Băng nhóm đi xe Camry lừa bán vàng giả tại nhiều tỉnh thành

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:45 04/08/2018 |

Viện Khoa học hình sự – Bộ Công an vừa thông báo, kết quả giám định số dây chuyền của các đối tượng trong băng nhóm “siêu lừa” liên tỉnh sử dụng là hợp kim bạc, đồng và kẽm, được mạ vàng thật bên ngoài.

Trước đó, tại  hiệu vàng Hoàng Sơn, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, có 2 đối tượng nam giới đến bán 1 dây chuyền vàng. Chủ hiệu vàng, chị Đinh Thị Trâm đã thử vàng bằng cách dùng khò để đốt nhưng không thấy điều gì khả nghi nên đã đồng ý trả cho các đối tượng 50 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó vẫn cảm thấy không yên tâm nên chị Trâm đã mang sợi dây chuyền trên đến cửa hàng kinh doanh vàng bạc lớn ở TP. Vinh để kiểm tra lại thì được thông báo sợi dây chuyền làm bằng vàng giả.

Các đối tượng trong băng nhóm

Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức điều tra và bắt giữ 5 đối tượng liên quan, gồm: Lê Tùng Lâm (SN 1992), Nguyễn Đức Cường (SN 1996), Bùi Tiến Đạt (SN 1982), Nguyễn Đức Hoàng (SN 1991) và Nguyễn Đức Dũng (SN 1989) đều trú tại TP. Hải Phòng. Các đối tượng này bị bắt khi chuẩn bị thực hiện hành vi lừa đảo tương tự tại Hà Tĩnh.

Cơ quan công an đã thu giữ 1 xe ô tô, 1 xe máy, 18 dây kim loại màu vàng, 1 lắc tay kim loại màu vàng và 12 triệu đồng. Những sợi dây chuyền được các đối tượng mạ vàng rất tinh vi, quan sát bằng mắt thường thì khó có thể phát hiện ra được. Ngay cả những người bán vàng nếu không sử dụng máy quang phổ thì cũng không phát hiện được đó là vàng giả.

Các đối tượng khai nhận, chúng thường cử hai tên ra để hành động tại mỗi phi vụ. Chúng ăn mặc lịch sự lại thuê xe Camry tự lái nên các chủ hiệu vàng thường khá chủ quan. Các đối tượng luôn giở chiêu bài có việc gấp cần bán vàng lấy tiền nên giao dịch trả giá với các chủ tiệm rất nhanh.

Chúng rất ranh ma luôn mang theo một sợi dây chuyền được làm bằng vàng thật để nếu bị nghi ngờ, chúng sẽ mang ra để tạo niềm tin. Sau đó trong lúc giao dịch qua lại sẽ nhanh tay đánh tráo để bán lại sợi dây chuyền giả. Cơ quan điều tra bước đầu xác định với cách thức như vậy, băng nhóm này đã lừa đảo trót lọt 7 hiệu vàng ở các tỉnh Nghệ An, Yên Bái, Lào Cai và Nam Định. Tổng số tiền chúng chiếm đoạt của các cửa hàng vàng là gần 300 triệu đồng.

Hà Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm