Xèo Chu – Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt và những bức tranh trừu tượng giá nghìn đô

Xèo Chu mới 12 tuổi và được Hãng Reuters của Mỹ gọi là “thần đồng hội họa”. Những bức tranh trừu tượng của Xèo Chu được bán với giá hơn 150.000 USD.

Xèo Chu - Thần đồng hội họa gốc Việt và những bức tranh trừu tượng 3 1
Thần đồng hội họa Xèo Chu

Xèo Chu mới 12 tuổi, được Hãng Reuters của Mỹ gọi là “thần đồng hội họa”. Cậu vốn xuất thân từ một gia đình nghệ thuật. Mẹ cậu sở hữu một phòng tranh tại Việt Nam. Xèo Chu có năng khiếu hội họa từ nhỏ. Cậu bắt đầu cầm cọ khi mới 4 tuổi. Năm 6 tuổi, cậu đã có khách hàng đầu tiên của mình. Xèo Chu kể: “Một khách hàng đến và mua tranh của cháu và cháu thực sự hạnh phúc”. Mới học lớp 7, cậu đã có sự nghiệp nghệ thuật đáng nể. Cậu kiếm được gần 3,5 tỉ đồng từ những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc của mình.

Xèo Chu vừa được mẹ giúp đỡ mở triển lãm riêng tại phòng tranh George Berges thuộc khu Manhattan, trung tâm thành phố New York, Mỹ. Buổi triển lãm mang tên “Thế giới lớn, đôi mắt nhỏ” diễn ra từ 19/12/2019 đến ngày 2/1/2020.

Xèo Chu - Thần đồng hội họa gốc Việt và những bức tranh trừu tượng 2
Bức tranh Vịnh Hạ Long

Trung tâm của buổi triển lãm là một bức tranh vẽ vịnh Hạ Long cỡ lớn, dài 4,5 m, được ghép lại từ 4 bảng vẽ. Cậu chia sẻ: “Khi nghe mẹ nói cháu sắp được mở một buổi triển lãm tại New York, cháu đã nảy ra ý tưởng vẽ một bức tranh thật lớn. Cháu mất khoảng 3 tháng để hoàn thành nó”. Xèo Chu kể, cậu vẩy nước lên tấm vải bố tạo hiệu ứng để trông đẹp hơn, rồi dùng cọ. Sau đó đặt màu lên vải bố để tạo hình lá và hoa. “Ban đầu khó lắm vì cháu phải vẽ theo cách khác. Có nhiều ngọn núi trên mặt nước và hang động, đó là nguồn cảm hứng. Cháu thử vẽ trước trên cuốn sổ để hình dung những gì mình sắp làm. Mất nhiều thời gian lắm”, Xèo Chu nói.

Mới chỉ 12 tuổi, Xèo Chu đang lập kỷ lục về doanh thu với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc được bán với giá hơn 150.000 USD. Chúng được so sánh với các tác phẩm của nghệ sĩ nổi tiếng Jackson Pollock – một cây cọ theo trường phái trừu tượng nổi danh những năm 1940 – 1950 tại Mỹ.

“Điều khác biệt duy nhất là Pollock bước lên đỉnh cao sự nghiệp ở tuổi ngoài 20, trong khi Xèo Chu chỉ mới 12 tuổi. Xèo Chu đã có thể tạo nên tác phẩm mang tầm cỡ tương tự Pollock khi chỉ mới bắt đầu sự nghiệp. Vì vậy, rất có thể cậu bé sẽ còn đi xa hơn nữa trong tương lai”, chủ sở hữu phòng trưng bày George Berges nhận xét.

Xèo Chu - Thần đồng hội họa gốc Việt và những bức tranh trừu tượng 1
Xèo Chu và bức tranh trừu tượng của mình

Khi được hỏi thích điều gì ở hội họa, cậu trả lời: “Sự sáng tạo. Cháu có thể làm rất nhiều thứ với một bức tranh. Cháu có thể chọn vẽ gì, chi tiết như nào và màu gì với nó. Những điều tương tự thế”. Trong cuộc phỏng vấn với trang artnet.com, Xèo Chu kể cậu giấu nhẹm chuyện mình mở triển lãm “vì nghĩ thiệt kỳ khi nói với bạn bè mình là họa sĩ. Cháu chỉ vẽ theo cảm nhận”. Xèo Chu cho hay cảm hứng đến từ những gì nhìn thấy. Ví dụ khi đến Canada vào mùa thu, cậu nhìn thấy ánh nắng xuyên qua cây cối. Thế là cậu cố gắng diễn tả nó qua tranh trừu tượng.

Cậu cũng chia sẻ phần lớn tiền bán tranh được dành cho từ thiện. “Cháu ủng hộ bạn bè đồng lứa. Bởi vì thấy mình được đến trường, có mẹ chăm sóc và ủng hộ, nhưng mấy bạn khác không được như thế nên cháu muốn giúp. Số tiền được trao cho tổ chức Heartbeat Vietnam”, Xèo Chu nói.

T.H

Bình luận

Bạn có thể quan tâm