ kể trên.

Có giám đốc doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, nhà báo vào cuộc ghi hình lén, gọi điện thoại đến hỏi thủ tục đi xuất khẩu lao động, anh ta “chém gió” ào ào. Hứa hẹn nhận tiền và đưa người đi. Tuy nhiên, khi nhà báo rút thẻ, xin được hỏi đến giấy phép đưa người đi nước ngoài, thì anh ta bảo chưa có. “Việc khai trương vậy thôi, nhưng chúng tôi chưa hoạt động vì chưa có giấy phép”, anh ta thản nhiên.

Như ở bài trước chúng tôi đã phân tích, dư luận về việc sang Anh trồng cỏ, làm nail hay làm gì đó đều rất công khai trong bà con. Ai cũng biết, sao cơ quan điều tra lại không biết nhỉ? Khi cả thế giới, cả nước Anh và Việt Nam chưa dám nói gì, thì ông Thìn đã tiết lộ với báo chí cả tên thật, địa chỉ và cung cách hoạt động của đối tượng đứng ra nhận tiền rồi tìm cách đưa con gái ông vào Anh!

Vượt biên bằng xe container, đến đích thì đã “bị mang bầu”

Một điều không thể không thừa nhận nữa là ý thức “ở lại làm ăn”, bất chấp mọi nguy hiểm và sai trái về mặt luật pháp của không ít người. Khi hà báo đặt câu hỏi với cơ quan chức năng: liệu chi phí “đi chui” vào Anh quá cao, có phải là nguyên nhân để người lao động bỏ trốn ở lại hoặc chấp nhận làm các nghề cực kỳ nguy hiểm như trồng cần sa (cỏ) để tìm cách bù đắp lại rồi có tiền gửi về quê nhà không?

Vụ 39 người chết ở Anh: Nếu cơ quan chức năng thật sự muốn quản lý 2
Người thân đau đớn trước sự ra đi của các nạn nhân thiệt mạng trong containwr tại Anh

Câu trả lời của Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh và một số chuyên gia như sau: Giá đi chui bị đẩy cao lên đến tiền tỷ là do người dân tự thoả thuận với “cò”. Còn ước tính thu nhập 32 triệu đồng/tháng, thì tính ra cũng là tiền tỷ nếu bà con ở lại Anh hợp pháp và làm ăn lương thiện trong 4 năm 10 tháng (theo quy định xuất khẩu lao động chính thức). Tuy nhiên, dẫu thu nhập được như trên thì nhiều người vẫn cứ bỏ trốn.

Có con số thống kê, tỷ lệ người xuất khẩu lao động Hà Tĩnh ở một số thị trường lên đến 53%! Khi đi người lao động làm việc ở Nhật Bản 3 năm trở về, nhà nước Việt Nam còn hỗ trợ kinh phí cho bà con xin việc trong nước trong thời gian chờ để quay lại Nhật lao động tiếp, bà con vẫn cứ bỏ trốn. Ông Giám đốc Sở nhấn mạnh. Đây là bằng chứng tiêu biểu về ý thức tuân thủ pháp luật còn hạn chế của không ít bà con mình

Ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh thừa nhận: Chúng ta hầu như chưa có chế tài xử lý người lao động bất hợp pháp, ngay cả khi họ đã trở về. Vì thế, điều này càng tạo thêm áp lực cho việc ngăn chặn lao động chui và hoạt động phi pháp của họ ở nước ngoài, ngay cả khi cơ quan chức năng thừa biết: việc người lao động thiệt mạng trên đường nhập cảnh lậu vào Anh một thảm hoạ môi giới. Đến mức, là tỉnh đứng đầu cả nước về số người đi xuất khẩu lao động (tính trên tỷ lệ dân số), nhưng cơ quan chức năng đã phải rất nỗ lực để có thể đưa hai huyện Can Lộc, Thạch Hà ra khỏi danh sách địa phương bị cấm đưa người sang Hàn Quốc lao động, bởi đã có thời kỳ, tỷ lệ bà con ở khu vực này trốn ở lại xứ Kim Chi quá nhiều.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn, một người Việt nhiều năm sống ở Đức và am hiểu tình hình nhập cư trái phép mưu sinh của người Việt, cho biết: Có người đã bị môi giới bỏ lại trong rừng sâu…, vì khi đi bộ vượt biên, họ quá yếu sức. Có cô gái đi trên xe container vào Đức bằng một hành trình khổ ải, khi đến Đức thì đã mang bầu mà không thể nào biết bố đứa trẻ là ai, bởi cô đã nếm trái đắng quá lớn khi đối mặt với cuộc sống tranh giành, hãm hiếp vô lối của cuộc sống của các “băng nhóm”.

Khi thực hiện loạt phóng sự này, nhóm PV TT&ĐS đã trực tiếp thực hiện các cuộc đối thoại với nhiều người từng đi lao động ở châu Âu cực nhọc, có người từng bị bắt khi nhập cảnh trái phép vào Anh và bị trục xuất vĩnh viễn khỏi “miền đất hứa” này. Họ đều khá thản nhiên kể chuyện, không thấy xấu hổ, càng không sợ luật pháp Việt Nam “hậu kiểm” các hành vi sai trái gây nguy hiểm cho họ, cho cộng đồng và ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam ở xứ người.

Có người Việt đang lao động khổ cực ở Anh, mơ đến một ngày về tươi sáng đã rưng rưng: “Nếu còn có ngày về, đến quê nhà, tôi sẽ khóc thật to rồi không bao giờ ra đi theo lời của cò như thế này nữa”. Có người, trốn chui nhủi, làm việc bất hợp pháp như “nô lệ thời mới” ở Anh, tiến thoái lưỡng nan, đường vượt biên về quê trở nên mịt mùng xa ngái. Bởi bây giờ, giả dụ xin phép xuất cảnh khỏi Anh, nhập cảnh về lại Việt Nam thì khác gì “lạy ông tôi ở bụi này”.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm