Ai kiếm được tiền trong đại dịch toàn cầu?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:58 22/03/2020 |

Đại dịch toàn cầu Covid-19 càng ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Các quốc gia châu Âu đã đóng cửa biên giới, và Việt Nam cũng dừng cấp thị thực nhập cảnh cho công dân nước ngoài. Thị trường chứng khoán khắp nơi đều có một màu đỏ báo hiệu thực cảnh lo âu và viễn cảnh ảm đạm cho nền kinh tế thế giới. Thế nhưng, có những ngành nghề lại tình cờ hốt bạc trong cơn hoành hành của virus corona.

đại dịch covid 19 1
Thương mại điện tử trở thành ngành nóng trong mùa dịch

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ một loạt lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử… buộc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng. Đây là một bước đi phù hợp để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là với một số lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, khi nhiều doanh nghiệp kêu cứu thì cũng có nhiều doanh nghiệp gặp được cơ hội vàng để phát triển.

Không khó để nhận ra, bên cạnh những đại gia như địa ốc, hàng không, du lịch thì những ngành dịch vụ như karaoke, massage, vũ trường… cũng đối mặt với khốn đốn. Đại dịch Covid 19 khiến người dân hạn chế đi lại, đã đẩy nhu cầu mua sắm qua mạng tăng cao. Quy định phải đeo khẩu trang mới được phục vụ, cũng không đủ yên tâm cho người dân đến siêu thị.

Vì vậy, họ ngồi nhà và đặt hàng qua điện thoại thông minh. Hàng loạt siêu thị khai trương dịch vụ mới mẻ, và khách hàng đăng ký đến lượt mình không ngừng tăng lên.  Đại diện Big C cho biết, chỉ nhận các đơn hàng qua điện thoại và miễn phí giao hàng khi hóa đơn từ 200.000 VND trở lên, đồng thời địa chỉ giao hàng trong phạm vi 10km.

Với hệ thống siêu thị dày đặc, Big C chỉ không nhận giao các mặt hàng tươi sống, sản phẩm đông lạnh và sản phẩm từ sữa. Những đối thủ khác của Big C như Emart, Lotte, Aeon… đều tăng trưởng vượt bậc trong mùa đại dịch.

Thương mại điện tử trở thành ngành nóng trước các giao dịch được thay đổi thời đại dịch Covid-19. Dù sự kiện sách lớn nhất trong năm là Hội sách TPHCM 2020 không tổ chức, nhưng các đơn vị làm sách cũng không quá lo lắng vì đã có những kênh bán hàng trên mạng thay thế. Vài nhà sách online như Vinabook, Tiki hoặc Fahasa đều tự tin công bố doanh số tháng 2/2020 và nửa đầu tháng 3/2020 rất khả quan.

Vậy mà, oái oăm thay, những kênh bán hàng ưu đãi qua hình thức voucher lại gặp trở ngại. Bình thường, khách hàng lên mạng săn lùng các phiếu giảm giá, nhưng đại dịch thì lại không cách nào có được voucher như mong muốn. Lý do, voucher trên internet phải phụ thuộc vào cánh cửa của dịch vụ trên mặt đất. Nhà hàng và quán ăn tạm nghỉ thì voucher không thể sử dụng.

Ông Nguyễn Thành Vạn An – Tổng Giám đốc Hotdeal thừa nhận: “Khi bắt đầu Covid-19, những dịch vụ tung ra khuyến mãi để lôi kéo khách hàng, nhưng đến khi virus corona lan rộng thì họ buộc phải co cụm lại. Sản phẩm voucher hiện nay rất ít, khiến đội ngũ giao hàng của chúng tôi cũng thất nghiệp!”.

Có hai lĩnh vực trong mùa dịch vẫn được ưu tiên hoạt động là ngân hàng và bưu chính. Nếu ngân hàng có được doanh thu từ giao dịch điện tử tăng cao, thì bưu chính lại phải chia sẻ lợi nhuận với lực lượng shipper đông đảo của các công ty giao hàng đang mọc lên dày đặc. Trong tâm lý lo xa giữa mùa dịch, thì những đơn vị bảo hiểm lập tức giới thiệu sản phẩm ứng phó đại dịch Covid-19.

Một ví dụ tiêu biểu phải kể đến gói bảo hiểm Corona Guard của Bảo hiểm Quân đội- MIC. Gói sản phẩm chủ động mở rộng đối tượng áp dụng trong đó có trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi đến 70 tuổi và cả công dân nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam. Bảo hiểm Corona Guard của MIC được thiết kế linh động với 3 gói bảo hiểm theo từng mức tham gia để khách hàng có thể chủ động lựa chọn, mức phí chỉ từ 29.000 đồng. 

Tương tự, Bảo hiểm Viễn Đông- VASS cũng có gói sản phẩm mới Corona Care, triển khai qua ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN. Sản phẩm có mệnh giá 200.000 đồng/người/năm với quyền lợi bảo hiểm tối đa 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau thời điểm mua bảo hiểm mà không giới hạn độ tuổi.

Chưa hết, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD VN cũng có “Bảo hiểm Corona và hỗ trợ viện phí”, gây ấn tượng bằng cam kết khách hàng tham gia được nhận ngay 20 triệu đồng trường hợp khi có chẩn đoán dương tính với virus corona và được chi trả đến 300 triệu đồng trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19.

đại dịch covid 19 2
Dịch Covid 19 làm thay đổi thói quen mua sắm của người dân

Với những người không mua bảo hiểm, thì lại có xu hướng tích trữ và phòng bị. Các thiết bị y tế và sản phẩm tiêu dùng đều ăn nên làm ra trong đại dịch. Từ giấy vệ sinh cho đến máy đo thân nhiệt đều bán chạy. Đúng là chuyện dở khóc dở cười khi những công ty “cò con” trong lĩnh vực y tế bỗng dưng phát đạt với các sản phẩm khẩu trang hay dung dịch sát khuẩn.

Người mua không còn cân nhắc tốt xấu đắt rẻ nữa, mà chỉ mong sở hữu được càng nhiều khẩu trang và càng nhiều dung dịch sát khuẩn, đã giúp những đơn vị cung cấp rất nhỏ cũng có doanh số hàng tháng lên đến chục tỷ. 

Bên cạnh các loại gia vị chế biến như dầu, nước tương, nước mắm, bột ngọt… thì các loại thực phẩm chế biến sẵn đều lên cơn sốt. Riêng hai mặt hàng gạo và mì tôm thì chính quyền địa phương phải lên tiếng cam kết đáp ứng đủ nguồn cung cho người dân. Những thương hiệu lớn như Acecook đã hoạt động hết công suất và bán được hàng triệu sản phẩm mỗi ngày.

Có phạm vi hoạt động rộng hơn Acecook, những “ông lớn” trong ngành thực phẩm chế biến đều đang có nguồn thu khổng lồ từ thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Từ góc độ nhìn nhận: “Nỗi sợ thường làm tê liệt mọi giác quan của con người, tê liệt các tổ chức, tê liệt nền kinh tế nhiều hơn đến hàng trăm, hàng nghìn lần so với thiệt hại thực tế. Trong dịch Covid-19, chúng ta đang phải đối diện với một nỗi sợ rất lớn. Cũng giống như ta đá bóng, rất muốn thắng nhưng gặp trở ngại là trời mưa to.

Khi đó, nếu chúng ta chỉ nghĩ đến trời mưa, chúng ta thua. Nếu chúng ta sợ thua rút hết về phòng vệ để không thủng lưới, chúng ta không thắng. Vì vậy, muốn chiến thắng được trận bóng này, chúng ta phải tính toán, vừa phòng thủ thật chặt, hàng công cũng sẵn sàng. Chúng ta phải nghĩ đến thiệt mình thiệt người, cân nhắc lợi mình lợi người”, Chủ tịch Masan Group – Nguyễn Đăng Quang rất hứng khởi trong buổi trình bày chiến lược phát triển mới đây của doanh nghiệp do mình đứng đầu.

Câu chuyện mà ông Nguyễn Đăng Quang rất tâm đắc về cấp dưới của mình, được dùng thái độ “trong nguy có cơ” để kể lại: Ưu tiên số 1 là ổn định tâm lý, ổn định xã hội, ổn định an sinh xã hội. Tôi lấy một ví dụ, anh Trương Công Thắng là Tổng Giám đốc của VinCommerce, Tổng Giám đốc của Masan Consumer, ngày hôm qua, khi mọi người đều lo sợ dịch bệnh, anh đã xuống cửa hàng VinMart+ và bán hàng cùng nhân viên. Kết quả là, cửa hàng hôm đó doanh số tăng hơn và tinh thần của nhân viên cũng phấn chấn hơn.

Tiếp nữa, thay vì nhân viên vì lo sợ, báo ốm ở nhà không đi làm thì tất cả nhân viên đã đến cửa hàng làm việc đầy đủ. Không chỉ phân phối một lượng lớn thực phẩm chế biến ra thị trường, ông chủ của Masan Group còn nhấn mạnh: “Đây cũng là cơ hội để chiếm lĩnh thị trường khi chuỗi cung ứng đặt ở Trung Quốc bắt đầu có nhiều vấn đề cần suy nghĩ. Chúng ta cần mở rộng để chuyển dịch, tăng cường, phát triển, đi ra cạnh tranh công bằng với thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ, Trung Quốc hiện chiếm 85% trữ lượng Vonfram, trong 2 tháng dịch bệnh bị phong tỏa, thị trường đứng im thì là cơ hội của Masan để đưa Vonfram đi ra với toàn cầu. Masan sẽ không chỉ bán Vonfram mà còn đầu tư mua lại các doanh nghiệp chế biến sâu mang tính toàn cầu khác…”.

Như vậy, rõ ràng những doanh nghiệp như Masan từ nguồn lợi trong đại dịch sẽ có thể nộp khoản thuế tương đối lớn để ngân sách có thể tái cấu trúc đời sống xã hội sau khi khống chế Covid-19.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm