7 người Việt bị cáo buộc lừa đảo qua mạng hơn 7.000 người Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:48 02/09/2020 |

Nhóm lừa đảo người Việt bị cáo buộc lợi dụng dịch Covid-19 để lừa bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm như nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn.

lợi dụng dịch covid 19
Nước rửa tay khô là một trong những sản phẩm được các đối tượng lừa đảo rao bán

Chiều 18/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng Bộ Công an) cho biết, cơ quan điều tra của Bộ Công an và Công an Hà Nội vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can nhằm làm rõ đường dây lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo qua mạng. Hơn 7.000 công dân Mỹ đã bị nhóm người Việt này lừa đảo gần 1 triệu USD để mua các sản phẩm rửa tay khô, khăn ướt diệt khuẩn nhưng không bao giờ nhận được hàng. Nhóm người bị bắt gồm: Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh, Nguyễn Duy Toản và Đỗ Chí Huy. Trong đó cơ quan điều tra xác định Nguyễn Duy Toản là người cầm đầu nhóm lừa đảo. Nhóm người này có hộ khẩu thường trú ở nhiều tỉnh, thành.

Ông Xô cho hay, việc khởi tố được tiến hành sau khi Bộ Công an và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ phối hợp điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia này. Ngoài 4 bị can trên, 3 người khác cũng đang bị điều tra vai trò liên quan. Còn theo thông cáo của Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 3 tại thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ. Sau đó, HSI tại TP.HCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam. Từ các thông tin này, cơ quan chức năng của Việt Nam đã điều tra riêng và bắt giữ Toản cùng đồng bọn vào ngày 11/7.

Trong đơn kiện mà các nạn nhân gửi tòa án tại Mỹ hôm 3/8, nhóm lừa đảo người Việt bị cáo buộc điều hành hơn 300 trang web, lợi dụng dịch Covid-19 để lừa bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm như nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Hơn 7.000 nạn nhân tại 50 bang của Mỹ đã đặt mua sản phẩm từ những trang web nói trên. Các nạn nhân đã trả tiền cho sản phẩm được cho là bán qua các trang web này nhưng chưa bao giờ nhận được hàng đã đặt.

Các đơn kiện còn tố những đối tượng trên đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện lừa đảo và trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật. Các bị can đồng thời cung cấp thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc trên trang web, dẫn đến nhiều cá nhân và doanh nghiệp không liên quan phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng. Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ gần 1 triệu USD.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chia sẻ: “Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ những nghi phạm này rõ ràng cho thấy Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19. Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch COVID 19 gây ra… Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang hợp tác với nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này”.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm