Vụ 39 người Việt chết trong container: Bắt thêm nghi phạm liên quan vụ án

Mới đây, cảnh sát Bắc Ireland đã bắt được Ronan Hughes, người bị cáo buộc ngộ sát liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh năm ngoái.

Vụ 39 người Việt chết trong container: Bắt thêm nghi phạm liên quan vụ án
Chiếc container chứa 39 người Việt thiệt mạng

Ngày 20/4, Ronan Hughes (40 tuổi) đã bị cảnh sát Bắc Ireland bắt với cáo buộc ngộ sát liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong xe container tại Anh năm ngoái. Cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, Ronan Hughes bị bắt theo lệnh bắt giữ châu Âu tại Ireland và bị đưa ra toà án cấp cao ở thủ đô Dublin. Nghi phạm người Bắc Ireland bị cáo buộc tội ngộ sát 39 người và vi phạm luật nhập cư.

“Đây là một trong những cuộc điều tra lớn nhất trong lịch sử của cảnh sát Essex và chúng tôi đang làm việc không ngừng nghỉ để chắp nối manh mối dẫn tới vụ việc ngày 23/10/2019, vì các nạn nhân và người thân của họ”, thông cáo từ cảnh sát hạt Essex (Anh). Cũng theo Cảnh sát hạt Essex, nơi đây đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tội phạm Quốc gia và Cơ quan Công tố Anh cũng như cảnh sát và công tố viên Ireland, Bắc Ireland, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Bulgaria, Đức và Việt Nam để tiếp tục điều tra vụ án.

Vụ 39 người Việt chết trong container: Bắt thêm nghi phạm liên quan vụ án 1
Ronan Hughes (trái) và em trai Christopher Hughes

Trước đó vào sáng 23/10, thi thể của 39 người Việt nhập cư trái phép đã được phát hiện trong một xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex. Container trước đó được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh trong đêm. Vào tháng 2 năm nay, giới chức Anh đã kết luận nguyên nhân khiến 39 người Việt thiệt mạng là do thiếu oxy và quá nóng. Sau quá trình điều tra, cảnh sát đã truy nã Ronan Hughes và em trai Christopher Hughes (34 tuổi) với cáo buộc buôn người.

Tài xế điều khiển chiếc container chứa 39 người Việt là Maurice Robinson (25 tuổi) đã thừa nhận tội ngộ sát 39 người. Trước đó, Maurice Robinson cũng nhận tội hỗ trợ nhập cư trái phép. Robinson sẽ tiếp tục phải ra hầu toà.

Trong khi đó Eamonn Harrison, tài xế lái container chở 39 thi thể tại Bỉ, được phép đệ đơn kháng lệnh dẫn độ tới Anh theo lệnh bắt giữ do cảnh sát Essex đưa ra vài tháng 2 vừa qua. Harrison đối mặt hàng loạt cáo buộc về tội ngộ sát 39 người, tội buôn người và tội hỗ trợ nhập cư trái phép. Cảnh sát Essex cho biết phiên điều trần Hughes sẽ diễn ra ở Dublin vào ngày 7/5.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm