Mua bảo hiểm mà không nắm chắc nội dung hợp đồng – khách hàng chịu thiệt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:54 28/07/2019 |

Mua gói bảo hiểm của Công ty Dai-ichi Life nhưng đến khi mắc bệnh hiểm nghèo, khách hàng đòi chi trả quyền lợi thì không được chấp thuận.

bảo hiểm daiichi 1
Vợ chồng ông Phước

Bà Hoàng Thị Liệu (SN 1981, trú phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) cho biết, tháng 9/2012, bà cùng chồng là Nguyễn Đức Phước (SN 1967), con trai Nguyễn Hoàng Anh ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với Công ty Dai-ichi Life.

Trong hợp đồng, chồng bà là ông Phước phải đóng phí bảo hiểm hằng năm là 10 triệu đồng, được chia 2 kỳ trong năm; thời hạn đóng bảo hiểm là 16 năm. Từ năm 2012 đến năm 2018, vợ chồng bà Liệu nộp tiền bảo hiểm đúng quy định.

Bà Liệu biết và tham gia bảo hiểm của Công ty Dai-ichi Life bởi trước đó quen bà Trịnh Thị Hằng – tư vấn tài chính Công ty Dai Chi life chi nhánh huyện Ea H’leo.

Cuối năm 2015, bà Liệu biết đến gói bảo hiểm dành cho bệnh hiểm nghèo của Công ty Dai-ichi Life. Bà Liệu nhờ bà Hằng bổ sung hồ sơ để chồng bà tham gia gói bảo hiểm này. Bà Hằng sau đó đồng ý bổ sung hồ sơ đối với ông Phước.

Giữa năm 2017, ông Phước phát hiện 2 khối u đại tràng buộc phải cắt bỏ. “Lúc này tôi liên hệ thì bà Hằng cho biết, trường hợp của chồng tôi là u lành tính nên không được thanh toán…” – bà Liệu kể.

Đầu năm 2018, ông Nguyễn Đức Phước phát hiện bị ung thư đại tràng di căn lên nướu răng giai đoạn 4. Lúc này bà Liệu yêu cầu chi trả quyền lợi thì vỡ lẽ, bà Trịnh Thị Hằng không bổ sung gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho ông Phước trước đó. Vì lý này, Công ty Dai-ichi Life không chấp nhận thanh toán tiền bảo hiểm đối với ông Phước.

Bà Liệu đã gửi đơn khiếu nại đến Công ty Dai-ichi Life. Công ty Dai-ichi Life cho biết, khi hợp đồng được phát hành, khách hàng có thời hạn 21 ngày để xem lại và gửi yêu cầu điều chỉnh…

“Trong thời hạn xem xét lại, chúng tôi (Công ty Dai Chi Life) không nhận được bất kỳ thông tin nào của quý khách liên quan đến hợp đồng này…”- trích văn bản trả lời của Công ty Dai-ichi Life.

Về phần mình, bà Liệu khẳng định nhiều lần làm việc với bà Hằng để bổ sung gói bảo hiểm hiểm nghèo. Việc không bổ sung gói bảo hiểm này là lỗi của bà Hằng.

Công ty Dai-ichi Life cũng thừa nhận, lỗi trên thuộc về bà Trịnh Thị Hằng nên “đã làm việc nghiêm khắc với bà này và lấy làm tiếc chị Hằng đã không tuân thủ quy định của Công ty Dai-ichi Life khi hỗ trợ khách hàng…”.

bảo hiểm daiichi 2
Văn bản trả lời của Công ty Dai-ichi

Có lẽ là bà Liệu kiện Dai-ichi Life thì cũng chẳng khác gì “con kiến kiện củ khoai” vì xét cho cùng thì Dai-ichi Life không sai, có sai là bà Hằng sai mà thôi. Bà Liệu có kiện bà Hằng thì kiện. Nhưng kiện bà Hằng chắc cũng khó có khả năng đòi được đền bù cái nội dung bảo hiểm mà bà… không mua. Đây thực sự là một bài học mà giá trị cảnh tỉnh của nó là rất đáng để nhiều người tự rút ra cho bản thân.

Người Việt ta nói chung, kể cả trí thức, ở các thành phố lớn, chứ không chỉ bà con ít giao tiếp ở những vùng sâu xa, thường coi trọng quan hệ, thân quen, lấy chữ tín làm đầu, vừa xem nhẹ vừa lười đọc kĩ các loại hợp đồng với hàng vài chục điều khoản in dày cộp, thế nên khi gặp trường hợp như thế này, giấy trắng mực đen, rành rành không có chữ kí trong các hạng mục mà mình đã dặn kĩ bằng… miệng, thì chỉ có nước chịu thua mà thôi. Giả sử bà Hằng chối bay chối biến các nội dung bà Liệu đã nhờ bổ sung vào hợp đồng thì bà Liệu cũng chả làm gì được. Giấy trắng mực đen, băng ghi âm, hay clip… đều không có, thế thì lấy gì mà cãi.

Tất nhiên, trong sự việc này, có cảm giác Dai-ichi Life ít nhiều vô cảm, vô trách nhiệm với khách hàng. Nhưng thực tế thì những nhân viên bán bảo hiểm như bà Hằng thường chỉ là người trung gian, làm hợp đồng có hoặc không có lương, thu nhập chủ yếu tính trên tỉ lệ các hợp đồng mà họ mang về được cho công ty. Mà như thế thì sự ràng buộc về trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, kĩ năng chuyên môn… đều hạn chế. 

Thực sự đã đến lúc mọi công dân của một xã hội tôn thủ pháp luật phải tự biết cách bảo vệ mình trong chính cái hành lang luật pháp mà mình đang sống.

Đỗ Hà

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm