Bà trùm tiêu thụ xe trộm cắp và nỗi lo khi thiết bị định vị bị phá sóng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:06 02/10/2019 |

Nhiều người cài đặt thiết bị định vị cho xe máy, ô tô và khá yên tâm khi luôn theo dõi được vị trí chiếc xe của mình. Thế nhưng có nhiều trường hợp, chủ xe bỗng dưng thấy tín hiệu định vị bỗng dưng tắt ngấm và chiếc xe đắt tiền biến mất không dấu vết.

thiết bị định vị 2
Lò thanh Hà (phải) và Nguyễn Thị Hương

Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ 7 đối tượng trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe máy. Đường dây này do một người phụ nữ người dân tộc Thái cầm đầu mang tên Lò Thanh Hà (tên thường gọi là Xuân Anh, SN 1983, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo cơ quan điều tra, từ đầu năm 2018, Hà lập đường dây mua tiêu thụ xe gian. Để dễ tiêu thụ. Hà chủ yếu chỉ “nhập” từ dân trộm cắp những xe máy đời mới, sản xuất từ năm 2017 trở đi. Đầu mối cung cấp xe gian cho Hà là Lê Văn Thăng (SN 1988, huyện Đan Phượng) với giá 4-6 triệu đồng một chiếc Wave, xe SH đắt gấp đôi.

Lê Văn Thăng (SN 1988) và đồng bọn là kẻ trực tiếp đi trộm cắp xe máy để bán cho Hà. Thăng sinh sống như vợ chồng với bạn gái là Đào Thị Thùy Anh tại nhà thuê trọ.

Mỗi lần trộm cắp được xe, Thăng đã đưa cho Thùy Anh mang đi gửi tại các bãi xe xung quanh khu vực đường Trường Chinh và Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Sau khi đã liên lạc được với Lò Thanh Hà, Thùy Anh sẽ đưa xe máy đến khu vực phố Tôn Thất Tùng để giao xe cho “tay chân” của Hà là Nguyễn Thị Hương. Nếu xe trộm được là Honda Wave, Lò Thanh Hà trả từ 4-6 triệu đồng. Còn xe Honda SH có giá từ 8-10 triệu đồng tùy chất lượng xe. Mỗi lần nhận xe và mang đi gửi tại bãi trông giữ, Hà trả cho Hương từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Với xe dòng đắt tiền như Honda SH, Lead, Air Blade, Hà bán sang Trung Quốc. Xe Honda Wave được chuyển qua Lào tiêu thụ. Tổng số xe máy Hà đã tiêu thụ thành công khoảng 50 chiếc.

Hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ 17 xe máy chưa kịp tiêu thụ (7 chiếc SH, 2 xe Lead, 8 xe Wave) cùng vam phá khóa, kìm… Đáng chú ý là công an còn thu giữ được máy phá sóng thiết bị định vị GPS.

thiết bị định vị 1
Những chiếc xe trộm cắp chưa kịp tiêu thụ

Thời gian gần đây, nhiều người cài đặt thiết bị định vị cho xe máy, ô tô và khá yên tâm khi luôn theo dõi được vị trí chiếc xe của mình. Thiết bị này khá nhỏ, chỉ bằng bao diêm nên có thể giấu bất kỳ chỗ nào ở trong xe, rất khó có thể phát hiện để tháo ra. Thiết bị này có thể coi như “bùa hộ mệnh” cho những chiếc xe đắt tiền, hoặc cho những ai làm dịch vụ cho thuê xe.

Thế nhưng có nhiều trường hợp, chủ xe bỗng dưng thấy tín hiệu định vị bỗng dưng tắt ngấm và chiếc xe đắt tiền biến mất không dấu vết. Đó là do sự tác động của thiết bị phá sóng định vị GPS hiện đang được rao bán tràn lan trên mạng với giá chỉ khoảng 300 nghìn tới 1 triệu đồng. Chỉ cần kích hoạt, các thiết bị này sẽ phát tín hiệu gây nhiễu, ngăn chặn bất kỳ tín hiệu GPS trong vòng 10-15m.

Thông tin này là lời cảnh báo cho bất kỳ ai đang quá tin tượng vào thiết bị định vị GPS. Chúng ta cần phải có biện pháp an toàn khác như khóa xe hoặc trông coi cẩn thận hơn chiếc xe của mình.

Bình Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm