Vụ xe container càn quét xe máy dừng đèn đỏ: Một điển hình của giao thông hỗn loạn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:13 11/01/2019 |

Quá bất ngờ. Kinh hoàng. Hoảng loạn. Và hãi hùng. Trường hợp điển hình xe container điên húc chết người này thì: Người chờ đèn đỏ, chấp hành đúng luật lệ giao thông lại bị chết, bị thương; còn nếu có ai đó vi phạm luật, phóng nhanh vượt đèn đỏ… thì may mắn sống. Mong rằng đây chỉ là trường hợp riêng lẻ, không phổ quát ở xã hội Việt Nam. Chưa bao giờ bất an, bất ổn khi đi trên đường như lúc này. Tai họa. Thương tật… có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Con cái, người nhà ra đường đi làm, đi chơi lúc nào cũng lo lắng. Chỉ khi người thân mình về đến nhà an toàn thì mới thở phào nhẹ nhõm.

Tôi tin rằng, sau vụ xe hung thần cán nát, càn quét hàng loạt xe máy trên đường dừng đèn đỏ, sẽ làm hàng triệu người sợ hãi và ám ảnh. Dừng xe trước đèn đỏ là lại nghĩ đến cái xe container hung thần. Xe chạy đến ngã tư đèn vàng bật lên là giật mình thon thót, ngoảnh lại xem sau lưng là xe máy, hay ô tô con, hay xe vận tải khủng?

Sau vụ “chiếc quan tài di động” đi lấy mạng người và phá nát phương tiện giao thông này, dư luận lại một lần nữa bùng phát dữ dội những phê phán, chỉ trích và bàn luận, chỉ ra nguyên nhân, thực trạng giao thông Việt Nam. Dĩ nhiên, các nhà chức trách và chuyên gia cũng vào cuộc phân tích mổ xẻ, kết luận, đề ra giải pháp. Nhưng, có một điều sau khi nhìn trực tiếp hay xem lại camera ghi hình toàn cảnh ngã tư Bình Nhựt, Bến Lức, Long An lúc chiếc xe container quái vật hoành hành, rồi ai cũng giật mình nhận ra… bức tranh màu xám của giao thông Việt Nam là “hỗn loạn”.

“Hỗn loạn” bởi nghiêm túc chấp hành dừng đèn đỏ thì chết, mà láo nháo sai phạm lại sống. Không ai muốn người thân và đồng bào của mình phải chết, nhưng chết vì đang nghiêm ngắn chấp hành luật, thì vô lý quá. Cái sự hỗn loạn này, nếu cứ tiếp tục kéo dài sẽ gây ra tình trạng khủng hoảng lòng tin, hoang mang hãi hùng khi tham gia giao thông .

“Hỗn loạn” có nhiều nguyên nhân, trong đó có một thực trạng kinh hoàng nhiều năm tồn tại là: xe vận tải siêu trường siêu trọng, xe khách, xe ô tô cá nhân với xe gắn máy chạy chung một làn, một đường. Cái đường ấy gọi là… đường hỗn hợp. Hỗn hợp thì cá lớn cá bé, cá kình cá voi đến con đòng đong cân cấn cũng chung một dòng chảy. Quần ngư tranh thực, cá lớn nuốt cá bé, cá bé giương vây phớt lờ cá lớn.

Cảnh xe và người hỗn loạn trên những con đường hỗn hợp ở nước ta

Giao thông cũng thế, xe nào cũng muốn nhanh, muốn vượt, muốn về nhà trước, muốn trả hàng cho xong, chậm hơn người là không chịu nổi. Hỗn hợp thì phương tiện nọ va chạm vào phương tiện kia, xe to cán nát xe bé, xe nhỏ đấu đầu xe to. Sắt thép còn còng queo tan bành, huống chi là da thịt con người. Hỗn hợp thì chỉ cần một xe ô tô đứng lại với muôn vàn lý do, là cả đoạn đường lộn xộn. Chỉ cần một vụ va quệt thì ách tắc, thì xe hai phía dồn lại không có lối thoát, xe to xe bé không đi nổi mà, người đi bộ cũng chôn chân.

Đường hỗn hợp dung chứa tất cả các phương tiện tham gia giao thông, và cả người đi bộ nữa. Hỗn loạn trong cái đường hỗn hợp chật hẹp, chất lượng thấp, đông đúc, nhốn nháo người và xe: Xe ngược. Xe xuôi. Xe cắt ngang. Xe tạt đầu. Xe phóng nhanh vượt ẩu. Xe đạp xe máy từ trong ngõ bất ngờ phóng vút ra. Người đi ngang qua đường. Chó chạy rông trên đường. Gà vịt ngơ ngác đứng giữa làn. Trâu bò nhong nhong trước mũi xe… Đủ cả. Ai cũng nghĩ, cũng đi, cũng chạy theo cái cách của mình, chỉ có một cách không theo là chấp hành luật giao thông. Có ở nơi nào trên trái đất, các phương tiện xe và người hỗn loạn trên những con đường hỗn hợp như ở nước Việt ta không?

Thời đại công nghiệp là thời đại của tốc độ. Tốc độ vận động càng lớn thì tốc độ phát triển càng nhanh. Tốc độ đối đầu tốc độ thì tan tành mây khói, người mất tật mang; nhỏ thì cũng mất của mất tiền. Xã hội kiểm soát được tốc độ mới là xã hội văn minh. Tất cả đều do trình độ và ý thức con người. Hỗn loạn giao thông không chỉ do đường hỗn hợp chất lượng thấp, không đảm bảo thông số kỹ thuật, mà còn do người tham gia giao thông. Lái xe container siêu trường siêu trọng cũng là một trong các thành phần không thể thiếu trên đường hỗn hợp. Xe to choán chỗ. Lại phóng nhanh, vượt ẩu. Không làm chủ tốc độ. Gây tai nạn liên hoàn, ấy là chất lượng lái xe thấp.

Ở Mỹ, tuyển lái xe vận tải đường dài, tuyển lái xe khách về độ khó chỉ thua tuyển phi công và lái tầu thủy. Cả nước, hầu như người trưởng thành nào cũng biết lái ô tô, song lái xe tải siêu trường siêu trọng đường dài thì lúc nào cũng thiếu. Ở Việt Nam ta, xem ra lái xe khách, xe tải đường dài dễ dãi quá?

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng do tài xế container Phạm Thành Hiếu gây ra

Tài xế xe container gây tai nạn kinh hoàng Phạm Thành Hiếu có kết quả dương tính với heroin. Ngoài ra tài xế này cũng được xác định có nồng độ cồn rất cao”. Có lẽ đây là nguyên nhân đầu tiên gây ra cái chết của 4 người và hàng chục người bị thương tật, hàng chục xe máy nát tan, biến dạng ở ngã tư Bình Nhựt. Còn nguyên nhân sâu xa là… chất lượng lái xe. Một lái xe giỏi trước hết phải có sức khỏe. Thể lực tốt. Đầu óc tỉnh táo, không có vấn đề bệnh tật tâm thần. Sau đó, là trình độ tay lái và ý thức chấp hành luật giao thông.

Thực tế, rất nhiều lái xe sức khỏe không bảo đảm ngay từ lúc đầu làm hồ sơ. Không khó gì cái giấy chứng nhận sức khỏe tốt có thể lấy ở bất cứ cơ sở y tế nào. Tình trạng vắt kiệt sức lao động khi hành nghề cũng khiến cho nhiều lái xe không làm chủ được tay lái. Để không mất việc, để giữ thu nhập, có những lái xe dùng ma túy, dùng chất kích thích có cồn để lái xe đường dài, chịu đựng được nhiều ngày, nhiều chuyến. Hưng phấn thì làm việc không biết mệt, nhưng hết ma túy, hết chất kích thích là người rạc rài, bã bời. Sức khỏe kém thì dùng ma túy để kích thích, dùng ma túy làm cho sức khỏe lại kém đi. Cái vòng luẩn quẩn ấy lúc nào cũng treo lơ lửng trên đầu lái xe.

Lưu thông trên đường, chỉ nhãng ra một cái, chỉ xuất hiện một khoảnh khắc lơ mơ cũng có thể gây tai nạn khốc liệt. Huống hồ là ngồi sau vô lăng đã ngáp dài, ngái ngủ. Huống hồ là phê phê ma túy, lâng lâng bia rượu, cầm vô lăng cứ nghĩ đang bay lên trời. Không tai nạn chồng tai nạn, mới là chuyện lạ.

Nước ta nhiều năm chiến tranh liên miên, chết chóc nhiều quá thành ra nhờn cái chết, coi thường cái chết.  Nước ta cũng lắm năm đói nghèo triền miên. Lo cái ăn cái mặc, cái ở đến toát mồ hôi mà quên giữ cái mạng sống và thân thể mình. Một khi đã coi mạng sống của mình rẻ rúng thì làm sao mà thương xót cho thân thể người khác? Bây giờ, lái xe container đã bị bắt giam. Cái án 10 năm hay 15 năm tù dành cho anh ta là một hình phạt của pháp luật, nhưng còn án phạt của lương tâm, còn danh dự và người thân sống ở ngoài đời nữa.

Vẫn biết nước Việt ta kinh tế khó khăn, chưa thể làm đường phân làn riêng cho các phương tiện tham gia giao thông. Nhưng, kiểm soát con người lái xe và các chủ doanh nghiệp đang tận dụng thời gian, tiền bạc, vắt kiệt sức lực lái xe chả lẽ không?

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm