Ai cho phép ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được nhân danh công lý?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:07 30/10/2019 |

Video clip về người cha bạo hạnh đứa con, không chỉ làm cư dân mạng bức xúc, mà còn khiến nhiều kẻ muốn nhân danh công lý để giải quyết bằng bạo lực. Và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng góp phần vào cuộc “thực thi pháp luật” một cách đầy ngược ngạo và kém hiểu biết!

ca sĩ đàm vĩnh hưng 1
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Từ một video clip trên mạng quay lại cảnh người đàn ông say rượu liên tục chửi mắng và tát đứa con trai nhỏ của mình, bỗng dưng hình thành “nhóm chuyên đòi lại sự bất công cho phụ nữ, trẻ em” ra tay nghĩa hiệp một cách vô lối. Cụ thể, nhóm này đã tìm được danh tính người đàn ông trong video clip là anh Đoàn Văn Tí quê An Giang đang tạm trú tại xã Trung An, thành phố Mỹ Tho – Tiền Giang và quyết tâm thực hiện hành vi trừng phạt đối tượng.

Dù anh Đoàn Văn Tí đã sợ hãi trốn vào phòng trọ, rồi nhờ người khác khóa cửa từ bên ngoài, thì nhóm “anh hùng tự phong” kia vẫn phá khóa, đạp cửa và lôi anh Đoàn Văn Tí ra ngoài để đánh đập và mạt sát.

Sự thật, việc bạo hành của anh Đoàn Văn Tí là có thật, nhưng video clip ấy đã có từ 2 năm trước. Hiện nay, vợ chồng của anh Đoàn Văn Tí đã ly dị và đứa con trai trong video clip cũng theo mẹ đi nơi khác. Thế nhưng, với sự hung hãn của “nhóm chuyên đòi lại sự bất công cho phụ nữ, trẻ em”, thì anh Đoàn Văn Tí bị một trận đòn nhừ tử, phải vái lạy xin tha thứ.

Rõ ràng, “nhóm chuyên đòi lại sự bất công cho phụ nữ, trẻ em” là một loại “giang hồ mạng” gây rối trật tự và gieo nguy hiểm đời sống cộng đồng. Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và xác minh để có phương pháp xử lý thích đáng. Điều đáng nói ở đây là xã hội đang xuất hiện những kẻ có thái độ tự cho mình quyền duy trì và bảo vệ công lý bằng bạo lực.

Chỉ có tòa án mới có quyền phán xét ai có tội và mức độ đền tội. Ngoài ra, khi chưa có lệnh của cơ quan hành pháp, thì không ai được phép xâm nhập chỗ ở cá nhân để cố ý gây thương tích và làm nhục người khác.

Hành vi của “nhóm chuyên đòi lại sự bất công cho phụ nữ, trẻ em” đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu theo dõi vụ ồn ào nào còn thấy vai trò của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Lẽ ra, là một người nổi tiếng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng càng phải tôn trọng pháp luật. Ngược lại, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã dùng Facebook cá nhân để kêu gọi trừng phạt anh Đoàn Văn Tí, thậm chí còn ngang nhiên “tui muốn treo giải thưởng 20 triệu uống cà phê chơi, cho ai tát dô mặt nó liên tục y chang như vậy (nhớ quay clip nhen)”.

Và sau khi chứng kiến anh Đoàn Văn Tí bị tấn công hội đồng tại phòng trọ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn bày tỏ “hả dạ gì đâu” và không ngần ngại tung hô bản thân “tui muốn giữ chức cao nhất của Hội chăm sóc và bảo vệ trẻ em Việt Nam”.

ca sĩ đàm vĩnh hưng 3
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã dùng Facebook cá nhân để kêu gọi trừng phạt anh Đoàn Văn Tí

Sự kích động “nhân danh công lý” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, một lần nữa phơi bày thực trạng một số người được xem là thành đạt vẫn rất kém ý thức pháp luật. Hành động của ca sĩ ĐVH không khác gì một PGS-TS y khoa từng vác gạch đập xe ô tô của người khác vì đã vô tình đậu chắn đường ra vào nhà mình. Nếu như một người trong “nhóm chuyên đòi lại sự bất công cho phụ nữ, trẻ em” đã nhanh chóng nhận ra sai lầm và xin lỗi cộng đồng mạng, thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại phản ứng bằng cách xóa đi hai status trên trang Facebook cá nhân như không có chuyện gì xảy ra.

Chính quyền nơi anh Đoàn Văn Tí đang cư ngụ cho biết, đã nắm về việc thông tin trang Facebook Đàm Vĩnh Hưng xúi giục cộng đồng mạng đánh người khác và treo thưởng 20 triệu đồng: “Chúng tôi đang tập trung điều tra vụ anh Đoàn Văn Tí bạo hành con trai và bị một số người hành hung. Sau khi có kết luận điều tra, chúng tôi sẽ xem xét, làm rõ vụ việc liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng!”.

Trước ý kiến đề nghị triệu tập ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng để xác minh sự xúc giục bạo lực trên mạng xã hội, thiếu tướng Bùi Bé Tư- Giám đốc Công an tỉnh An Giang khẳng định: “Nếu lợi dụng mạng xã hội để đăng nội dung có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật thì nên ngăn ngừa bằng cách truy tìm chủ tài khoản Facebook để giáo dục. Trong trường hợp này, không chỉ cơ quan công an mà phía cơ quan quản lý thông tin truyền thông cùng vào cuộc!”.

Không chỉ cư dân mạng, mà nhiều nghệ sĩ cũng không đồng tình với việc làm quá lố của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Một nam ca sĩ đã 48 tuổi như Đàm Vĩnh Hưng mà có biểu hiện bốc đồng như vậy thì rất đáng ngạc nhiên và cũng rất đáng chê trách.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng chia sẻ: “Theo tôi, xem clip người cha bạo hành con nhỏ thì Đàm Vĩnh Hưng hay bất cứ người nào cũng có sự bức xúc. Tuy nhiên những thông tin tiếp cận trên mạng xã hội, chúng ta phải bình tĩnh, bình tâm. Tôi cho rằng phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng là cảm xúc nhất thời. Thực tế, chúng ta có thể suy nghĩ đúng nhưng hành động sai thì sẽ khó được mọi người chấp nhận.

Bạo hành trẻ em hiện là vấn nạn của xã hội. Vấn nạn này đã được quy định cụ thể trong luật pháp. Nếu ai vi phạm sẽ bị luật pháp trừng trị. Chúng ta sống phải tôn trọng pháp luật! Nếu trừng phạt một hành động sai trái bằng bạo lực, xử theo luật rừng thì xã hội này sẽ loạn lạc lắm. Khi thích đánh sẽ đánh, muốn giết thì giết, xử nhau bằng luật rừng thì xã hội lúc ấy sẽ chẳng khác nào thời cao bồi miền Tây nước Mỹ. Lúc đó, người dân sẽ sống bất an, không ai dám ra đường!”.

ca sĩ đàm vĩnh hưng 2
Anh Đoàn Văn Tí bị đánh tơi bời

Tương tự, Hoa hậu Diễm Hương thổ lộ: “Tôi cũng là ngời thẳng thắn, đôi khi thể hiện rõ quan ðiểm của mình trên mạng xã hội về một vấn đề nào đó. Vì vậy, tôi hiểu những bức xúc của anh Ðàm Vĩnh Hưng sau khi xem clip người cha bạo hành con nhỏ ở An Giang. Nhưng nếu là tôi, tôi sẽ không treo giải thưởng như thế. Hiểu theo nghĩa tích cực thì đó là sự phản ứng của anh Ðàm với người cha có hành động bạo lực với con và anh có thể không nghĩ tới chuyện kích động người khác bạo lực. Nhưng hành động ấy đôi khi làm cho một số thành phần trong xã hội hiểu sai hoặc chýa kịp hiểu về mục đích thật sự nên dẫn tới những chuyện đáng tiếc!”

Việc công khai kích động dùng bạo lực của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có dấu hiệu vi phạm vào điều 134 Bộ Luật Hình Sự tại điểm h: “Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê”.

Cụ thể, điều 134 quy định: “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Luật sư Trần Thu Nam nhận định: “Một người vi phạm pháp luật sẽ có các chế tài xử lý, có các cơ quan pháp luật thực thi các chế tài đó một cách đúng quy trình và đúng pháp luật. Không thể vì thấy hành vi trái pháp luật, hành vi không chuẩn mực thì chúng ta lại thực hiện những hành vi trái pháp luật để đáp trả những hành vi đó được”.

Còn luật sư Nguyễn Kiều Hưng phân tích để truy cứu được người xúi giục bạo lực thì cơ quan điều tra phải chứng minh được hành vi phạm tội đó có sự tác động của sự kêu gọi, đồng thời nhấn mạnh: “Trong mọi trường hợp, dù có bức xúc trước bất cứ hành vi vi phạm pháp luật nào, cũng không nên và không được phép kêu gọi người khác đáp trả bằng hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, kêu gọi trên mạng xã hội của những người nổi tiếng là rất nguy hiểm, để lại những hậu quả khó lường.

Người bình thường hay người nổi tiếng đều phải cân nhắc lời kêu gọi trừng phạt người khác, đặc biệt trên không gian mạng xã hội. Không thể dùng hành vi vi phạm pháp luật để đáp trả lại hành vi vi phạm pháp luật khác. Người nào cũng vì bực tức mà treo thưởng hay ra giá cho người khác đến trừng trị người nào đó thì xã hội này sẽ loạn. Ở đây là treo thưởng để đến tát, còn nếu nghiêm trọng hơn là treo thưởng để trộm cướp, giết người thì sẽ ra sao? Không thể hành xử ngoài khuôn khổ pháp luật được”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không biết có nhận ra sai lầm của mình chưa? Chỉ thấy ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố về kế hoạch sắp tới: “Tết xong là sẽ ngưng xuất hiện, ngưng nhận show kinh doanh trong 3 tháng trên toàn lãnh thổ Việt Nam”.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm