Hành trình xây dựng ứng dụng ELSA SPEAK giúp người Việt có thể học tốt tiếng Anh

Sáng tạo ra ứng dụng ELSA SPEAK – mục tiêu đầu tiên của chị Vũ là giúp người dân Việt Nam chỉnh sửa phát âm vì muốn người dân quê nhà có thể học tốt tiếng Anh để đón nhận những cơ hội mới trong cuộc đời.

Văn Đinh Hồng Vũ - chủ nhân của ứng dụng ELSA SPEAK
Văn Đinh Hồng Vũ – chủ nhân của ứng dụng ELSA SPEAK

Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng thích theo dõi các chương trình truyền hình và phim Mỹ, chị Văn Đinh Hồng Vũ luôn nuôi mơ ước được đến Mỹ mặc dù vốn tiếng Anh của chị không được tốt lắm.

Cuối cùng, ước mơ cũng trở thành hiện thực khi chị chuyển đến California học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Đại học Stanford, Mỹ vào năm 2009. Chị dần nhận ra kỹ năng phát âm tiếng Anh của chị có vấn đề vì giáo sư và bạn bè không thể hiểu được ý khi chị phát biểu trong lớp, mặc dù ý tưởng của chị rất tốt. Chị đã mất rất nhiều niềm tin trong năm đầu tiên đó.

ELSA SPEAK là một ứng dụng hỗ trợ phát âm tiếng Anh
ELSA SPEAK là một ứng dụng hỗ trợ phát âm tiếng Anh

Chị Văn Vũ tâm sự: “Khi du học thạc sĩ tại Đại học Stanford, tôi khá tự tin vào vốn tiếng Anh vững vàng của mình, nhưng về phát âm lại khá nặng giọng Việt và gặp nhiều trở ngại trong giao tiếp. Thậm chí khi trao đổi trong lớp hay phát biểu với giáo sư, những ý kiến của tôi thường bị lờ đi bởi họ không hiểu được những gì tôi đang nói. Qua nhiều lần như thế tôi trở nên tự ti về khả năng của mình và phải tìm đến một giáo viên bản xứ để cải thiện phát âm.

Trải qua thời gian đó khiến tôi tự hỏi: “Ngoài kia có bao nhiêu người giỏi không được đánh giá cao và mất đi những cơ hội tốt chỉ vì có phát âm tiếng Anh không chuẩn?”. Không phải ai cũng có thời gian và tài chính để tìm đến giáo viên bản xứ để được chỉnh sửa phát âm một cách chi tiết.

Từ nhu cầu của bản thân đã giúp chị Văn khởi nghiệp thành công
Từ nhu cầu của bản thân đã giúp chị Văn khởi nghiệp thành công

Từ đấy, tôi luôn muốn phát triển một ứng dụng luyện phát âm bằng công nghệ nhận diện giọng nói với độ chính xác cao để người dùng có thể luyện phát âm dễ dàng hơn”.

Từ những trải nghiệm đó, chị đã nảy ra ý tưởng tạo một ứng dụng trợ giúp nói tiếng Anh sau khi trở về Việt Nam. Năm 2015, chị ra mắt ứng dụng phát âm ELSA – tên viết tắt của English Language Speech Assistant (Trợ lý phát âm tiếng Anh) – để giúp người học cải thiện phát âm.

Thuật toán của ELSA SPEAK sẽ phân tích giọng nói của người học để phát hiện ra những chỗ phát âm sai, gợi ý cách sửa chi tiết như phải uốn lưỡi hay di chuyển môi ra sao để nói được âm đúng.

Ứng dụng do chị sáng tạo được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia
Ứng dụng do chị sáng tạo được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia

Chị Vũ cho biết chị đã thực hiện cuộc khảo sát và 90% số người được hỏi nói họ cảm thấy sợ khi nói và không có giải pháp thực sự nào giúp họ giải quyết những thách thức này. Mục tiêu hàng đầu của chị là giúp người dân Việt Nam chỉnh sửa phát âm vì muốn người dân quê nhà có thể học tốt tiếng Anh để đón nhận những cơ hội mới trong cuộc đời.

Vì vậy, chỉ sau một năm, ứng dụng này nhanh chóng trở thành niềm tự hào của cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam khi giành chiến thắng tại SXSWEdu Launch 2016, cuộc thi công nghệ uy tín hàng đầu tại Mỹ. Đến thời điểm 2019, ELSA SPEAK được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia và được tờ South China Morning Post liệt kê vào “Danh sách 13 công ty công nghệ đáng kỳ vọng nhất ở Đông Nam Á”.

Vượt xa cả những sự công nhận ấy, Văn Đinh Hồng Vũ còn khẳng định được giá trị và tiềm năng phát triển của ELSA SPEAK khi gọi vốn thành công 3,2 triệu Đô từ Monk’s Hill Ventures, chịng ty đầu tư tập trung vào các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á ở vòng Pre series A. Gần đây nhất, ELSA SPEAK lại được đầu tư với giá trị lên đến 7 triệu Đô từ quỹ Gradient Venture, vòng series A, vào tháng 2/2019.

Không chỉ thành công mà chị còn giúp được rất nhiều người Việt có thể học tiếng Anh tốt hơn nhờ sáng tạo của mình
Không chỉ thành công mà chị còn giúp được rất nhiều người Việt có thể học tiếng Anh tốt hơn nhờ sáng tạo của mình

Khi được hỏi bằng cách nào ELSA SPEAK chiêu mộ được những kỹ sư công nghệ giỏi tại Mỹ trong khi những ông lớn về công nghệ như Google, Microsoft, Apple luôn là thỏi nam châm thu hút nhân tài? Chị Văn Vũ cho biết, đúng là những tập đoàn chịng nghệ lớn sẽ thu hút nhân tài, nhưng không phải người tài nào cũng hướng đến đó.

Bởi ở công ty khởi nghiệp, họ có cơ hội đảm nhận nhiều vị trí, thử sức với những điều mới và quan trọng là cảm giác tự hào khi những cống hiến của họ vô cùng giá trị cho sự thành chịng của chịng ty. Đây là điều mà các tập đoàn lớn ít khi mang lại. Thế nên bạn vẫn có cơ hội chiêu mộ được những người giỏi, nhưng phải đảm bảo tầm nhìn và sứ mệnh của mình thuyết phục được họ.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm