Tóm gọn băng nhóm dàn cảnh va chạm giao thông móc túi người đi đường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:41 23/09/2020 |

Khi “con mồi” đã vào tầm ngắm, những kẻ được phân công điều khiển xe máy sẽ tiến tới gần và gây ra một vụ va quệt xe với nạn nhân. Khi nạn nhân còn đang bị phân tâm vì vụ tai nạn, các đối tượng làm nhiệm vụ móc túi sẽ áp sát “con mồi” để lấy tài sản sau đó cả nhóm nhanh chân tẩu thoát.

dàn cảnh va chạm giao thông 2
Trần Viết vinh cùng đồng bọn bị bắt quả tang khi đang dàn cảnh móc túi người đi đường tại quận 5

Ngày 8/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM cho biết, đơn vị này vừa triệt xóa thành công một băng nhóm chuyên sử dụng thủ đoạn dàn cảnh va chạm giao thông để móc túi người đi đường. Bước đầu, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Danh tính các đối tượng gồm: Trần Viết Vinh (tức Thái, SN 1967, ngụ quận 1, TP. HCM); Trần Thanh Hùng (tức Bò, SN 1973, quê Bình Phước); Nguyễn Thị Ngọc Thơm (SN 1988, ngụ quận 2, TP.HCM); Đỗ Thanh Sơn (tức Sơn Lọ, SN 1979, ngụ quận 4, TP.HCM) và Nguyễn Hoài Ân (tức Nhóc, SN 1986, thường trú tại quận 4, TP.HCM). Cả nhóm bị bắt khi đang trộm cắp tài sản tại giao lộ Nguyễn Trãi – Ngô Quyền (địa bàn quận 5, TP. HCM) vào ngày 4/9.

a1
dàn cảnh va chạm giao thông 1
Các đối tượng trong băng nhóm

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cả 5 thành viên của băng nhóm đều là những kẻ không có công ăn việc làm ổn định nhưng lại rất ham ăn chơi và lười lao động. Để có tiền tiêu xài, chúng thường xuyên rủ nhau trộm cắp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do các gia đình nâng cao tinh thần cảnh giác, thêm vào đó là sự truy quét quyết liệt của cơ quan công an nên băng nhóm này dần dần “mất mối làm ăn”. Để có tiền nướng vào những cuộc ăn chơi đàn đúm, chúng đã bàn bạc và thống nhất sẽ phân công nhau thực hiện việc trộm cắp tài sản bằng cách sử dụng thủ đoạn dàn cảnh va chạm giao thông để lợi dụng sơ hở móc túi người đi đường.

dàn cảnh va chạm giao thông
Dàn cảnh đụng xe để móc túi là thủ đoạn không mới

Cả nhóm sẽ cùng nhau điều khiển xe máy đi khắp các ngả đường ở nội thành TP.HCM để tìm kiếm cơ hội. Khi “con mồi” đã vào tầm ngắm, những kẻ được phân công điều khiển xe máy sẽ tiến tới gần và gây ra một vụ va quệt xe với nạn nhân. Khi nạn nhân còn đang bị phân tâm vì vụ tai nạn, các đối tượng làm nhiệm vụ móc túi sẽ áp sát “con mồi” để lấy tài sản sau đó cả nhóm nhanh chân tẩu thoát. Đối tượng Trần Viết Vinh được xác định là kẻ chủ mưu, trực tiếp phân công và chỉ đạo các thành viên khác hành động.

Các nghi phạm khai nhận, từ ngày 13/5 đến nay, cả nhóm đã thực hiện trót lọt 6 vụ, lấy trộm được tiền và tài sản trị giá hơn 220 triệu đồng. Số tiền trộm cắp được, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Cơ quan điều tra cho hay, chiêu thức dàn cảnh va chạm giao thông trộm cắp xuất hiện cách đây khoảng 5-7 năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, kịch bản này lại một lần nữa nở rộ và được kẻ gian lợi dụng. Để không trở thành miếng mồi của những đối tượng xấu, người dân cần cất tiền và tài sản giá trị vào cốp xe hoặc nơi kín đáo khi di chuyển trên đường.

Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm