Bác sĩ gốc Việt là “ngôi sao chống dịch” ở biên giới Mỹ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:21 17/08/2020 |

Trong bối cảnh các bệnh viện trong vùng quá tải, phòng khám của bác sĩ gốc Việt Tien Vo đã thực hiện hơn 27.000 xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

bác sĩ gốc Việt 2
Bác sĩ Tien Vo rời đi sau khi đến thăm một gia đình bị cách ly ở thành phố Calexico, hạt Imperial, bang California, hôm 23/7. Ảnh: AP

Quận Imperial, bang California, Mỹ nằm giáp biên giới Mexico là một trong những vùng có tỷ lệ người nghèo cao nhất bang. Đây cũng là quận có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất bang California khiến 2 bệnh viện đều bị quá tải. 

Cụ thể, quận Imperial có khoảng 180.000 dân và 20% số này bị nhiễm Covid-19, số người tử vong là 220 người. Tỷ lệ người nhiễm bệnh tính trên mỗi 100.000 dân tại Imperial cao gần gấp 3 lần tại Los Angeles.

Trung tâm Y tế Vùng El Centro, bệnh viện lớn nhất khu vực này, đã dừng tiếp nhận bệnh nhân từ hồi tháng 5. Các căn lều được dựng lên ở một bãi đỗ xe để phục vụ bệnh nhân Covid-19, với một phòng cấp cứu và một phòng chăm sóc tích cực.

Bác sĩ gốc Việt Tien Vo (43 tuổi) là chủ nhân của 2 phòng khám tại thành phố Calexico thuộc quận Imperial. Trong bối cảnh các bệnh viện trong vùng quá tải, phòng khám của bác sĩ Vo bắt đầu xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 từ hồi đầu tháng 3. Những chiếc xe chen kín bãi đỗ xe của phòng khám bác sĩ Vo khi anh bắt đầu thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Tính đến nay, các phòng khám của anh đã thực hiện hơn 27.000 xét nghiệm Covid-19 và lượng kết quả dương tính là khoảng 25-30%.

Ngoài công việc tại phòng khám, bác sĩ Vo còn thường xuyên khám bệnh cho những bệnh nhân cách ly tại nhà và mang thực phẩm tiếp tế đến cho họ. Vị bác sĩ gốc Việt không biết mệt mỏi, thường tiếp tục khoác bộ blouse xanh để đi thăm khám cho các bệnh nhân ngay cả khi đã hết ca trực vào 18 giờ.

bác sĩ gốc Việt 1
Bác sĩ Vo phát đồ ăn miễn phí cho một người nhiễm nCoV đang tự cách ly ở nhà tại Calexico hôm 23/7. Ảnh: AP

Ông Alex Cardenas, cựu thị trưởng thành phố El Centro thuộc quận Imperial, miêu tả bác sĩ Vo rất được ngưỡng mộ vì giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân. Ông Cardenas thường lái xe chở bác sĩ Vo cung cấp thức ăn cho người dân đang cách ly và không thể đi mua thực phẩm.

“Bác sĩ, chúng tôi thực sự rất cảm ơn những gì ông làm cho thung lũng này”, bà Judith Aguirre, 55 tuổi, bị bệnh tiểu đường, nhà có tới 7 người nhiễm Covid-19 nói, sau khi nhận hộp thịt bò BBQ, mì macaroni cùng pho mai, bánh mì và cải trộn sốt từ bác sĩ Tien Vo.

Vo và vợ anh, một y tá, đều từ Việt Nam sang Mỹ định cư từ thời niên thiếu. Vợ chồng bác sĩ Tien Vo hiện có hai con trai 9 và 10 tuổi. Gia đình vị bác sĩ từng sống ở New York, Phoenix, Yuma, Arizona và cuối cùng ở lại Imperial. Bác sĩ gốc Việt cho hay mình ở lại đây vì người dân rất thân thiện và tôn trọng anh. Anh nhìn thấy hạnh phúc trong mắt họ mỗi khi chào hỏi. Một lý do khác nữa khiến vợ chồng bác sĩ Vo lựa chọn Imperial là vì được sống gần gia đình ở quận Cam, thủ phủ của người gốc Việt.

Ngoài 2 phòng khám, vợ chồng bác sĩ Tien Vo còn là chủ một viện dưỡng lão với 31 giường. Tại Imperial, bác sĩ Tien Vo đã điều trị cho khoảng 40.000 bệnh nhân.

Đăng Duy (tổng hợp)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm