4 tiếng cân não với nhóm tội phạm buôn ma túy có vũ khí

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:16 26/02/2019 |

Đối tượng xin mẹ và dì tha thứ tội bất hiếu

Khoảng 15h ngày 15/2, trên trục đường liên xã Sơn Ninh – Sơn Lĩnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), lực lượng công an phát hiện một nhóm đối tượng đi trên 2 xe ô tô nghi vấn có vận chuyển trái phép chất ma túy nên đã yêu cầu dừng kiểm tra. Trong đó có một xe bán tải màu trắng không biển số và một xe Fortuner mang BKS 81A – 17496.

Khi phát hiện bị lực lượng công an theo dõi, các đối tượng đã điều khiển xe chạy với tốc độ cao nhằm trốn thoát. Xe chạy đến ngã tư giao đường liên xã Sơn Lâm – Sơn Giang thì bị lao xuống ruộng. Kẻ điều khiển chiếc xe BKS 81A – 17496 nhanh chóng bỏ lại xe và tẩu thoát.

Ngay lập tức, hàng trăm chiến sỹ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã gồm: Sơn Giang, Sơn Quang, Sơn Lâm, thị trấn Phố Châu để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng. Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát được biết có 2 đối tượng ngồi trên xe bán tải, có vũ khí nóng như súng, lựu đạn, dao các loại.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng công an đã cho di tán một số hộ dân gần khu vực nhóm đối tượng đang cố thủ. Nhận thấy vụ việc ở mức đặc biệt nghiêm trọng nên lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xin ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Bộ Công an, Cục trưởng C04).

Lãnh đạo Công an tỉnh đã nhất quán triển khai, thực hiện nghiêm túc và huy động lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Cảnh sát cơ động Công an Nghệ An, Biên phòng tỉnh, công an các xã, quân sự, cấp ủy, chính quyền huyện Hương Sơn các đơn vị liên quan trực tiếp phối hợp giải quyết. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, gắn tuyên truyền vận động, trấn áp, đến 16h30 đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1991, trú tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) đã ra tự thú.

Mẹ của đối tượng Nguyễn Thành Trung khóc ngất khi không thuyết phục được con trai

Riêng đối tượng Nguyễn Thành Trung (SN 1985, trú tại thị trấn Sơn Tây, huyện Hương Sơn) vẫn nhất quyết cố thủ trong xe. Để gây áp lực đối với lực lượng công an, Trung đã mở chốt lựu đạn và rút súng sẵn sàng chống đối. Lúc này, mẹ và dì ruột của Trung cũng đã được đưa tới hiện trường để khuyên đối tượng hạ vũ khí, trình diện cơ quan công an để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tuy nhiên, đối tượng này rất lì lợm, hắn nói lời xin lỗi mẹ và dì nhưng không chịu đầu hàng. Hắn bảo, hắn không còn sự lựa chọn nào khác nên mong mẹ và dì hãy tha thứ cho đứa con bất hiếu.

Khi thấy công tác đánh đòn tâm lý vào đối tượng này không hiệu quả, lực lượng công an đã chuẩn bị phương án sẵn sàng tác chiến. Thời điểm đó xe thiết giáp, các tay súng bắn tỉa và chó nghiệp vụ cũng đã vào vị trí. Bên cạnh đó hệ thống máy phát điện, đèn pha chiếu sáng cũng đã được lực lượng chức năng chuẩn bị sẵn sàng. Phương án xấu nhất là lực lượng công an sẽ phải tiêu diệt Nguyễn Thành Trung để đảm bảo an toàn cho người dân và các cán bộ, chiến sĩ tham gia vây bắt.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn muốn cố gắng dùng biện pháp vận động để mở đường cho đối tượng được sống. Hơn nữa, các lãnh đạo của ngành công an cũng không muốn mẹ và dì của Trung phải tận mắt chứng kiến cảnh con mình bị bắn chết. Trước tình thế đó, đích thân đại tá Lê Văn Sao (Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã dùng loa kêu gọi đối tượng Trung hạ vũ khí đầu hàng.

Khi thấy biện pháp này không hiệu quả, đại tá Sao đã gọi điện trực tiếp vào số máy của Trung nói chuyện với đối tượng này bằng thái độ hết mực chân thành. Nội dung cuộc điện thoại được bật loa công khai như sau: “Trung à, bác là Sao, Giám đốc Công an tỉnh đây. Cháu hãy bình tĩnh suy nghĩ, không làm điều dại dột, hãy buông vũ khí đầu hàng, cháu sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Cháu cũng sẽ còn có cơ hội gặp lại mẹ, con và những người thân trong gia đình, làm lại cuộc đời. Đừng làm điều gì nông nổi để những người thân phải chịu đau đớn. Nếu cháu không hạ vũ khí, lực lượng của bác đã sẵn sàng và cháu sẽ không có cơ hội làm lại nữa đâu. Trung, cháu hãy bình tĩnh suy nghĩ…”.

Trong không khí nín thở đó, đầu dây bên kia Trung đáp: “Bác cho cháu mấy phút suy nghĩ nhé”.

Thấy thái độ của Trung có vẻ hợp tác, đại tá Đặng Hoài Sơn (Phó Giám đốc Công an tỉnh) tiếp tục vận động đối tượng quy hàng. Kết quả cuối cùng đã diễn ra mĩ mãn. Sau hơn 4 tiếng đồng hồ vây ráp, vận động, thuyết phục đến khoảng 19h30, đối tượng Nguyễn Thành Trung đã tự nguyện bỏ vũ khí gồm súng, lựu đạn, dao găm bước ra khỏi xe đầu hàng.

Thức tỉnh nhờ cuộc điện thoại tình người của giám đốc công an tỉnh

Mặc dù, tất cả lực lượng đã sẵn sàng lên dây cót cho cuộc vây bắt với tâm thế “một mất, một còn” nhưng bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ mà trong đó phải kể đến biện pháp “thu phục nhân tâm”, lực lượng công an đã kết thúc chuyên án thành công hơn cả sự mong đợi.

Chó nghiệp vụ cũng đã được huy động trong trường hợp cần thiết

Ngay sau khi khống chế thành công đối tượng, đại tá Lê Văn Sao chia sẻ: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục trưởng C04 Bộ Công an, lãnh đạo công an tỉnh đã nhất quán triển khai, thực hiện nghiêm túc và huy động lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh, Cảnh sát cơ động Công an Nghệ An, Biên phòng tỉnh, công an các xã, quân sự, cấp ủy, chính quyền huyện Hương Sơn, các đơn vị liên quan trực tiếp phối hợp giải quyết. Bằng việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng với vận động thuyết phục có hiệu quả, cuộc vây bắt đối tượng đã thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng phá án, đối tượng và nhân dân trên địa bàn”.

Áp sát Nguyễn Thành Trung lúc đó là đại tá Trần Quốc Toản (Trưởng phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hà Tĩnh) và những người lính khác. Đại tá Toản vỗ về Trung: “Mọi thứ nhẹ nhàng và an toàn đúng không?”. Trung nói khẽ: “Cháu đã hứa cháu sẽ không làm gì…”.

Khám xét trong xe bán tải, bước đầu lực lượng công an thu giữ được 10kg ma túy tổng hợp cùng 1 khẩu súng, 9 viên đạn (trong đó có một viên đã lên nòng), 1 quả lựu đạn, 7 con dao các loại và nhiều tang vật có liên quan. Được biết, ngay trong đêm 15/2, lực lượng chức năng tiếp tục được điều động về phong tỏa, bao vây khu vực rừng núi thuộc địa bàn xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn để vận động và truy tìm đối tượng đi trên xe ô tô BKS 81A 174.96 lẩn trốn. Lực lượng chức năng đã trắng đêm vây bắt, mật phục tại hầu hết các vị trí trong rừng sâu.

Sau nhiều giờ đồng hồ trốn trên rừng núi ở địa bàn xã Sơn Quang, khi biết mình không thể trốn thoát, đến khoảng 9 giờ sáng 16/2, đối tượng Nguyễn Hữu Phước (21 tuổi, trú tại Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã liên lạc xin trình diện đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Mở rộng điều tra, 15h ngày 16/2, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bộ Công an, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng biên phòng… đã bất ngờ ập vào nhà đối tượng tên Sơn (SN 1992, trú tại xóm Kim Thành, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) bắt khẩn cấp 4 đối tượng (đều trú tại địa bàn huyện Hương Sơn).

Quá trình khám xét nhà các đối tượng trên, cảnh sát thu giữ 1.800 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều vũ khí nóng. Đến 23h35 cùng ngày, các thủ tục được hoàn tất, cảnh sát áp giải các đối tượng về trụ sở Công an huyện Hương Sơn để tiếp tục phục vụ công tác điều tra. Được biết, 4 đối tượng vừa bị bắt giữ đều có mối quan hệ quen biết mật thiết với Nguyễn Thành Trung. Đặc biệt, Sơn chính là con dì của đối tượng Nguyễn Thành Trung.

Trước thành công vang dội của chuyên án, chiều ngày 18/2, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm ma túy.

TRỌNG NGÂN – LY HOÀNG

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm