Ai đứng đằng sau đại gia pha chế tiêu thụ xăng giả?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:04 16/06/2019 |

Có điều lạ lùng là quy mô vụ pha chế xăng giả rất rộng lớn ở nhiều tỉnh thành và tồn tại trong nhiều năm nhưng vẫn qua mắt được các cơ quan chức năng?

Đại gia Trịnh Sướng cầm đầu đường dây pha chế, tiêu thụ xăng giả
Đại gia Trịnh Sướng cầm đầu đường dây pha chế, tiêu thụ xăng giả

Những năm gần đây, lúc thỉnh thoảng, lúc rộ lên các vụ cháy nổ các phương tiện tham gia giao thông hết sức thê thảm. Khi thì một xe container cháy rụi trên đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Lúc lại một xe tải cháy như cháy nhà trên đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương. Khi thì một xe con bốn chỗ bóng loáng ngùn ngụt lửa chỉ còn bộ khung ở đường 9. Khi lại một xe máy ngùn ngụt khói trên cầu Bình Lợi… Ồn ào. Rộ lên lo lắng và bàn tán, lắng xuống với bao nhiêu thứ lo thường nhật, rồi lại bùng lên. Người ta nghi ngờ cái sự cháy nổ phương tiện giao thông từ rất nhiều nguyên nhân. Nghi ngờ chỉ là nghi ngờ. Và để đó, chẳng ai, không cơ quan nào rốt ráo truy xét đến tận cùng và tìm ra thủ phạm chính. Thật buồn. Thật là lo lắng và hoang mang.

Chỉ đến khi vụ án đại gia Trịnh Sướng pha chế, tiêu thụ nhiều triệu lít xăng giả được đưa ra ánh sáng công lý thì một phần nào nguyên nhân cháy nổ phương tiện tham gia giao thông mới được sáng tỏ. Bắt đầu từ một vụ cháy ô tô ở tỉnh Đắk Nông. Cháy ngùn ngụt lửa đỏ và khói đen cuồn cuộn. Chẳng mấy chốc chiếc xe ô tô cháy rụi. “Của đau con xót”, tiếng khóc và tiếng kêu ai oán vọng đến tận trời xanh. Không chờ đến Chúa hay Thánh thần lên tiếng, mà các cơ quan chức năng ở Đắk Nông đã nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên có thể do tài xế mua phải xăng chất lượng kém. Nói trắng ra là có thể động cơ chạy bằng xăng rởm.

Một cuộc kiểm tra thí điểm bất ngờ được thực hiện do cơ quan công an chủ trì cùng với các đơn vị chức năng chọn và nhằm vào Cửa hàng xăng dầu Vinh Quang ở thị xã Gia Nghĩa và hai đại lý xăng khác ở huyện Đắk R’lấp và Đăk Glong thuộc tỉnh Đắk Nông. Bất ngờ. Giật mình. Vừa buồn vừa lo lắng khi phát hiện ba cơ sở này đều là nơi chứa xăng giả và bán ra thị trường.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, chẳng mấy khó khăn, Công an Đắk Nông phát hiện ra một đường dây pha chế xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu. Hóa ra, đây là một vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng, có quy mô rộng ở nhiều tỉnh, thành. Công an Đắk Nông đã báo cáo Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo.

Một Ban chỉ đạo chuyên án được thành lập do Thượng tướng – Thứ trưởng Lê Quý Vương làm trưởng ban, hai phó trưởng ban là Giám đốc công an tỉnh Đắk Nông và Cục trưởng Cục cảnh sát kinh tế. “Từ 28/5 đến 2/6, Ban chuyên án đã chỉ đạo Công an Đắk Nông cùng các cơ quan nghiệp vụ bắt quả tang các nghi can pha trộn dung môi với các chất kích Ron tạo màu thành xăng giả. Tổ chức khám xét các địa điểm là nơi pha trộn xăng giả thuộc các địa bàn như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, các tỉnh như Hậu Giang, Sóc Trăng…”.

Từ điều tra, người ta phát hiện ra từ năm 2017 đến nay, đại gia Tám Sướng chi hơn 3.000 tỷ đồng mua dung môi và hóa chất để pha chế xăng rởm. Mỗi tháng, y và đồng bọn đã đưa ra thị trường hàng triệu lít xăng giả. Vậy là, những kẻ làm xăng giả sau 2 năm kiếm tiền trong bóng tối đã bị đưa ra ánh sáng công lý: 23 bị can, trong đó có đại gia xăng dầu Trịnh Sướng đã bị công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam. “Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, vậy là đời cha ăn mặn, đời cha khát nước ngay chứ không chờ đến đời con mới khát nước như quy luật nhân quả thông thường.

Có thể hình dung quy trình làm giả của đường dây Tám Sướng là: Họ mua xăng A95 của các doanh nghiệp nhập khẩu về như Petrolimex, Sài Gòn Petro, rồi mua thêm xăng RON 87. Thủ đoạn pha chế xăng giả của chúng là: Sử dụng dung môi thường dùng trong công nghiệp như pha sơn, tẩy rửa, chế biến gỗ và thuộc da… Dung môi này là các sản phẩm thu được trong quá trình chưng cất dầu mỏ, có chỉ số octan từ 60-70 RON.

Tám Sướng chỉ đạo đồng bọn mua dung môi này pha với xăng A95, chất tạo màu thành xăng A95 giả. Tám Sướng thú nhận với cơ quan điều tra: “… xăng 95 thường sử dụng 40%, xăng RON87 sử dụng 40% và Toluene khoảng 13 %; còn lại 7% chất tạo màu. Khi pha trộn đều rồi test thử và bán ra thị trường”.

Xăng giả được pha chế tinh vi
Xăng giả được pha chế tinh vi

Xăng giả trước hết gây nguy hại đến động cơ xe cơ giới. Đặc biệt là động cơ xe ô tô sẽ càng bị tác động xấu hơn bởi tiêu chuẩn cao hơn xe máy và các phương tiện cơ giới khác. Động cơ chạy xăng giả sẽ làm giảm công suất, mau hư hại. Các nhà chuyên môn cảnh báo rằng: chỉ số octan tăng do xăng ete pha dung môi làm xăng giả sẽ làm hao mòn động cơ và các chi tiết cơ khí.

Xăng giả còn tiêu diệt các phương tiện máy móc khi nó làm nóng máy, gây kích nổ. Nổ và gây cháy. Xăng giả cũng chứa hàm lượng chì cao. Khi nổ máy, chất độc hại xả ra khói gây ô nhiễm không khí, độc hại nghiêm trọng… Thiệt hại tiền của và sức khỏe tính mạng con người, chẳng ai đánh giá hết do xăng giả gây ra.

Bị bắt tạm giam, đại gia Trịnh Sướng thú nhận mình là người có thâm niên mua bán xăng dầu. Dĩ nhiên phải là người quá am hiểu xăng rởm, xăng thật và biết cả mánh khóe pha chế xăng giả để làm cho cái két tiền ngày càng to. Nhưng ông ta lại đổ tội cho ngoại cảnh khách quan “nghe bạn bè nói mua thêm xăng với phụ gia bán có lợi nhuận hơn”.

Xăng giả gây hại cho xe cộ
Xăng giả gây hại cho xe cộ

Chắc chắn Tám Sướng và đồng bọn biết được tác hại của xăng giả đối với đồng bào của mình. Nhưng chúng vẫn điềm nhiên, ngang nhiên sản xuất, tiêu thụ bởi lòng tham. Tham lam tột cùng thì đi cùng tội ác. Có bao nhiêu tiền của mất mát do xăng giả? Có bao nhiêu người vợ mất chồng, người cha mất con, người thân mất người thân do cháy nổ từ xăng giả? Tám Sướng và đồng phạm có bao giờ ân hận hay chỉ đến khi bị tra tay vào còng số 8 mới sám hối?

 Có điều vô cùng lạ lùng là quy mô vụ pha chế xăng giả rất rộng lớn ở nhiều tỉnh thành. Tính chất đặc biệt nghiêm trọng mà lại tồn tại trong nhiều năm, qua mắt được các cơ quan chức năng? Một đường dây làm xăng giả xuyên tỉnh với nhiều kẻ tham gia. Nguyên liệu, hóa chất để pha chế xăng giả không phải cái kim sợi chỉ, hay một vài xe bồn chạy rông trên đường phố, mà hàng ngàn, hàng vạn chuyến xe, chuyến tàu thủy cùng với bồn chứa, kho bãi chềnh ềnh. Vậy mà, cứ như cái gậy Như Ý thần thông biến hóa có thể biến thành cái kim cất trong tai Tôn Ngộ Không, lúc cần thì dài ra trăm ngàn trượng. Mắt mũi cơ quan quản lý thị trường ở đâu? Ban chỉ đạo chống hàng giả ở đâu?

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) các tỉnh, đặc biệt là tỉnh Sóc Trăng nơi đóng trụ sở Công ty TNHH Mỹ Hưng, có giật mình khi vụ án bị đưa ra dưới ánh mặt trời với tính chất và quy mô khủng không? Dư luận rất ngạc nhiên, bàng hoàng bởi tang vật thu giữ là hơn 3,2 triệu lít dung dịch, trong đó có 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả, 3 tàu thủy, 6 ô tô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều tang vật có liên quan. Hơn 100 mẫu xăng  tang vật thu được đã được đem đi xét nghiệm, phân tích, kết quả “đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học” của Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Đằng sau vụ làm giả xăng lớn nhất Việt Nam này có kẻ nào chống lưng? Nhóm lợi ích nào được ăn chia lợi nhuận ở vụ pha chế và tiêu thụ xăng giả này?

Có một sự thật không biết nên cười hay nên mếu là Ban chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng nhận lỗi: “Việc ông Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ lượng lớn xăng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Ban chỉ đạo 389 xem đây là trách nhiệm của mình vì không phát hiện ra ông Sướng làm xăng giả”.

Theo ông Chung Thành Tâm, Giám đốc Sở Tài chính, thay mặt Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) thì năm nào các ngành chức năng cũng tổ chức kiểm tra cơ sở kinh doanh xăng dầu. “…Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Phòng cảnh sát kinh tế… đã 130 lượt thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Trong đó, hai chi nhánh và một kho xăng dầu của Công ty Mỹ Hưng (nơi bị Bộ Công an khám xét hôm 30/5) khi thanh tra, kiểm tra đều “không vi phạm”.

Ôi trời! Vẫn chỉ đạo. Vẫn kiểm tra. Nhưng,  các vị vẫn không biết đại gia Tám Sướng và đồng phạm pha chế và bán ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả thu lợi bất chính hơn 130 tỷ đồng. Các con số này là lời tự khai nhận của các bị can, chứ thực tế chắc chắn phải cao hơn nhiều. Con voi chui lọt qua lỗ kim thì cũng là sự lạ.

Giải thích thế nào việc “ông Trịnh Sướng còn tổ chức nhiều cán bộ, lãnh đạo đi du lịch ở nước ngoài”? Vì sao sản xuất và tiêu thụ xăng giả với quy mô rộng lớn, tính chất nghiêm trọng, diễn ra nhiều năm ở Sóc Trăng mà vẫn cứ tồn tại?

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm