9X lừa đảo gần 70 tỷ đồng bằng chiêu gia công rèm cửa, hạt chuỗi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:55 22/04/2019 |

Thủ đoạn lừa đảo của Đào là lên mạng xã hội Facebook, Zalo đăng ảnh, bài…để mời gọi người tham gia gia công rèm cửa, hạt chuỗi và trả công cao.

Lực lượng Công an thu giữ tang vật lừa đảo tại nơi ở của Đào – Ảnh: Công an cung cấp
Lực lượng Công an thu giữ tang vật lừa đảo tại nơi ở của Đào – Ảnh: Công an cung cấp

“Nữ quái” 9X Võ Hồng Đào (23 tuổi, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) vừa bị Công an tỉnh Cà Mau khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, bằng thủ đoạn đơn giản, Đào lên mạng xã hội Facebook, Zalo đăng ảnh, bài…để mời gọi người tham gia gia công rèm cửa, hạt chuỗi và trả công cao. Từ đây, thị chiếm được lòng tin của mọi người và dễ dàng lừa đảo các bị hại.

Hàng xóm của Đào cho biết, Đào xuất thân trong một gia đình bình thường, có cha mẹ làm nghề nuôi trồng thủy sản. 16 tuổi, Đào nghỉ học đi lấy chồng và giờ đã là mẹ của hai đứa trẻ. Trước khi bị bắt, ai cũng nghĩ Đào là người làm ăn chân chính.

“Hằng ngày, Đào đi đi về về giữa nhà chồng và nhà cha mẹ ruột. Khi thì nó đèo hàng về, khi thì thuê xe vận chuyển. Nghe nói đó là hạt chuỗi, rèm cửa mà nó kinh doanh với đối tác. Ở địa phương Đào là người hoạt bát, hòa đồng và hay giúp đỡ người khó khăn. Tôi khá bất ngờ khi Đào lại đi lừa đảo người khác như vậy”, người hàng xóm cho hay.

Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Cà Mau đọc lệnh bắt tạm giam Đào vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản – Ảnh: Công an cung cấp

Với các mác doanh nhân thành đạt, Đào luôn tỏ ra là một người sang chảnh, mê hàng hiệu, lúc nào trong túi cũng có vài ba chục triệu đồng. Thích gì là cô ta mua cho bằng được, không cần kỳ kèo, ngã giá. Tuy hào phóng trong tiêu xài nhưng Đào rất kín tiếng trong chuyện làm ăn. Một người bạn bày tỏ nguyện vọng muốn hùn vốn cùng Đào nhưng bị “nữ quái” này khước từ ngay lập tức.

Về những thủ thuật mà “nữ quái” này dùng để lừa đảo, một số người dân địa phương cho biết, Đào tạo niềm tin bằng việc chi trả tiền công ban đầu khá hấp dẫn để làm mồi nhử khách. Sau đó, vì hám lợi nên nhiều người đã lao vào làm việc cho Đào như con thiêu thân. Đối tượng mà Đào nhắm đến là những phụ nữ nhàn rỗi ở các vùng nông thôn.

Đào rao trên mạng xã hội mình là chủ cơ sở gia công rèm cửa, chuỗi hạt, cần người nhận hàng về gia công tại nhà. Ban đầu, khi các bị hại nhận nguyên liệu với số lượng ít, Đào thực hiện việc chi trả tiền công rất rõ ràng.

Chính vì được trả tiền công cao, nên đã có không ít người lấy cả tiền dành dụm, tích góp của gia đình để làm ăn. Cứ nhận nguyên liệu về, thì phải bỏ tiền đặt cọc cho Đào! Lâu dần, khi chiếm được cảm tình của các bị hại, Đào giao cho họ số nguyên liệu khủng, kèm theo đó là số tiền đặt cọc cao ngất ngưởng. Sau đó, thị dễ dàng rút mẻ lưới mà mình đã giăng sẵn từ trước.

Chị D., ngụ huyện Thới Bình, một nạn nhân cho biết: “Ban đầu, tôi làm ít, chỉ nhận khoảng từ 10 – 100kg nguyên liệu thôi, đến ngày hẹn thì Đào vẫn thanh toán tiền công đàng hoàng. Đến khi tôi đặt lên số lượng nhiều thì Đào hẹn lại, không chịu thanh toán”.

Ngoài mua nguyên liệu, sắm sửa, tiêu xài cá nhân, theo nhiều nguồn tin, “nữ quái” này còn dùng tiền lừa đảo cho người chị chồng mua đất. Gia cảnh nhà chồng Đào thuộc dạng bình thường, cha chồng của thị trước đây chạy xe ôm kiếm sống. Dạo gần đây, ông xin vào làm bảo vệ cho một trường mầm non trên địa bàn huyện Thới Bình. Chị chồng Đào hiện là giáo viên mầm non, còn chồng của thị thì không có nghề nghiệp ổn định.

Được biết, các nạn nhân của Đào không những ở tỉnh Cà Mau mà còn rải rác ở khu vực ĐBSCL, miền Đông Nam Bộ. Đến thời điểm này, số tiền Đào chiếm đoạt của các nạn nhân đã lên đến gần 70 tỷ đồng. Trung tá Cao Anh Kiệt, Phó Chánh Văn phòng CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Có thể nói, đây là vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lớn nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian gầy đây”.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm