Ai hứng chịu sự bẽ bàng khi Hoa hậu Đại dương bị tước danh hiệu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:20 30/01/2018 |

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chính thức gửi văn bản cho Công ty TNHH Võ Việt Chung International – đơn vị đăng cai cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017 trực tiếp yêu cầu tước vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Đây là một điều mà dư luận đã chờ đợi từ lâu, sau khi Ban tổ chức Hoa hậu Đại Dương 2017 bị xử phạt 4 triệu đồng vì đã trao ngôi vị cao nhất cho một thí sinh từng qua phẫu thuật thẩm mỹ. Phía sau sự thúc giục của Cục Nghệ thuật biểu diễn và sự chần chừ của Công ty TNHH Võ Việt Chung International, ít nhiều phơi bày sự bẽ bàng của nhan sắc hôm nay!

Cô gái Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại Dương 2017 ở tuổi 22, không phải là quá trẻ so với những người từng chiến thắng tại các cuộc thi nhan sắc. Hoa hậu VN 1992 – Hà Kiều Anh đăng quang lúc 16 tuổi, Hoa hậu VN 1994 – Nguyễn Thu Thuỷ đăng quang lúc 18 tuổi hoặc Hoa hậu VN 2004– Nguyễn Thị Huyền đăng quang lúc 19 tuổi.

Thế nhưng, nỗi khổ của Lê Âu Ngân Anh là đăng quang lúc mạng xã hội đã phát triển rầm rộ và công chúng cũng đã quá ngao ngán trước những cuộc thi hoa hậu tổ chức liên tục và ồn ào. Vì vậy, Lê Âu Ngân Anh hứng chịu rất nhiều thị phi. Những hình ảnh gán ghép ác ý, những bình luận mỉa mai cay độc cứ đổ vào Lê Âu Ngân Anh như một thú vui nhàn hạ thời kỹ thuật số.

Cho nên, chuyện tước bỏ danh hiệu cũng không quá bất ngờ khi Lê Âu Ngân Anh đã nhận ra: “Suốt thời gian qua tôi đã sống trong chuỗi ngày dài ám ảnh. Áp lực truyền thông đã làm tôi suy sụp tinh thần. Tôi cũng đã làm hết những gì mình có thể để xứng với danh hiệu”

Cái vương miện Hoa hậu Đại Dương 2017, đối với Lê Âu Ngân Anh vừa là phúc vừa là hoạ, Những góc độ không bắt mắt lắm của Lê Âu Ngân Anh khi xuất hiện trên mạng xã hội, đã tạo ra một làn sóng chê bai khủng khiếp. Người tiền nhiệm của Lê Âu Ngân Anh là Hoa hậu Đại Dương 2014 – Đặng Thu Thảo đã trả danh hiệu vì… sợ bị ảnh hưởng.

Chưa đăng quang được bao lâu thì Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh đã bị tước vương miện

Thực sự, Lê Âu Ngân Anh không phải không đẹp, nhưng khi đối chiếu những đường nét khác nhau qua vài bức chân dung gần đây thì người ta không thể không hoài nghi về một sự can thiệp dao kéo. Lẩn tránh sao được, Lê Âu Ngân Anh thú nhận: “Tôi từng độn mũi, tuy nhiên tôi đã rút mũi trước khi tham gia Hoa hậu Đại dương 2017. Tôi hiểu pháp luật Việt Nam không cho thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ đi thi hoa hậu.

Tôi sẵn sàng đưa ra hình ảnh để chứng minh điều này. Khi tôi tháo đệm mũi, có để sẹo nên một số thí sinh có tố tôi với ban tổ chức. Sau đó, tôi đã chụp phim X-quang gửi lên ban tổ chức và được chấp thuận. Tôi nghĩ khi tháo đệm mũi ra thì mũi tôi vẫn là tự nhiên”. Cách giải thích ấy không thuyết phục, vì mũi đã chỉnh sửa thì không cách nào quay lại hình dạng như ban đầu.

Tháng 11/2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã xử phạt hành chính 4 triệu đồng đối với đơn vị tổ chức Hoa hậu Đại Dương 2017. Thế nhưng, đến bây giờ Cục Nghệ thuật biểu diễn mới nhắc nhở việc tước danh hiệu của Lê Âu Ngân Anh vì thời gian qua chính Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng gặp nhiều rắc rối phải thay Cục trưởng.

Trong công văn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng: “Để đảm bảo cuộc thi được công bằng, đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định”.

Đồng thời, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh đang làm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhấn mạnh: “Trong quá trình tổ chức cuộc thi, công ty TNHH Võ Việt Chung International và ban tổ chức cuộc thi đã vi phạm Điểm B Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo… Sai phạm của Lê Âu Ngân Anh có thể tạo ra tiền lệ xấu cho các cuộc thi nhan sắc sau này. Với vương miện hoa hậu, danh hiệu mới là quan trọng chứ không phải vật chất, giải thưởng tiền mặt”.

Sòng phẳng phân tích, thì lỗi không phải ở Lê Âu Ngân Anh mà ở những người cầm cân nảy mực Hoa hậu Đại Dương 2017

Trưởng ban tổ chức Hoa hậu Đại Dương 2017 là nhà thiết kế Võ Việt Chung vốn đã quen với những khóc cười trong giới son phấn, và luôn tỏ ra có bản lĩnh ứng phó hữu hiệu. Sau khi nộp phạt 4 triệu đồng, nhà thiết kế Võ Việt Chung đã mời luật sư trợ giúp pháp lý cho Lê Âu Ngân Anh. Tại buổi gặp gỡ báo chí để giải toả những lùm xùm quanh vương miện nhiều nghi vấn của Lê Âu Ngân Anh, hầu như mọi vấn đề hóc búa nhất thì luật sư đều giành trả lời thay cho nàng Hoa hậu đang loay hoay giữa được và mất.

Nhà thiết kế Võ Việt Chung và êkip cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm lấy lại thiện cảm cho Lê Âu Ngân Anh trong mắt đám đông như tham gia các buổi đấu giá từ thiện, nhưng sức lan toả của Lê Âu Ngân Anh vẫn khá hạn chế như cô thổ lộ: “Cuộc sống sau danh hiệu Hoa hậu của tôi cũng chỉ là một cô sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học, những gì tôi đã góp sức cho cộng đồng tuy không là quá lớn nhưng cũng khiến mình cảm thấy ấm lòng vì mình đã làm bằng hết khả năng và sự chân thành của mình!”.

Nói cho sòng phẳng, trong đời sống giải trí với quá nhiều người đẹp trưng trổ danh hiệu, bất kỳ Hoa hậu nào không có đội ngũ tư vấn và giúp việc thì lập tức chìm khuất giữa những kiểu mốt áo quần hạ giá mỗi ngày. Một trong những cơ hội mà Lê Âu Ngân Anh đã chớp lấy trước khi bị tước vương miện là tranh thủ viết tâm thư cho cô gái Ê Đê – H’Hen Niê vừa đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ VN.

Đồng bệnh tương lân đồng khí tương cầu, Lê Âu Ngân Anh chia sẻ với H’Hen Niê mà như nói với chính mình: “Có phải việc tham gia hoa hậu rồi đăng quang là một cái tội? Điều kiện gia đình khá giả thì đặt nghi vấn mua giải, gia đình không có điều kiện thì nói có đại gia chống lưng, hay chỉ trích hoa hậu được cộng điểm vùng miền…

Đối chiếu những đường nét khác nhau qua vài bức chân dung gần đây của Ngân Anh thì người ta không thể không hoài nghi về một sự can thiệp dao kéo

Nếu không thể chê về nhan sắc, họ lại nhắm vào học thức, nào là chê nhạt bằng đủ những từ ngữ miệt thị như “chân dài não ngắn”, “bình hoa di động”… Tại sao nhiều “cư dân mạng” lại cho mình quyền phán xử người khác như vậy? Trên đời này liệu có ai đó hoàn hảo, vừa phải đẹp về ngoại hình lại có trình độ học vấn, có kinh nghiệm, có hiểu biết không? Và sự hoàn hảo ấy áp đặt vào những cô gái trẻ vừa bước ra đời có phải sức ép quá lớn và có đôi chút khập khiễng không? Kể cả những người buông lời chê bai, họ có thực sự hoàn hảo?

Không riêng chuyện bình phẩm về hoa hậu, khen – chê bất cứ điều gì là quyền của mỗi người, chê và góp ý thẳng thắn về điều chưa hoàn hảo để người khác hoàn thiện là điều nên làm. Dù vậy, trước khi đưa ra những lời bình luận khen chê, thậm chí những miệt thị, xúc phạm, ai cũng nên dừng lại vài giây để suy nghĩ, chê như thế có đáng, chê thế có khiến mình vui?”.

Lẽ ra, khi sự thật Lê Âu Ngân Anh từng phẫu thuật thẩm mỹ đã rõ ràng, thì ban tổ chức Hoa hậu Đại Dương 2017 phải chủ động tước danh hiệu, chứ không đợi Cục Nghệ thuật biểu diễn ra văn bản yêu cầu. Vì sao như vậy? Sự lưỡng lự ấy không phải không có nguyên nhân và không phải không đáng thông cảm. Cái danh hiệu Hoa hậu giống như quà tặng của số phận, Lê Âu Ngân Anh vừa chạm vào đã vụt mất thì không phải quá bẽ bàng cho một cô gái mới nhón chân vào đời chăng?

Sòng phẳng phân tích, thì lỗi không phải ở Lê Âu Ngân Anh mà ở những người cầm cân nảy mực Hoa hậu Đại Dương 2017. Họ đã sơ ý hoặc đã tắc trách mà xảy ra sai phạm, khi trao vương miện cho Lê Âu Ngân Anh. Còn Lê Âu Ngân Anh chỉ tình cờ đứng ngay vầng hào quang may mắn kia và tình cờ hứng chịu nỗi lỡ làng chua xót kia.

Không còn danh hiệu Hoa hậu Đại Dương 2017, chắc chắn Lê Âu Ngân Anh rất đau đớn và rất ê chề. Một cuộc dạo chơi chốn danh vọng phù hoa, sao mà nghiệt ngã quá. Lê Âu Ngân Anh đáng thương hơn đáng trách. Tuy nhiên, cuộc đời dài lắm và vận may nhiều lắm. Chỉ cần Lê Âu Ngân Anh tự tin vượt qua khúc quanh nặng nề này, tương lai vẫn chờ cô ở phía trước.

Tước vương miện Hoa hậu Đại Dương 2017 là một bài học cho các cuộc thi nhan sắc đang háo hức chiêu sinh tại nước ta. Đành rằng Lê Âu Ngân Anh và ban tổ chức Hoa hậu Đại Dương cũng bẽ bàng đấy, nhưng những người yêu cái đẹp còn bẽ bàng gấp nhiều lần.

TÂM HUYỀN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm