Băng cướp 15 lần kề dao, chém người đi đường: “Chém đàn bà thì nhục lắm nhưng phải chém!”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:20 31/10/2017 |

Gieo kinh hoàng trên quốc lộ

Ngày 21/10, Trung tá Ngô Văn Tùng, Phó Trưởng Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương gọi điện thoại cho phóng viên với giọng mừng rỡ: “Bọn mình bắt được băng cướp chuyên cầm mã tấu đi cướp trên quốc lộ 13. Băng nhóm này 6 đứa từ miền Tây lên, còn rất trẻ mà ra tay liều lĩnh ghê người. Trinh sát tụi mình mất ăn mất ngủ mới lùng bắt được”.

Thông tin cảnh sát bắt được nhóm cướp hoành hành trên quốc lộ 13 nhanh chóng lan đi khiến người dân và cánh tài xế vui mừng. Bởi trong khoảng 1 tháng trở lại đây, vào nửa đêm đến rạng sáng, quốc lộ 13 và các đoạn đường giao nối giữa Bình Dương và TP.HCM trở thành khu vực nguy hiểm.

Rất nhiều người dân trình báo họ bị một băng cướp cầm mã tấu từ đâu xông ra cướp tiền, cướp vàng, điện thoại. Nếu hô hoán hoặc bỏ chạy thì nạn nhân sẽ bị băng nhóm này chém không thương tiếc. Các nạn nhân đều mô tả băng cướp là nhóm thanh niên rất trẻ, đi từ 4-6 người, nói giọng miền Tây. Gã nào cũng cầm dao, nào là mã tấu, dao bầu, dao phay, lưỡi liềm.

Nguyễn Vũ Kha (trái) và Võ Nguyễn Thanh Mến

Chỉ riêng rạng sáng 24/9, tại khu vực giáp ranh giữa Bình Dương và TP.HCM băng cướp trên đã gây ra 3 vụ cướp. Đầu tiên, chúng thấy một xe tải đang đậu trên quốc lộ 13 nên ập tới đập kính, phá xe, yêu cầu tài xế ngồi trong cabin phải đưa tiền. Tài xế vừa ngủ dậy, hoảng quá nên đạp ga rồ chạy.

Băng cướp lao theo chém vài nhát vào cabin nhưng tài xế may mắn giữ được mạng sống và thoát khỏi vòng vây. Ngay sau đó, băng cướp này nhắm đến “con mồi” khác là một chiếc xe khách đang di chuyển trên quốc lộ 13. Đó là chiếc xe khách của hãng xe Bách Cơ do tài xế Lê Quang Vinh (28 tuổi, quê An Giang) điều khiển. Chúng chặn xe và chĩa thẳng mã tấu vào tài xế.

Một tên nói: “Bọn tao đang nhậu nhưng thiếu tiền mua rượu. Đưa bọn tao một ít nếu không thì cho xin chút tiết”. Tài xế than không có tiền và móc trong túi ra còn 200 ngàn đồng  rồi đưa luôn cho nhóm cướp. Lấy được chút tiền, băng cướp tha cho chiếc xe khách rồi quay sang chặn đường, tấn công một chiếc xe tải khác. Lần này băng cướp leo hẳn vào cabin, cầm mã tấu kề cổ tài xế và cướp được số tiền 8.800.000 đồng.

Công cụ gây án của băng cướp

Thủ đoạn của băng cướp này rất khó lường. Có lần chúng không cần đe dọa gì mà đánh phủ đầu nạn nhân ngay. Điển hình, khoảng 5 giờ sáng ngày 10/10, chị Phan Thị Don (37 tuổi) đang lái xe máy chở cháu Nguyễn Thị Xuân Tiền trên đường thì bất ngờ bị băng cướp này lao ra cầm cây đánh thẳng vào mặt khiến chị Tiền choáng váng, ngã xe.

May lúc đó trời đã hửng sáng, người đi đường nhìn thấy truy hô nên băng cướp bỏ chạy. Ba ngày ngày sau, tức hôm 13/10, vào khoảng 2 giờ sáng, băng cướp này cầm mã tấu chặn đường một cặp vợ chồng chạy chiếc xe máy nhãn hiệu cub 50 tại địa phận phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức – TP.HCM.

Chúng yêu cầu cặp vợ chồng này đưa hết tiền ra. Thấy người vợ lần lữa, muốn bỏ chạy nên một đối tượng trong băng cướp cầm mã tấu chém 2 nhát vào chân nạn nhân. Quá kinh sợ, cặp vợ chồng phải giao nộp cho băng cướp 10 triệu đồng.

Nạn nhân Nguyễn Văn Quang (45 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) kể: “Băng cướp này lạnh lùng lắm. Nó đặt cây mã tấu lên cổ tôi rồi hỏi: “Muốn đứt đầu không ông già. Muốn sống thì đưa tiền, điện thoại ra đây. Chỉ cần hớ lên một tiếng thì tụi này cho ông già đi bán muối (chết- PV) luôn”. Để bảo toàn mạng sống, ông Quang phải móc hết số tiền 400.000 đồng đưa cho băng cướp. Đây là toàn bộ tiền mà ông Quang chạy xe ba gác từ chiều đến rạng sáng hôm đó.

“Chém cho khỏi chạy thôi chứ không phải chém cho chết”

Các bị hại dồn dập trình báo buộc lãnh đạo Công an thị xã Thuận An phải mở chuyên án truy bắt băng cướp. Các trinh sát liên tục không ngủ, mai phục trên quốc lộ 13 và các đoạn đường từ Bình Dương dẫn đến TP.HCM. Đến 2 giờ 30 phút ngày 20/10, trinh sát phát hiện một nhóm thanh niên có biểu hiện nghi vấn và đặc điểm giống như mô tả của các bị hại nên ập đến kiểm tra.

Xe máy được sử dụng để đi cướp

Băng cướp lập tức tháo chạy đánh rơi một con dao ngay tại hiện trường. Trinh sát đuổi theo tóm được 1 đối tượng. Từ lời khai của đối tượng này, trinh sát bao vây một khu trọ ở phường Vĩnh Phú, bắt 5 đối tượng còn lại. Qua đấu tranh, khám xét, công an thu giữ từ nhóm này 1 mã tấu, 1 dao bầu, 1 phay, 1 dao dưỡi liềm cùng 3 chiếc xe máy là phương tiện băng nhóm này dùng đi cướp.

Các đối tượng khai nhận trong vòng chưa đầy 1 tháng (từ ngày 24/9 đến 18/10) đã gây ra 15 vụ cướp ở Thuận An và các địa bàn giáp ranh là quận Thủ Đức, quận 12 của TP.HCM. Phóng viên được các chiến sĩ công an tạo điều kiện tiếp xúc với Võ Nguyễn Thanh Mến (20 tuổi, quê Sóc Trăng) và Nguyễn Vũ Kha (19 tuổi, quê Bạc Liêu). Đây là 2 đối tượng trực tiếp cầm mã tấu chém các nạn nhân. Sau đây là cuộc phỏng vấn nhanh với 2 tên cướp.

-PV: Thanh niên trai tráng to khỏe như vậy sao không đi làm mà đi cướp?

– Nguyễn Vũ Kha: Tụi em ở chung khu trọ, hay rủ nhau nhậu nhẹt. Hôm đó đang nhậu thì hết rượu hết mồi nên tụi em rủ nhau đi quậy mấy ông lái xe trên đường để xin tiền. Tụi em đập kính một chiếc xe khách và cướp được 200 ngàn đồng. Mừng quá nên tụi em mê nghề ăn cướp luôn. Thấy làm tiền dễ quá. Chỉ cần hù người là người ta đưa tiền. Tụi em nghĩ vậy nên tiếp tục làm để có tiền mà sống, mà chơi. Lần cướp nhiều nhất được tầm 10 triệu đồng.

– Trong vòng 1 tháng qua các em chém bao nhiêu người để cướp?

– Nguyễn Vũ Kha:  Em chém 2-3 người nhưng không ai chết đâu. Em chém cũng nhẹ thôi. Như lần mới đây, tụi em chặn đường một cặp vợ chồng. Do người vợ muốn bỏ chạy nên em xả hai nhát dao vào chân bả. Chém cho bả khỏi chạy thôi chứ không phải chém cho chết. Hôm đó vợ chồng ổng bả sợ quá nên nộp cho tụi em 10 triệu đồng.

– Võ Nguyễn Thanh Mến: Mới tuần trước tụi em tấp xe chặn đường một người đàn ông. Em bảo ổng đưa tiền ra mà ổng vùng vẫy. Bực mình quá em làm cho ổng hai nhát vô lưng. Chém xong tụi em bỏ đi luôn chứ không lấy tiền.

Các em đánh, chém luôn cả phụ nữ để cướp mà không thấy thẹn với lòng hay sao?

– Võ Nguyễn Thanh Mến: Mấy đứa ác còn giết, hiếp cướp của. Riêng băng tụi em chỉ cướp tiền, cướp vàng, điện thoại thôi. Tụi em cũng đâu có ác lắm đâu. Nói thiệt chứ tụi em lớn xác thế này mà chém, cướp tài sản của đàn bà con gái thì nhục lắm. Nhưng ngặt mỗi nỗi phải đi cướp lúc vắng vẻ, rạng sáng. Giờ đó, đàn bà người ta dậy sớm đi chợ nên tụi em phải cướp của họ thôi. Không cướp của đàn bà thì tụi em đói. Mà nói thiệt cướp của đàn bà dễ hơn đàn ông. Còn mấy lần tụi em chém đàn bà là do họ chạy hoặc la làng. Nếu họ đứng yên đưa tiền cho tụi em thì chém làm chi cho mang tội.

-Nguyễn Vũ Kha: Em thì em biết mình sai rồi. Em hỏi thiệt anh: Tội này ra tù sớm không anh?

Nghiện ma túy đá!

6 đối tượng trong băng cướp này tuổi đời rất trẻ (từ 17 đến 23). Nhóm này đến từ 5 tỉnh miền Tây. Cụ thể Võ Nguyễn Thanh Mến và Lê Thành Văn (cùng 20 tuổi, quê Sóc Trăng), Nguyễn Vũ Kha (19 tuổi, quê Bạc Liêu), Huỳnh Thanh Sang (17 tuổi, quê Bến Tre), Võ Quang Huy (17 tuổi, quê Cà Mau), Nguyễn Hoàng Hận (23 tuổi, quê Hậu Giang). Công an cho biết băng nhóm này có biểu hiện nghiện ma túy đá. Rất có thể vì thiếu tiền nướng vào ma túy đá nên băng này mới làm liều.

Hiện nay số thanh thiếu niên quê miền Tây sống tại Bình Dương nghiện ma túy đá và gây án rất nhiều. Không ít người trong số họ vốn là con cái của công nhân. Các em theo cha mẹ di cư lên Bình Dương nhưng không đi học mà luẩn quẩn ở phòng trọ. Do cha mẹ suốt ngày đi làm, không có thời gian quản thúc nên các thiếu niên ăn chơi và vướng vào ma túy đá.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm