Bé 5 tuổi bị hoại tử xương nghiêm trọng do đắp lá chữa gãy tay

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:37 24/07/2018 |

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, nơi đây đang điều trị cho bệnh nhi N.V.M. (5 tuổi, ở Hoà Bình) bị viêm xương tủy rất nặng, hoại tử xương do dùng lá cây đắp chữa gãy tay. Người nhà bé M. cho biết, khoảng 1 tháng trước, trong lúc chơi đùa, bé M. trèo cửa sổ và ngã gãy tay.

Hàng xóm mách gia đình nên cho bé đi đắp lá của ông lang trong vùng. Nhưng sau một thời gian đắp lá, vết thương ở tay bé M. không tiến triển tốt mà còn bị sưng nề, căng bóng, tấy đỏ. Lo lắng nên gia đình đã đưa bé M. đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Anh (Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi, người trực tiếp phẫu thuật cho bé M.) cho biết, khi được đưa đến bệnh viện, cẳng tay cháu M. có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Trên phim chụp X-quang thấy, có hình ảnh viêm xương trụ, có 1 đoạn xương đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ ổ mủ, bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài ở 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương, đồng thời đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột. Sau phẫu thuật, bé M. được chỉ định dùng kháng sinh liều cao theo kháng sinh đồ. Hiện tại bé M. vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết thêm: “Các vết thương thường sưng và nóng, gây cảm giác khó chịu. Việc đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể khiến bệnh nhân tạm thời dịu cơn đau nhưng thực chất các tác nhân này đều có tính nóng, khi đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong, một thời gian sẽ dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương.

Đây là điều rất nguy hiểm mà không phải gia đình nào cũng ý thức được”. Đặc biệt là trẻ nhỏ, da rất mẫn cảm và xương vẫn đang trong thời kỳ phát triển, rất dễ bị tổn thương. Do đó, để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc như trường hợp của bé M., bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá, bằng các loại cây cho trẻ, tốn kém mà không hiệu quả, cần đưa con đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm