Bấp chấp dịch bệnh vẫn vượt biên trái phép sang Trung Quốc để lao động chui

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:02 03/09/2020 |

Các đối tượng đã gọi xe taxi đưa 6 người trên ra bến xe Bắc Vinh để bắt xe khách đi tỉnh Cao Bằng vượt biên sang Trung Quốc.

vượt biên sang trung quốc
3 đối tượng trong đường dây

Trước đây Ngô Văn Linh (SN 1994, trú tại thôn Thạch Bắc, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) từng có thời gian làm việc tại Trung Quốc nên Linh biết được người Việt Nam thường vượt biên sang Trung Quốc lao động qua đường tiểu ngạch bằng cách đi đò vượt sông qua bên kia biên giới từ thác Bản Dốc, tỉnh Cao Bằng mà không cần các giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Vì vậy Linh đã nảy ra ý đồ tìm kiếm người có nhu cầu cần sang lao động tại Trung Quốc theo đường tiểu ngạch để kiếm tiền tiêu xài. Tháng 5/2020, Linh về Việt Nam móc nối với 2 đối tượng khác là Bùi Văn Lưu (SN 1993), trú tại thôn Thạch Nam, xã Quảng Thạch và Hoàng Thanh Tuấn (SN 1995), trú tại xã Quảng Nham, cùng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa để lập đường dây tìm và đưa người trốn sang Trung Quốc lao động chỉ với giá 10 triệu đồng.

Chúng lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động chui tại Trung Quốc với lời mời hấp dẫn: Đi nhanh, không cần giấy tờ tuỳ thân và chỉ cần “cọc” số tiền 2 triệu đồng. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 ở cả 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đều đang diễn biến hết sức phức tạp, song bất chấp điều đó nhiều người vẫn có nhu cầu muốn đi “chui” sang Trung Quốc làm việc vào thời điểm “nhạy cảm” này. Vì vậy thông qua mạng xã hội, ngày 18/7 các đối tượng trên đã liên lạc được với 6 người còn rất ít tuổi (từ 16-19 tuổi) tại Nghệ An có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc.

Linh cùng Tuấn và Lưu đã hẹn gặp 6 người trên tại TP. Vinh để bàn bạc thống nhất với họ về giá cả cũng như cách thức đi. Chúng nói rằng khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động theo đường tiểu ngạch không cần các loại giấy tờ theo quy định và lệ phí mỗi người phải trả là 10 triệu đồng, tuy nhiên, chỉ cần đặt cọc trước mỗi người 2 triệu đồng. Tất cả đồng ý và lập tức giao tiền cọc cho chúng.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, ngày 19/7, các đối tượng gọi xe taxi đưa 6 người trên ra bến xe Bắc Vinh để bắt xe khách đi tỉnh Cao Bằng vượt biên sang Trung Quốc. Khi đến bến xe Bắc Vinh thì 3 đối tượng trên đã đưa 6 người này lên xe khách Hà Nội để đi theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, khi xe khách chở nhóm đối tượng cùng 6 người trên đi đến địa phận xã Nghi Liên, TP. Vinh thì bị Công an TP. Vinh bắt quả tang.

Khám xét trên người các đối tượng, công an còn phát hiện và thu giữ trong túi quần của đối tượng Linh 1 gói heroin cùng số tiền 10 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, Linh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Không chỉ có vụ gom người trên mà qua điều tra mở rộng, lực lượng chức năng còn xác định được từ năm 2015 đến nay, nhóm đối tượng do Linh cầm đầu đã tổ chức đưa hơn 300 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đối với gói ma túy trong người, Linh thừa nhận mua về để bản thân sử dụng.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Vinh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng Ngô Văn Linh, Hoàng Thanh Tuấn và Bùi Văn Lưu về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Riêng đối tượng Linh còn bị điều tra thêm về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Lao động bằng cách vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật, không những thế, những lao động này sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như bị bán vào các nhà thổ (đối với lao động nữ), bị chủ sử dụng bóc lột sức lao động, bị quỵt tiền lương,… không được các cơ quan chức năng quản lý lao động nước ngoài bảo vệ lợi ích hợp pháp. Hơn nữa khi tình hình dịch bệnh đang phức tạp thì người vượt biên để lao động chui thời điểm này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh. Vì vậy mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, tránh những hệ lụy đáng tiếc.

Thu Lương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm