Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Thảm họa được báo trước từ lâu?!

Bố mẹ Trà M. đưa ra tin nhắn của con gái họ lúc nằm trong xe container nhập cảnh trái phép vào Anh trùng khít ngày phát hiện 39 thi thể chết cóng.

Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Thảm họa được báo trước từ lâu
Chiếc xe container phát hiện có 39 thi thể chết cóng bên trong

Người trong cuộc tiết lộ về việc đánh cược mạng sống vì “miền đất hứa”

39 thi thể chết trong xe container đã được giới chức tại Anh phát hiện. Khi cơ quan chức năng các nước vẫn chưa khẳng định điều gì về danh tính của 39 thi thể chết trong xe container ở Anh thì bố mẹ của Trà M. (người được gia đình khẳng định là “nạn nhân”) đưa ra bản chụp tin nhắn được cho là của con gái họ nằm trong xe đông lạnh – trên đường nhập cảnh trái phép vào Anh – báo hung tin “con sắp chết vì không thở nổi”. Tin nhắn này trùng khít ngày phát hiện 39 thi thể chết trong xe container, thì rất khó để có một phép màu nào đó cứu sống được họ. Dường như, không ai muốn, nhưng nhiều gia đình cực chẳng đã phải lập bàn thờ “vọng” con cái…

Nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã tự nguyện gửi mẫu AND và tài liệu nhận diện về con cái họ, nhờ cơ quan hữu trách gửi sang Anh để đối chiếu nhằm nhận diện các “nguyên mẫu” 39 thi thể chết trong xe container kinh hoàng ở Anh. Chúng ta vẫn cầu một sự độ trì linh thiêng từ các đấng siêu nhiên, để những người được gia đình cho là đã chết kia sẽ an toàn trở về.

Song, dù muộn, đây cũng nên là lúc mà chúng ta dũng cảm nhìn lại những sai lầm không thể coi là cá biệt của mình, rằng chúng là nguyên nhân ra đời của tất cả những thị phi, tủi hổ và kinh thiên động địa hôm nay. Nếu sống lại, 39 nạn nhân trong cỗ xe tải khiến cả thế giới kinh hoàng kia chắc chắn sẽ không bao giờ liều lĩnh, coi thường luật pháp và tính mạng con người đến thế. Rồi người thân của họ, liệu có lỗi trong việc bỏ ngót tỷ đồng ra để đưa con gái rượu, con trai hiếu thảo của mình vào hang hùm miệng sói, đánh đổi tính mạng lấy miếng cơm một cách ảo tưởng như vậy không?

Có ý kiến cho rằng những người “xuất khẩu lao động chui” những năm qua đã đi sang châu Âu, sang Anh tìm “miền đất hứa” như một phong trào. Họ và gia đình, thậm chí rất nhiều người liên quan biết rõ tính phi pháp và tính sinh tử “năm ăn năm thua” của các phi vụ “đổi mạng sống lấy miếng ăn” này. Nhưng bất chấp, mờ mắt vì lời hứa hão cho cái gọi là “một tương lai tương sáng”, thân nhân của những người “đi Tây” làm giàu đã vay tiền tỷ đưa cho lũ buôn người để lo lót cho con cháu mình tìm cách nhập cảnh trái phép vào nước Anh. Dọc dải đất Nghệ An, Hà Tĩnh, dọc các làng xuất khẩu lao động nổi tiếng vùng Bắc Giang, chúng ta biết đến nhiều làng đi xuất khẩu lao động giàu có, kèm theo đó là đủ thứ bi kịch buốt lòng.

Xã Đô T. vốn là vùng quê nghèo thuộc huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, bây giờ, khi chúng tôi vào thăm, đã chứng kiến sự khá giả bất ngờ. Nhà cao cửa rộng, tiền “ngoại tệ” chuyển chui lủi bằng con đường bí ẩn nào đó đã khiến vài người tỏ ra hoang phí. Tiền ấy, nó ra đời từ đâu? Qua tìm hiểu, Chủ tịch UBND xã này, ông Nguyễn Văn H. thổ lộ: Xã có 17.000 dân, thì 1.500 người ở châu Âu “làm ăn xa”, chiếm 9% dân số. Cao điểm, hầu như nhà nào trong xã cũng có người “làm việc ở châu Âu”, nhiều người xuất khẩu lao động rồi trốn ra ngoài tá túc, làm ăn phi pháp và giàu lên.

Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Thảm họa được báo trước từ lâu
Cơ quan chức năng Anh khám nghiệm chiếc xe container có người chết

Có ai trồng cỏ (cần sa) với những sai phạm tày đình không, có ai làm các nghề mà nói ra thì người lương thiện phải xấu hổ không? Có lẽ, nhiều người đã biết câu trả lời. Nhiều phụ huynh kể với nhà báo rất thẳng thắn: Con tôi làm việc ở Rumani, Cộng hòa Séc, Đức… nhưng kinh tế khó khăn, công việc vất vả, mới bảo nhau tìm cách “bay” vào Anh bằng con đường phi pháp. Người nhà một thanh niên đang sống ở Anh, kể vanh vách nghề nails (làm móng), làm công nhân chui nhủi, thậm chí bị khống chế như nô lệ để trồng cỏ (cần sa) bán đi khắp nơi.

Ông H. có con dang làm thuê ở Anh, không ngán ngại gì lắm, khi thừa nhận: Đi làm phi pháp ở Anh là đi tù, còn làm nails chân chính, thu nhập ít hơn nhưng cũng đủ gửi về để cả nhà khá giả. Những người trẻ hăng hái kiếm tiền “báo hiếu”, những ông bố mà mẹ, anh chị em nghèo ở quê nai lưng ra vay mượn, kể cả vay ngân hàng, cầm cố đồ đạc để có vài trăm triệu đến cả tỷ đồng để con trai con gái “bay” sang trời Âu – đắt nhất là sang Anh – bằng đủ mọi cách, bằng bất cứ giá nào.

Đôi lúc, thật đau đớn và khốc liệt, những người trong cuộc đều nghĩ đến cái chết và chấp nhận sự rủi ro của số phận. Họ chấp nhận xác suất không nhỏ về những điều tồi tệ nhất để hy vọng vào ngày tưng bừng gửi “vàng thoi bạc nén” về quê nghèo. Duy có điều, họ đều không mấy để ý đến cái việc mình đang tham gia vào việc làm phi pháp quá tồi tệ. Đánh cược cả mạng sống một cách quá liều lĩnh và mù quáng, sự tàn khốc này, ngay cả khi cái chết kiểu 39 thi thể trong xe tải ở Anh như vừa rồi, thì vẫn là thứ khó có thể chấp nhận được.

Bố mẹ các thanh niên “mất liên lạc” nói về ván cờ sinh tử

Dù rất thương xót, chia sẻ nỗi đau lo con của mình có thể là một trong số 39 thi thể chết cóng trong chiếc container bị phát giác ở Anh hôm 23/10/2019 vừa qua, nhưng đúng là, vẫn phải thừa nhận có gì bất nhẫn trong cuộc “tỷ thí” giữa tiền và mạng sống như thế này. Ông H., bố của một thanh niên đang lao động ở Anh, bảo: Nộp tiền cho đường dây “đen” kia để chúng lo lót, ma mãnh, luồn lọt, liều lĩnh đưa con mình sang Đức, Rumani, Cộng hòa Séc thì vài trăm triệu, nhưng từ đó “dấn một bước nữa” vào thiên đường kiếm sống ở Anh (theo cách hiểu của họ) thì sẽ là khoảng 1 tỷ đồng. Ông nói thẳng, sang đó làm ăn phi pháp có thể bị tù, đi không khéo là chết. Nhưng ông vẫn thừa nhận ông đã lo cho con mình đi, cứ như đang chơi một ván cờ sinh tử.

Ván cờ đầy mùi tử khí và cũng nắc nỏm mùi tiệc tùng nhà cao cửa rộng giàu sang ấy, họ đã chơi và họ dám làm dám chịu, có phải vậy không? Cầu trời cho các thanh niên đang được gia đình đang lo lắng kia sẽ an toàn. Nhưng giả sử, vạn bất đắc dĩ, có gì xảy ra, thì cũng không quá bất ngờ, dù nhẫn tâm vẫn xin lỗi đưa ra nhận định như vậy. Bởi như người nhà thừa nhận, những người trong cuộc sẵn sàng liều lĩnh với ván cờ chết chóc để vượt biên trái phép tìm miền đất hứa. “Bài toán” đánh đổi ấy đang làm cả thế giới đã từng và vẫn đang sởn gai ốc, toát mồ hôi hột. Người ta cứ lớn tiếng cảnh báo. Kệ! Bà con biết từ lâu, vì họ ở trong chăn mà.

Vụ 39 thi thể chết trong container ở Anh: Thảm họa được báo trước từ lâu
Đường đi của chiếc xe container

Họ biết và đã cam tâm tham gia vào “đường đi của quỷ” ấy từ lâu. Đói nghèo hay ít học, không phải là thứ có thể ngụy biện cho họ trong hoàn cảnh này, nhất là khi họ đã có thể lo lót vài trăm triệu đến tiền tỷ để “lên đường”. Đây không phải là lời của cảnh sát điều tra vụ việc 39 thi thể trong container ở Anh, đây là tiết lộ của phụ huynh những người tình nguyện “chạy chọt” để con mình chui lủi trốn vào nước Anh.

Bà con xóm mạc biết, xin lỗi, khối cán bộ biết, báo chí cũng viết suốt bao năm qua, nào ai có lạ gì. Nhiều người, họ đi từ Pháp, trốn đến các bến xe biên giới, lợi dụng lúc các tài xế xe tải nghỉ ngơi ăn uống, bí mật bẻ khóa trèo lên đó với hy vọng “đột nhập trái phép” được vào Anh. Có vụ, đút lót nhiều tiền cho tài xế xe tải để họ thông đồng đưa người vào Anh. Người nào giàu hơn thì móc nối các đường dây đen tối, có xe con đưa “người trẻ” trốn qua các trạm gác cẩn mật nhất giáp biên giới để vào Anh.

Thường họ đi nhiều chặng, qua nhiều chuyến xe, có khi vượt rừng biên giới đầy hiểm họa. Có khi họ bị phát hiện trục xuất khỏi Anh, rồi “thua keo này ta bày keo khác”, họ lại tìm kế khác để tiếp tục… trổ lối vào Anh. Khi đến Anh rồi, các “đầu gấu” sẽ giữ đối tượng họ vừa đưa vượt biên trái phép làm con tin, bắt viết giấy ghi nợ, bao giờ người nhà trả đủ tiền như đã thương thảo cam kết thì anh/chị ta sẽ được “trả tự do”, xông vào các cuộc trốn chui nhủi, sinh sống làm ăn bất hợp pháp.

Ở các làng đi Tây, làng xuất khẩu lao động tỷ phú triệu phú, các “lão nông” vanh vách kể chuyện tiền tỷ trốn sang Anh, Pháp, Đức kiếm ăn. Có người còn nhận định luôn trên mặt báo về câu chuyện của nạn nhân là người Việt, có thể có, trong chuyến xe định mệnh có 39 thi thể chết cóng tại Anh kia… Có vẻ, họ là người trong cuộc nên họ rất tự tin khi nói vậy. Tuy nhiên, mọi sự cần chờ nhà chức tranh giám định, soi chiếu, điều tra và công bố tài liệu chính thức đã.

Điều chúng ta nhận định ngay được lúc này, ấy là rất rất nhiều người không hề thấy bất ngờ trước sự liều lĩnh, dại dột và đánh đổi mạng sống để vượt biên trái phép kiếm ăn phi pháp. Đây cũng không phải là lần đầu tiên các cỗ xe container chứa hàng chục thi thể người bị phát hiện khi nhập cảnh vào châu Âu, cũng không phải lần đầu tài xế bị đưa ra tòa với các lời khai thống thiết.

Và, các ông bố mà mẹ đang khóc hết nước mắt chờ tin tức con cái “trên đường sang Anh” kia, cũng thật khó để mà họ không khóc lóc, tuyệt vọng hoặc lập bàn thờ con, dẫu chưa có ai thông báo về cái chết nào liên quan cả. Quả là rất đắng lòng, khi mà việc “trổ lối” vào Anh bằng con đường trái phép của con em họ trùng khít với các thông tin về thảm kịch được truyền thông Việt Nam và cả thế giới đăng tải những ngày này. Cùng trong xe đông lạnh, cùng bị ngạt, cùng lên đường “sang Anh” ngày hôm đó, cùng mất liên lạc từ khi 39 thi thể được phát hiện.

Nếu đến nhà, nghe phụ huynh kể, thì mới thấy hành trình “cảm tử” của các thanh niên muốn tự “xuất khẩu” chui bản thân mình. Lê Văn H., SN 1991 ở xã Đô Th. là con ông T. đã liều mình, coi luật pháp là “cái đinh” mà ra đi. Đi từ Việt Nam, sang Malaysia, qua Thổ Nhĩ Kỳ giáp ranh châu Á châu Âu, đến Hi Lạp, Pháp. Đi đến đâu H. cũng nhắn tin về cho bố mẹ. Bố mẹ gom đủ đường có tới 700 triệu đồng cho con “xuất ngoại” tìm kế mưu sinh. Từ Pháp sang Đức làm ăn, thấy khó khăn, “quê nhà” lại “tiêm” vào cho các đường dây quen biết” 250 triệu nữa để H. tìm đường sang Anh. Cuộc gọi cuối cùng tính đến khi gia đình thông báo với cơ quan chức năng rằng con họ có thể đã chết trên đường sang Anh, là khi H. bảo “con chuẩn bị sang Anh”. Rồi từ đó cậu mất hoàn tòan liên lạc.

Ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, cô gái trẻ Trà M. chắc là đã khiến cả loài người choáng váng với bản chụp màn hình tin nhắn M. gửi về cho bố mẹ được đông đảo truyền thông đưa tin: Con chết vì không thở được, con xin lỗi bố mẹ, việc đã không thành… Nhiều gia đình nghi con mình đã chết trong chuyến xe định mệnh kia, với những bằng chứng vô cùng thuyết phục. Đấy là chưa kể các khoản nợ tiền tỷ “lót đường” cho các đường dây buôn người chưa biết cách gì và bao giờ mới trả nổi. Có gia đình đã sẵn sàng tâm thế, lấy mẫu AND của thân nhân gửi sang Anh, có gia đình nói rõ: “Con tôi có xăm ngày tháng năm sinh chính xác của cậu ấy trên tay”…

Xung quanh vụ 39 thi thể trong xe container, ngày 28/10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam. Đại sứ Gareth Ward nói: “Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu. Nhưng dù bất kể quốc tịch của họ là gì, chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và người thân của họ”. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi biết cộng đồng người Việt ở trong nước và ở Anh đều đang rất lo lắng. Như cảnh sát Anh đã giải thích với người đồng cấp của tôi – Đại sứ Việt Nam tại London, quá trình xác minh này sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn”.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm