Bà cụ âm thầm trả đũa khiến hàng xóm 20 năm sau mới nhận ra thiệt hại không thể cứu chữa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:10 24/07/2018 |

Hàng xóm khó dễ… 

Ngôi làng Sommerset yên bình nằm gọn trong thị trấn Bath, hạt Bathampton (Anh) mang lại cho cư dân ở đây một màu xanh của thảo nguyên. Do địa thế Bathampton có những quả đồi thấp và trũng đất dạng thung lũng nên những căn nhà ở đây có giá trị không kém những khu đất đắt đỏ tại các thành phố du lịch. Những người dân thị trấn tỏ ra tự hào về nơi họ sống và không ít người được cho là giàu có đã tìm đến Bathampton để mua nhà.

Bà Valerie Vivian (lúc đó 50 tuổi) cũng thuộc những người di cư từ nơi khác đến và muốn ở lại Bath ngay khi đặt chân đến ngôi nhà gỗ khá rộng, có tầm nhìn toàn cảnh đồi Solsbury mà người thân tìm mua cho bà. Đó là vào năm 1997, khi nước Anh được đặt dưới quyền điều hành của Thủ tướng Tony Blair, đánh dấu thắng lợi của Đảng Lao động.

Bà Vivian báo thù sau 20 năm bị làm khó

Khoảng nửa năm sau, bà Vivian tiếp tục mua thêm 3 căn nhà gỗ nhỏ nữa cạnh căn nhà gỗ rộng của mình và mong muốn của bà là “hợp nhất” các ngôi nhà lại với nhau bằng toà nhà 4 tầng. Sở dĩ, bà Vivian có ý định như thế vì các căn nhà rất gần nhau, có sân cỏ chung trên triền đồi và khu vực bao quanh không ảnh hưởng đến hàng xóm.

Bà Vivian và người nhà đệ đơn lên chính quyền thị trấn Bathampton nguyện vọng của mình với tràn trề hy vọng. Bà Vivian vốn là phụ nữ độc thân sống với con cháu nên cảm giác quây quần là thứ bà ao ước.

Chính quyền Bathampton sau đó đã trưng cầu ý kiến người dân, những người mà họ cho rằng đã và đang sử dụng nhà có tầm nhìn hướng ra đồi Solsbury. Tâm nguyện của bà Vivian bị khước từ nhanh chóng. Gần như toàn bộ người dân tại thị trấn Bath – hàng xóm của bà nhất loạt phản đối chuyện xây dựng. Họ yêu cầu chính quyền “phải có biện pháp” khống chế bà Vivian để sự sửa chữa không thể thực hiện. Lý do mà họ đưa ra là nếu bà Vivian xây nhà, cảnh quan thị trấn Bath sẽ bị phá vỡ, môi trường sống của họ bị ảnh hưởng.

Bà hàng xóm Betty rất bức xúc vì bị hàng cây che hết tầm nhìn

Bà Vivian ban đầu lấy làm ngạc nhiên khi khu đất của bà cách khá xa nhà hàng xóm nên chuyện ảnh hưởng không lớn. Bà lý giải, chuyện bà gom 4 căn nhà vào làm một đảm bảo kết cấu vừa phải, nằm gọn về bên góc trái đồi Solsbury và ảnh hưởng rất ít đến người khác. Thế nhưng, mọi nỗ lực xin phép, đàm phán của bà Vivian đều không có kết quả.

Sáu lần nộp đơn thì cả 6 lần bà bị chính quyền từ chối vì lý do “người dân phản ứng”. Trong số những người hàng xóm gay gắt nhất với bà Vivian là hai vợ chồng ông lão Betty Val Horton và John Val Horton (lúc đó 69 tuổi). Bà Betty là hàng xóm gần nhất của bà Vivian đưa ra lý do: Bà không thể để không gian bị xâm phạm bởi ông John (chồng bà) đã phải bỏ 1 triệu bảng Anh (khoảng hơn 30 tỷ đồng) để mua căn nhà gỗ nhỏ và khu vườn có hướng nhìn thẳng ra đồi Solsbury. “Đấy là lý do duy nhất ông ấy đồng ý mua căn nhà này. Không còn nguyên nhân nào có thể thuyết phục ông ấy. Đó là số tiền không hề nhỏ…”, bà Betty lý giải.

Hàng cây năm 2016 và căn nhà của bà Val Horton

Sự phản đối của ông bà Betty Val Horton có ý nghĩa quyết định đến việc chính quyền Bathampton không cho phép bà Vivian xây dựng. Nó tạo ra cuộc cải cách bất thành của bà Vivian và người thân, khiến họ vẫn phải “đến nhà thăm nhau” hàng ngày dù ở rất gần.

Cuộc trả thù vô tiền khoáng hậu

Bà Vivian rất tức giận vì chuyện khó dễ của hàng xóm láng giềng. Bà cho rằng nguyện vọng của mình hợp lý và không có gì nghiêm trọng nhưng bị “ngăn chặn” không thương tiếc. Ý định “báo thù” loé lên trong đầu bà Vivian và sau hơn nửa năm nung nấu, bà đã hành động.

Người phụ nữ có mái tóc bạch kim, trông vẫn khá tươi trẻ ở tuổi 50 (thời điểm năm 1998) bắt đầu thu mua cây tùng giống ở các nơi. Bà tập trung chúng vào khoảng giữa các ngôi nhà của mình trong vòng hai tuần và bắt đầu lên phương án cùng người thân trồng xung quanh nhà thay cho hàng rào chạy quanh.

Ba năm đầu tiên (từ 1998-2001), cây tùng cao chậm và chỉ phát triển chính phần rễ nên gần như không ai nhận ra sự thay đổi lớn lao. Nhưng bắt đầu năm năm thứ 10 trở đi, bà Vivian và người nhà của mình dồn rất nhiều tâm huyết vào việc phát triển cây nên mỗi năm, hàng cây tùng của nhà bà cao thêm vài mét cho đến năm 2016 thì chậm lại.

Hàng cây năm 2001

Lúc đó, mỗi năm cây xum xuê thêm lá, cành chắc khoẻ đan chặt vào nhau và chiều cao tổng thể cây nào cây nấy từ 30m trở lên. Nhìn từ xa, hàng cây như một pháo đài màu xanh lừng lững và tất nhiên… nó chắn chắn hoàn toàn tầm nhìn ngọn núi phía xa của người dân sống dưới chân đồi.

Những người hàng xóm của bà Vivian chỉ nhận ra điều này khi hàng cây đã quá lớn và họ chẳng nhìn thấy những gì diễn ra trên đồi Solsbury như mọi khi. Họ yêu cầu bà Vivian tỉa bớt cây, thậm chí phản đối đến chính quyền địa phương, nhưng mọi nỗ lực đều thất bại. Bà Vivian khẳng định không làm ảnh hưởng đến ai và hàng cây đó thuộc quyền chăm sóc hay đốn hạ là… do bà!

Người bị ảnh hưởng nhiều nhất là gia đình bà hàng xóm Betty Val Horton. “Ở đây từng có tầm nhìn tuyệt vời, nhưng giờ nó đã biến mất. Chúng tôi từng có thể nhìn ngắm mọi thứ, và tôi nhắc lại: đó là lý do duy nhất chồng tôi mua căn nhà này. Chính quyền phải làm gì đó, bà ta đáng bị phạt nếu không bà ấy sẽ tiếp tục gây hại cho những người ở đây”, bà Betty bức xúc.

Điều khó khăn nhất đối với bà Betty là ông John hiện phải di chuyển bằng xe lăn, còn bà thì quá già (89 tuổi) để chuyển nhà đi nơi khác.

Mới đây, bà Betty đã cùng 85 người dân sống tại làng Sommerset cùng ký tên vào đơn kiến nghị, yêu cầu bà Vivian phải lên gặp cơ quan chức năng. Dưới sức ép của người dân, chính quyền Bathampton vừa rồi phải hứa sẽ đứng ra giải quyết tranh cãi này.

Theo quy định, chính quyền có thể cưỡng chế chặt bỏ hàng rào nếu nó “chắn hết ánh sáng hoặc đường tiếp cận dân sinh”. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cư dân ở phía sau vẫn có đầy đủ ánh sáng, đường đi lối lại vẫn được giữ nguyên, hàng rào của bà Vivian không cản trở bất cứ ai và được xây trên diện tích mà bà sở hữu nên đây vẫn là bài toán khó.

“Chính quyền chỉ có thể yêu cầu người dân hoà giải và vận động bà Vivian chặt cây của mình. Chúng tôi chẳng thể làm gì khi bà ấy (Vivian) không vi phạm pháp luật”, người phát ngôn của Bathampton chia sẻ.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm