Bản án 18 tháng tù giam đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh có thỏa đáng không?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:04 30/08/2019 |

Ngày 23/8/2019, Tòa án nhân dân quận 4 – TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù giam về tội “dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Cựu Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng đã tỏ ra choáng váng trước phán quyết này, và khẳng định kháng cáo. Ngược lại, dư luận vẫn có nhiều ý kiến cho rằng kết quả như vậy đã là nương tay với đối tượng gây ra nhiều hoang mang cho cộng đồng.

nguyễn hữu linh 2
Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh

Vụ án “dâm ô với người dưới 16 tuổi” mà bị cáo là người từng làm công tác chấp pháp như Nguyễn Hữu Linh, thực sự khiến người ta đau lòng. Năm nay 61 tuổi, bị cáo Nguyễn Hữu Linh nghỉ hưu chưa được bao lâu. Từ Đà Nẵng, bị cáo Nguyễn Hữu Linh vào TP.HCM để thăm con, và tạo ra một sự kiện ê chề. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Quận 4, vào khoảng 21h10 ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh đi cùng thang máy với cháu C. để lên tầng 11 của chung cư Galaxy 9. Trong thang máy chỉ còn cháu C. và Linh thì ông Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má, áp sát mặt mình vào mặt của cháu C. rồi buông cháu C. ra.

Cháu C. đã phản ứng, dùng tay phải che mặt mình rồi di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình. Cháu C. có phản ứng cúi khom người xuống. Khi thang máy mở cửa thì Linh buông C. ra. Cháu C. vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất ngay camera để tìm thủ phạm.

Viện kiểm sát nhân dân quận 4 cho rằng hành vi của Nguyễn Hữu Linh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Vì vậy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự bị cáo Nguyễn Hữu Linh để xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.

Ngày 25/6/2019, phiên sơ thẩm đã diễn ra tại Tòa án nhân dân quận 4. Hôm ấy, các trang báo điện tử và các trang mạng xã hội dậy sóng vì cảnh rượt đuổi của cánh phóng viên với bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Vừa bước ra khỏi xe hơi, bị cáo Nguyễn Hữu Linh chạy rất nhanh lên cầu thang để đến phòng xét xử, với thể lực khá đáng nể. Cánh phóng viên không buông tha, vì bị cáo Nguyễn Hữu Linh được xử kín, nên phải đua tốc độ để có vài bức ảnh hiện trường sinh động.

Và phiên xét xử ấy cũng chỉ đọng lại câu chuyện ứng phó của bị cáo Nguyễn Hữu Linh với truyền thông, vì Hội đồng xét xử do thẩm phán Nguyễn Hải Nam làm chủ tọa đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (giờ hệ thống camera) của hôm xảy ra vụ án.

Tuy nhiên, kết luận giám định bổ sung xác định không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé C. hay không, do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera.

Rút kinh nghiêm phiên tòa lần trước, sáng 23/8/2019, hàng chục cảnh sát và dân phòng đã ken dày trước cổng Tòa án nhân dân quận 4 để giữ trật tự. Cánh phóng viên vẫn có mặt rất đông đảo. Đúng giờ, bị cáo Nguyễn Hữu Linh xuất hiện, và bước ra khỏi ô tô cùng với luật sư Trần Bá Học. Không có cảnh bát nháo nữa, và cánh phóng viên bị kiểm tra khá kỹ lưỡng về thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu, khi muốn vào phòng theo dõi bên cạnh khu vực xét xử kín. Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo làm chủ tọa phiên tòa.

Cựu Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ sáu tháng đến ba năm tù. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm hôn bé gái ở thang máy tổng cộng ba lần là sai phạm, nhưng cho rằng hành vi của mình chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm như truy tố.

Cụ thể hơn, luật sư Trần Bá Học đã bào chữa cho bị cáo Linh bằng lập luận: Sau hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, cơ quan chức năng vẫn chỉ xác định bị cáo Nguyễn Hữu Linh có hôn vào má của bé. Và các kết luận giám định vẫn không xác định bị cáo Nguyễn Hữu Linh có dùng tay trái sờ bóp hay chạm vào phần trước cơ thể của bé C. hay không.

Trong khi đó, đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn khẳng định hành vi “hôn vào má” có được xem là hành vi dâm ô hay không. Trên cơ sở này, luật sư Trần Bá Học kiến nghị đình chỉ vụ án và đình chỉ bị can đối với cựu quan chức của thành phố đáng sống nhất miền Trung.

Tuy nhiên, sự biện hộ của luật sư Trần Bá Học không thuyết phục được những người cầm cân nảy mực tại phiên tòa xét xử. Bởi lẽ, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 4 và Viện Kiểm sát nhân dân quận 4 đều thống nhất ý kiến, với các hành vi như vậy đã đủ cơ sở kết luận bị cáo Linh phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi.

nguyễn hữu linh 1
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh

 11 giờ 25 phút, thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Thảo thay mặt hội đồng xét xử tuyên án: Bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị trừng phạt 18 tháng tù giam. Trái ngược với sự tự tin khi đến tòa buổi sáng, bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã không giấu được sự bàng hoàng với biện pháp chế tài mà Tòa án nhân dân quận 4 dành cho mình. Luật sư Trần Bá Học cũng khẳng định, sẽ thay mặt thân chủ kháng cáo.

 Một diễn biến mà cánh phóng viên chưng hửng, đó là sau nhiều giờ chờ đợi, họ vẫn không được tiếp xúc phỏng vấn hoặc chụp ảnh bị cáo Linh. Sau khi phiên tòa kết thúc, chiếc ô tô đưa đón bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã được cho phép vào tận tầng hầng để chở cựu Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng rời khỏi Tòa án nhân dân quận 4.

Tại sao lại có sự ưu ái như vậy? Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được xử kín vì sợ ảnh hưởng đến nạn nhân tuổi ấu thơ, nhưng vòng vây an ninh cho một kẻ phạm tội ấu dâm có cần thiết và có chính đáng không? Bị cáo Nguyễn Hữu Linh là người am tường pháp luật, mà lại vi phạm pháp luật, thì dựa vào đâu để đưa ra biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt dành cho ông ta?

   Vụ án dâm ô với người dưới 16 tuổi của bị cáo Linh là một ví dụ đau lòng cho ngành tư pháp. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh khi đương chức đương quyền đã đặt bút phê chuẩn bao nhiêu bản án, mà lại có hành vi biến thái khó tha thứ. Bị cáo Linh thừa kinh nghiệm và thừa khôn ngoan để tường tận đường đi nước bước của một hành vị cấu thành tội phạm. Gia đình nạn nhân đã thay đổi lời khai, nhưng khát vọng công lý của xã hội vẫn tồn tại bền vững.

nguyễn hữu linh 1
Bị cáo Linh khi còn là Viện phó VKSND Đà Nẵng

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh càng khéo léo che chắn, thì lương tri của cộng đồng càng thịnh nộ. Trăm năm bia đá thì mòn, nhưng ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ. Tại sao đến giờ phút này, bị cáo Linh vẫn chưa ăn năn về hành vi sai trái của mình trực tiếp bôi bẩn hình ảnh những người hoạt động trong ngành kiểm sát? Tại sao bị cáo Nguyễn Hữu Linh không có lời xin lỗi đồng nghiệp cũ, và xin lỗi bao nhiêu người đã từng kính trọng ông những ngày ngất ngưởng ghế cao ở Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng?  

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kháng án là quyền được pháp luật cho phép. Thế nhưng, bản ấy có quá nặng không? Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP HCM) nhận định 18 tháng tù giam là đúng người đúng tội đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh: “Trước thực trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng phức tạp, thì mức án này đủ sức răn đe. Rất đau xót khi bị cáo Nguyễn Hữu Linh từng một thời gian dài giữ chức vụ quan trọng, là người am tường pháp luật nhưng lại có hành vi dâm ô với cháu bé đáng tuổi cháu mình”.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm