Bà con đón Tết thế nào trước biến chủng SARS-CoV-2 “chỉ cần đi qua cũng lây”?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:42 09/02/2021 |

Tết sắp đến, xuân sắp về nhiều người sẽ về quê đón Tết, đoàn tụ với gia đình hoặc du xuân. Khi đi đến nơi công cộng như chợ, siêu thị… hoặc đi trên các phương tiện giao thông công cộng, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước hoặc dung dịch cồn sát khuẩn.

ăn Tết biến chủng SARS - CoV - 2
Mỗi người hãy có ý thức cá nhân để ăn Tết an toàn

Vui xuân mới với ý thức cá nhân trước biến chủng SARS-CoV-2

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các ca nhiễm ở những ổ dịch chỉ là con số phát hiện ban đầu, về sau còn nhiều hơn nữa, bởi hàng nghìn mẫu xét nghiệm vẫn chưa có kết quả. Bộ trưởng lo sợ dịch lây lan ra vùng lân cận, nguy cơ lây nhiễm từ Cảng hàng không Vân Đồn (Quảng Ninh) và TP Chí Linh (Hải Dương) ra các tỉnh, thành phố rất hiện hữu.

Đây là điều cảnh báo với tất cả các địa phương. Nguy cơ lây nhiễm của virus rất cao, chu kỳ lây nhiễm nhanh. Đặc biệt các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh phải triển khai ngay lập tức các biện pháp phòng chống dịch.

“Khả năng lây của biến chủng SARS-CoV-2 rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn. Với các chủng virus trước, có thể đi qua người nhiễm virus không lây, nhưng với biến chủng thì chỉ cần đi qua cũng lây. Đó là vấn đề hết sức lo ngại”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định.

biến chủng SARS - CoV-2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong một cuộc họp về Covid-19

Bộ trưởng cũng lưu ý, các cơ sở y tế có khả năng có người từ Quảng Ninh, Hải Dương đến khám chữa bệnh. Chiều 28/1, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã có báo cáo về một trường hợp từ Quảng Ninh đến thăm khám và thuê phòng trọ tại quận Cầu Giấy. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các cơ sở y tế phải nâng cao mức độ cảnh giác. Với tất cả những người đến từ Quảng Ninh, Hải Dương đều phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Trước hết, chúng tôi đề nghị người dân tự nguyện, chủ động khai báo y tế nhưng tổ truy vết cũng sẽ gọi điện từng người để nhắc nhở. Tôi có cảm giác rất căng thẳng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bác sĩ Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền Thông, Bộ Y tế nhấn mạnh: Với những kinh nghiệm trong việc kiểm soát các ổ dịch trước đây như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bệnh viện Bạch Mai, Quán Bar Buddha, đặc biệt tại Đà Nẵng, hy vọng chúng ta sớm kiểm soát, khống chế được đợt dịch này.

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần chung sức, đồng lòng để cùng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Dù chủng virus nào đi nữa, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng tại một số địa bàn ở Hải Dương và Quảng Ninh đã xảy ra. Đề nghị mọi người hãy tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch mà ngành y tế khuyến cáo 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ.

Những ai có triệu chứng sốt, ho, đau họng, hắt hơi, đau tức ngực cần đeo khẩu trang, khai báo thông tin với nhân viên y tế để có những biện pháp hỗ trợ, đặc biệt người dân ở Hải Dương và Quảng Ninh, nơi phát hiện các trường hợp mắc tại cộng đồng.

Các lực lượng đang quyết tâm truy vết, khoanh vùng, phát hiện, cách ly các đối tượng tiếp xúc gần với các ca bệnh. Ngành y tế tiếp tục cử các đội quân để chi viện làm sao có kết quả xét nghiệm sớm, điều tra dịch tễ tại cộng đồng. Phối hợp với các lực lượng công an, quân đội và chính quyền địa phương để hạn chế sự lây lan ra các địa bàn.

Nhân viên y tế trong các cơ sở y tế (cả công lập và tư nhân), dược sĩ bán thuốc trong các nhà thuốc luôn đề cao cảnh giác những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở khi họ đến khám, mua thuốc. Yêu cầu có luồng riêng, đeo khẩu trang và khai báo y tế.

biến chủng SARS-CoV-2
Người dân cần tuân thủ khuyến cáo 5K để phòng chống dịch bệnh

Tết sắp đến, xuân sắp về nhiều người sẽ về quê đón Tết, đoàn tụ với gia đình hoặc du xuân. Khi đi đến nơi công cộng như chợ, siêu thị… hoặc đi trên các phương tiện giao thông công cộng, người dân cần đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước hoặc dung dịch cồn sát khuẩn.

Ra xuân sẽ có nhiều lễ hội, cần thực hiện các biện pháp an toàn, tự bảo vệ sức khoẻ cho mình, cho gia đình mình và cộng đồng.Mỗi người hãy có ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch, chỉ cần một người thiếu ý thức, cả xã hội chịu hậu quả. Công cuộc phòng chống dịch COVID-19 thành công hay không, phụ thuộc vào hành vi của mỗi chúng ta, do vậy chúng ta cần bình tĩnh và luôn chủ động.

Tin tưởng vào kinh nghiệm sản xuất vaccine của Việt Nam

Theo PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các Sự kiện y tế công cộng: Hiện tại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp trên thế giới. Nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp chặt chẽ song vẫn bùng dịch trong nước.

Còn tại nước ta, sau thời gian dài không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng, chúng ta đã ghi nhận 2 ổ dịch mới tại Hải Dương và Quảng Ninh.Đây là các ca lây nhiễm trong cộng đồng với số lượng ca mắc lớn nhất từ trước tới nay. Tình hình dịch hiện tại được đánh giá là phức tạp. Chúng ta chưa xác định được nguồn lây của các bệnh nhân Covid-19. Đặc biệt, đặc trưng của COVID-19 là nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Có thể có ca nhiễm nhưng chưa được phát hiện, từ đó vẫn có khả năng lây lan.

Hiện tại, nguồn lây của ca bệnh ở Hải Dương được Nhật Bản giải trình tự gene và cho kết quả nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 của Anh. Còn với ca bệnh ở Quảng Ninh, muốn biết có nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 hay không, cần giải trình tự gene để tìm ra.

“Nếu nhiễm biến chủng SARS-CoV-2, các biện pháp ngăn chặn dịch phải được thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ hơn vì lây lan rất nhanh. Chúng ta không được chủ quan song cũng không nên quá hoang mang. Việt Nam có kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 và ngăn chặn tốt các ổ dịch trước đây. Tôi cho rằng người dân nên bình tĩnh, tin vào chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế cũng như các ban ngành khác”, ông Trần Đắc Phu nói.

– PV: Tình hình dịch phức tạp, biến chủng đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng. Cứu cánh có thể là vaccine COVID-19. Liệu chúng ta có thể kỳ vọng vào Vaccine COVID-19 của Việt Nam hay không?

PGS Trần Đắc Phu: Đối với vaccine “made in Việt Nam” tôi cho rằng chúng ta nên kỳ vọng. Bởi hiện tại, mọi thứ vẫn đang tốt, chưa có vấn đề đáng lo ngại. Hơn nữa, Việt Nam có kinh nghiệm sản xuất vaccine.

Vaccine COVID-19 cũng như các loại vaccine khác, sau khi thử nghiệm lâm sàng xong, sẽ cần các thủ tục để được cấp phép lưu hành. Có thể trong bối cảnh này, thủ tục cấp lưu hành cho vaccine Covid-19 sẽnhanh. Với tiến độ hiện nay, tôi cho rằng phải cuối năm 2021 sang cuối quý 1 năm 2022 và giữa năm 2022, chúng ta mới có vaccine COVID-19 nội để tiêm cho người dân. Ngoài vaccine trong nước, chúng ta cũng có kế hoạch nhập vaccine COVID-19 từ nước ngoài.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai đối với cả vaccine nội và nhập, khi được duyệt sẽ công bố vào thời điểm chúng ta chính thức có vaccine COVID-19 để tiêm.

– Liệu vaccine có khống chế được tình hình dịch bệnh COVID-19 không? Bao giờ người dân Việt Nam có thể được tiếp cận vaccine COVID-19?

– Nguyên tắc là dù vaccine nội hay ngoại thì đều phải có kế hoạch triển khai, không phải có vaccine là chúng ta sẽ tiến hành tiêm đại trà ngay. Trong đó, trước mắt và quan trọng là phải tiêm trên đối tượng ưu tiên trước như nhân viên y tế, bộ đội biên phòng, người có nguy cơ cao, người trong khu cách ly, công an, sau đó là người già, người có bệnh nền… Sau đó, mới tiêm đại trà. Với vaccine nhập khẩu, chúng ta cũng phải làm đúng các thủ tục, làm sao để an toàn, hiệu quả và có các kế hoạch triển khai cụ thể.

Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm