Nữ sinh gốc Việt bị xúc phạm gọi là “virus corona” chỉ vì đeo khẩu trang ở Mỹ

Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện nhiều đoạn clip ghi lại cảnh học sinh gốc Việt tại Mỹ đeo khẩu trang để đề phòng Covid-19 bị bạn học miệt thị và xúc phạm khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.

xúc phạm nữ sinh gốc việt 2
Hành động lấy đạo cụ biểu diễn của học sinh người Việt đội lên đầu nhảy nhót và liên tục cười đùa, sau đó ném thẳng xuống đất khiến nhiều người giận dữ

Trong 3 clip được quay lại, hai nữ sinh ngoại quốc của trường Trung học Bolsa Grande thuộc Học khu Garden Grove Unified (GGUSD – khu học chánh lớn thứ 14 ở bang California, Mỹ) liên tục có phát ngôn và hành động xấu xí nhằm xúc phạm vào bạn học là các nữ sinh gốc Việt. 

Trong clip thứ nhất, hai nữ sinh này dùng điện thoại ghi lại phần trình diễn trang phục dân tộc của hai học sinh Việt Nam trong khuôn khổ sự kiện được tổ chức ở trường kèm lời chế nhạo: “Virus corona“.

Sau đó, tại sân trường, một trong hai cô gái nói trên lấy đạo cụ biểu diễn của học sinh người Việt, có hình dáng giống nón quai thao, đội lên đầu nhảy nhót và liên tục cười đùa, sau đó ném thẳng xuống đất.

Ở đoạn clip cuối cùng, hai nữ sinh này đã có hành động châm ngòi sự giận dữ của dân mạng Việt Nam khi ngang nhiên lấy tay chạm vào khẩu trang của một học sinh người Việt dù cô bạn này đã cố gắng quay mặt đi, sau đó buông lời chế nhạo và phá lên cười.

xúc phạm nữ sinh gốc việt 1
Phát ngôn và hành động xấu xí của 2 nữ sinh nhằm vào bạn học người gốc Việt bị chỉ trích dữ dội

Người chia sẻ loạt clip này lên mạng xã hội – Teriann Nguyen (cựu học sinh trường Bolsa Grande) cho biết cô rất tức giận khi chứng kiến cảnh hai nữ sinh miệt thị và phỉ báng văn hoá Việt Nam cũng như bắt nạt và xúc phạm bạn học người gốc Việt. Trong những năm học ở ngôi trường có đa phần học sinh là người Việt, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mexico và người Mỹ Latinh này, Teriann chưa bao giờ trải qua hay chứng kiến sự việc mang tính phân biệt chủng tộc nào tương tự thế này.

Teriann Nguyen cho biết cô đã báo cáo toàn bộ sự việc với người chịu trách nhiệm quản lý Học khu Garden Grove Unified và được phản hồi rằng ban giám hiệu nhà trường sẽ họp để xem xét vụ việc. Ngoài ra, Teriann cũng mong dân mạng không sử dụng từ ngữ phân biệt chủng tộc với những người có liên quan trong sự việc này.

Cô gái gốc Việt cho hay: “Tôi có thể hiểu mọi người đang rất giận dữ và thất vọng, nhưng làm ơn đừng sử dụng từ ngữ phân biệt chủng tộc. Mục đích của tôi khi chia sẻ bài viết này là nâng cao sự quan ngại về vấn đề phân biệt chủng tộc có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Làm ơn đừng hạ thấp giá trị của bản thân giống những người đó bằng cách sử dụng từ ngữ phân biệt chủng tộc với họ”.

Cô cũng thông báo hiện phía học khu nhận được rất nhiều email yêu cầu nhà trường Bolsa Grande chịu trách nhiệm vì đã gây ra sự việc trong video. “Tôi muốn đính chính rằng đây không phải là lỗi của nhà trường và học khu. Phía nhà trường, học khu, Bộ Giáo dục đang phối hợp với Cảnh sát thành phố Garden Grove để điều tra sự việc, Teriann nói.

xúc phạm nữ sinh gốc việt 3
Nữ sinh gốc Việt bị kỳ thị và xúc phạm gọi là virus corona vì đeo khẩu trang dù cô bạn này đã cố gắng quay mặt đi

Ngày 7/3, GGUSD ra thông cáo chính thức cho biết các quản trị viên của trường Trung học Bolsa Grande và Học khu Garden Grove Unified đã biết về video xúc phạm bạn học người gốc Việt mà hai nữ sinh tự quay trong khuôn viên trường. “Các hành vi được ghi lại trong video là không thể dung thứ và sẽ không được Bolsa Grande hoặc GGUSD chấp nhận. Lời nói, hành động gây rối và phân biệt đối xử không thể tồn tại trong các trường học của chúng tôi”, GGUSD nhấn mạnh.

GGUSD khẳng định bất kỳ học sinh nào gây ra vụ việc, bao gồm có lời nói hoặc hành động thù ghét, sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật theo Bộ Luật Giáo dục California. GGUSD cũng gửi lời cảm ơn mọi người đã báo cáo về các video gốc ghi lại sự việc. Họ khuyến khích ai chứng kiến và biết điều gì lên tiếng.

“Điều cũng rất quan trọng là mọi người không nên phỉ báng cả một trường học gần 2.000 học sinh dựa trên hành vi của một vài cá nhân. Thật không may, các mối đe dọa về bạo lực thông qua mạng xã hội liên quan đến video đang được cảnh sát điều tra”, thông cáo cho biết.

Hiện, GGUSD hợp tác với tổ chức Quan hệ con người ở quận Cam và Ủy ban Quan hệ con người của quận Cam nhằm kiên quyết chống lại mọi phát ngôn cùng hành vi thù ghét, đồng thời phát triển kế hoạch thúc đẩy môi trường an toàn và cởi mở ở tất cả trường học trên địa bàn quận.

Phía Học khu Garden Grove Unified khẳng định đây là môi trường đa dạng dành riêng cho sự công bằng. Họ khẳng định chủ động xử lý sự phân biệt đối xử trong khu vực quản lý nhờ sự phối hợp của nhiều công tác, bộ phận.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm