Ai nuôi cá mập Vũ “nhôm”?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:40 15/01/2018 |

Trong thời gian truy nã quốc tế, tin Vũ “nhôm” bị bắt phần nào át đi cái u ám buồn sau vụ nổ kho đầu đạn ở Bắc Ninh làm 2 người chết, 8 người bị thương, 5 ngôi nhà sập hoàn toàn, gần 100 ngôi nhà hư hỏng. Nhưng, trước đó thông tin hành khách mang tên Phan Văn Anh Vũ bị trục xuất khỏi Singapore, đang ngồi trên máy bay VN662 trở về Nội Bài khiến dư luận đoán già đoán non để rồi òa lên khi Bộ Công an chính thức công báo: đã tiếp nhận và bắt Vũ “nhôm”, tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đây, ngao ngán bởi để xổng mất con cá mập Vũ “nhôm” bao nhiêu, thì bây giờ dư luận mừng bấy nhiêu khi còng số 8 khóa tay ông ta ở sân bay quốc tế Nội Bài. Hóa ra, truy nã và tóm Vũ “nhôm” không gian nan như bắt Trịnh Xuân Thanh. Từ nay, điều tra vụ đại án Vũ “nhôm” sẽ không chậm chạp, bế tắc nữa, và thuận lợi hơn nhiều, khi con bạch tuộc nhiều vòi đã sa lưới. Có thể trả lời câu hỏi: Cá mập Vũ “nhôm” là người thế nào không khó. Song để tìm đáp số cho bài toán: Đằng sau Vũ “nhôm” là ai, và ai dung dưỡng cá mập Vũ “nhôm” thì chẳng dễ.

Từ trước đến nay, người Đà Nẵng luôn tự hào với danh hiệu được gọi bằng một cụm từ mỹ lệ: “Thành phố đáng sống”. Quả thật, đáng sống thật! Đà Nẵng phong quang, cảnh quan cứ thay đổi từng ngày. Đẹp và hấp dẫn du khách. Cùng với cái vẻ đẹp tươi mới là một nếp sống Đà Nẵng mới hình thành. Du khách đến Đà Nẵng còn cảm tình và ấn tượng bởi con người Đà Nẵng văn minh quý khách. Thế rồi, suốt một năm 2017 vừa qua, dư luận cả nước bất ngờ bởi các sự kiện lớn buồn: Nguyễn Xuân Anh mất chức bí thư, và Vũ “nhôm” làm mưa làm gió bị truy nã.

Hóa ra, đằng sau một thành phố đáng sống, đang rùng mình chuyển động thay da đổi thịt, là một Đà Nẵng ngổn ngang, bề bộn và bức xúc về công tác cán bộ, về chuyển nhượng đất đai. Có những cái bất ổn tiềm ẩn, chứa chất lâu ngày thành khối u bệnh tật, người ta bị cái tươi đẹp hào nhoáng che mất, hoặc coi nhẹ để rồi một ngày vỡ ra. Trường hợp Vũ “nhôm” là một khối u đang vỡ ra như thế.

Dự án bị điều tra của Vũ “nhôm”

Trước khi bị bắt, Vũ “nhôm” đã nổi tiếng, không xa lạ gì ở Đà Nẵng. Trong các câu chuyện làm quà, hay tiệc tùng bên vỉa hè cho đến nơi sang trọng, nhiều người đem chuyện Vũ “nhôm” ra kể như một thức nhắm không thể thiếu được trong bữa nhậu. Khen về độ giàu có, trầm trồ về sự tinh ranh “mafia”, cũng không thiếu lời chê bai, và cuối cùng đều nói Vũ “nhôm” là… một thế lực. Vũ “nhôm” đã bị khởi tố vì tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”.

Song báo chí lại viết nhiều về chuyện ông ta thao túng thị trường bất động sản ở Đà Nẵng và coi thường chính quyền. Thời kinh tế thị trường đất đai là tài sản, có nơi còn đắt hơn vàng. Có những đại gia nổi lên từ đất và cũng khuynh gia bại sản từ đất. Đất có quyền sinh quyền sát. Đất sai khiến con người. Vũ “nhôm” đã được mua rẻ đất đẹp và chỉ định thầu chứ không qua đấu thầu. Tại sao bất động sản – tài sản công vào tay Vũ “nhôm” nhiều như thế, mà không phải doanh nhân khác?

Dư luận Đà Nẵng đặt câu hỏi: Có mối quan hệ nào không giữa Vũ “nhôm” với thế giới quyền lực? Trong cuộc sinh hoạt Câu lạc bộ Thái Phiên – Đà Nẵng, “Ông Phạm Văn Sinh, nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng đánh giá việc ông Vũ “nhôm” lộng hành ở Đà Nẵng ai cũng biết”. Còn trung tá Nguyễn Văn Hai, nguyên Thành đội phó Đà Nẵng đặt vấn đề “phải điều tra làm rõ tại sao Vũ “nhôm” có thể tự tung tự tác, mua được nhà đất công dễ dàng như vậy.

Một dự án khác của Vũ “nhôm” bị điều tra

Theo ông Hai, có dư luận về Vũ “nhôm” từ rất lâu nhưng một số lãnh đạo thành phố lại tỏ ra ái ngại người này. Ông Hai nhận định, có thể có cái gì đấy không trong sáng, có người chống lưng, có chỗ để Vũ “nhôm” núp”.  Hỏi, không có câu trả lời, nhưng các hiện tượng thì đã nhãn tiền. Vũ “nhôm” là một doanh nhân ra vào cửa quan như chỗ không người và có mối quan hệ rộng rãi thân mật với giới quan chức.

Sự kiện chấn động toàn quốc là đầu năm 2017, Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh dùng chiếc xe biển số 43A-299.99 do Văn phòng thành ủy quản lý giả hay thật? Câu chuyện ầm ĩ thêm vào tháng 9 năm ngoái gia đình Bí thư Nguyễn Xuân Anh sử dụng hai nhà số 45 và 47 phố Nguyễn Thái Học của một doanh nghiệp. Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, ông Nguyễn Xuân Anh bị kết luận là: “Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội”. Vũ “nhôm” chính là ông chủ doanh nghiệp ấy. Doanh nghiệp yêu quý lãnh đạo đến mức cho tặng những tài sản lớn một cách công khai như thế quả cũng hiếm.

Thường là tế nhị, phải giấu đi, quà cáp biến thành đô-la chẳng ai biết, nhưng cho tặng ngang nhiên “chẳng sợ thằng nào con nào” thì rõ ràng là người cho, người nhận bất chấp dư luận, coi trời bằng vung. Ì xèo, thị phi, bàn tán thì làm gì nhau? Xưa nay, làm ăn có chuyện “rung cây nhát khỉ”. Cơ hội đến là ló mặt vào, đứng bên cạnh để được chụp ảnh với lãnh đạo. Trong lúc ăn tiệc giả vờ nói chuyện qua điện thoại với anh X, ông lớn Y. Cái bài này vừa là khoe sức mạnh thân thế, vừa là dằn mặt đối thủ. Nhưng, ngang nhiên công khai tặng xe cho thành ủy, và cho lãnh đạo to nhất địa phương sử dụng nhà mình thì chỉ có Vũ “nhôm” làm nổi.

Vũ “nhôm” và ông Nguyễn Xuân Anh

Nhân vật Vũ “nhôm” xuất hiện ở thị trường và đời sống Đà Nẵng đã lâu, hoành hành trên thị trường bất động sản từ lâu, chứ không chỉ thời Nguyễn Xuân Anh làm bí thư. Ai đứng đằng sau Vũ “nhôm” hơn chục năm qua? “Ông Đặng Vân – chất vấn Bí thư Đà Nẵng: “Vì sao Vũ “nhôm” khống chế, chi phối được lãnh đạo TP mà nhiều năm qua chúng ta không nói ra được”. Phải xem đây như một câu hỏi đau đớn và trăn trở của người dân. Rõ ràng, người dân biết chuyện Vũ “nhôm” làm mưa làm gió ở Đà Nẵng mà được thả nổi, không bị ngăn chặn một thời gian dài.

Nếu đúng chuyện “Vũ “nhôm” khống chế và chi phối lãnh đạo TP” là có thật thì sẽ xảy ra hai khả năng: Một là, ông lãnh đạo thành phố ấy “há miệng mắc quai”. Bố già nào đó nhận tiền quà quá nhiều, quá lớn không “dạy bảo”, ngăn chặn được ông con Vũ “nhôm”. Hai là, năng lực lãnh đạo yếu. Dù ở khả năng nào thì cũng là chuyện buồn của địa phương khiến quần chúng ngao ngán. Bây giờ thì không chỉ là dư luận quần chúng nữa, mà người lãnh đạo cao nhất Đà Nẵng cũng lên tiếng: “Tại sao Vũ “nhôm” mua được nhiều đất công mà không phải người khác?” – ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đặt câu hỏi này khi làm việc với Câu lạc bộ Thái Phiên chiều 3/1”.

Không qua đấu thầu, Vũ “nhôm” được chỉ định thầu nên đất công miếng ngon miếng to nào ở Đà Nẵng cũng thành mồi béo bở của ông ta. Ai chỉ định thầu cho Vũ “nhôm”? Những thương vụ như thế, có ông lớn nào điện thoại can thiệp, hay viết thư tay tác động để Vũ “nhôm” được mua dễ dàng, rẻ mạt không?

Điều lạ lùng là: Khi Vũ “nhôm” bị khởi tố và khám nhà, thì ông ta cũng đã kịp cao chạy xa bay. Dứt khoát ai đó đã báo cho Vũ “nhôm” tẩu thoát. Vũ “nhôm” bị truy nã về tội “Cố ý làm lộ bí mật quốc gia”. Vậy thì ai là người cung cấp bí mật quốc gia cho Vũ “nhôm” để ông ta tiết lộ. Trước khi bị khởi tố, Vũ “nhôm” đã thoái vốn ở hàng loạt công ty, kế hoạch đào tẩu đã lên từ lâu có tính toán. Ai là người bàn bạc, tổ chức nước cờ tàn này? Vũ “nhôm” có 3 hộ chiếu bị tạm giữ ở Singapore vì vi phạm thị thực nhập khẩu.

Ai đã tiếp tay cho Vũ “nhôm” để ông ta rời khỏi Việt Nam như tàng hình? Nhiều câu hỏi, cũng có nghĩa là đằng sau Vũ “nhôm” có nhiều kẻ giấu mặt, chống lưng. Nguyên thành đội phó Đà Nẵng, trung tá Nguyễn Văn Hai nói rằng: “Vũ “nhôm” là con cá mập nhưng còn nhiều con cá mập khác chưa lộ diện, cần phải làm rõ những người đứng phía sau”. Lò đã nóng, và củi gộc củi tươi cũng bị cháy. Kịch tính vụ đại án Vũ “nhôm” thành củi vào lò đang đến hồi gay cấn, hấp dẫn. Song, hấp dẫn hơn khi những kẻ dung dưỡng, chống lưng cho Vũ “nhôm” cũng phải vào lò.

Nguyễn Trường Yên

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm