Bắt giữ băng nhóm giả danh công an, viện kiểm sát lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:22 14/09/2019 |

Đây là nhóm đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao, với nhiều thủ đoạn tinh vi và có sự cấu kết với người nước ngoài.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản 2
Kẻ lừa đảo gọi qua điện thoại đến đe doạ nạn nhân buộc chuyển tiền.

Khoảng đầu tháng 8/2019, bà L.T.K.T. (53 tuổi, ngụ phường 11, TP. Cao Lãnh) đến Công an TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,2 tỷ đồng. Theo nạn nhân, trưa 2/8, bà nhận được điện thoại của một người xưng tên là Quỳnh làm việc tại bưu cục Đà Nẵng. Người này thông báo, bà T. có gửi bưu kiện cho ông Trần Văn Quang ở nước ngoài.

Tuy nhiên, bưu kiện này không gửi được do có vấn đề. Quỳnh hứa sẽ trao đổi với lãnh đạo để liên hệ với Công an TP. Đà Nẵng giải quyết. Khoảng 15 phút sau, bà T. nhận được điện thoại của một người tự xưng là đại úy Phạm Tuấn Anh, cán bộ điều tra Công an TP. Đà Nẵng.

Qua điện thoại, người đàn ông này dọa rằng bưu kiện bà T. gửi có nhiều thẻ ngân hàng và bên trong các tài khoản này có số tiền lớn liên quan đến hoạt động tội phạm đang bị công an điều tra. Người này yêu cầu bà T. thống kê các tài khoản, sau đó mang tiền chuyển vào số tài khoản mang tên Trần Mạnh Hùng để hắn kiểm tra.

Người này trấn an bà T. rằng, nếu xác minh số tiền của bà T. không liên quan đến chuyên án họ đang điều tra thì sẽ hoàn trả lại. Tin tưởng, bà T. mang 1,2 tỷ đồng ra ngân hàng chuyển vào tài khoản nêu trên. Ngày hôm sau, bà T. phát hiện bị lừa vì các số điện thoại kia đều tắt, nên báo cơ quan công an.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản 1
Nhóm lừa đảo, làm giả cả lệnh bắt để trấn áp tinh thần bị hại

Qua điều tra, công an phát hiện vào ngày 18/7, một nạn nhân tại TX. Thuận An (Bình Dương) cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự. Bọn lừa đảo đã giả danh cán bộ công an, viện kiểm soát gọi điện thoại đe dọa nạn nhân, nói rằng có liên quan đến vụ án rửa tiền và mua bán ma túy.

Chúng yêu cầu nạn nhân kết bạn qua mạng xã hội, sau đó gửi lệnh bắt giam (giả) và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để xác minh. Bị hại bị trấn áp tinh thần và lo sợ nên đã chuyển 450 triệu đồng vào tài khoản của Trần Mạnh Hùng, mở tại chi nhánh Thủ Dầu Một (Bình Dương). Cũng với thủ đoạn này, một nạn nhân ở Đồng Nai đã bị chiếm đoạt số tiền 24 triệu đồng.

Khi bị công an triệu tập làm việc, Trần Mạnh Hùng khai, trước đó đã mở tài khoản ngân hàng và đưa cho Lê Minh Tâm (26 tuổi, tạm trú tại Bình Dương) quản lý. Qua điều tra, Tâm là giám đốc công ty chuyên cho thuê ôtô tự lái. Mỗi khi có người chuyển tiền vào tài khoản, Tâm gọi điện thoại yêu cầu người mở thẻ đến ngân hàng rút tiền mang về đưa lại cho mình.

Tại cơ quan điều tra, Tâm khai quen với một người đàn ông mang quốc tịch Đài Loan, thường gọi là A Quý (39 tuổi). Những lần trao đổi, A Quý đặt vấn đề cần mua nhiều tài khoản của các ngân hàng, sau đó sẽ có người chuyển tiền vào. Nhiệm vụ của Tâm là rút số tiền này đưa cho A Quý, sau đó sẽ được trả một khoản tiền hoa hồng. Tâm đồng ý và cung cấp hàng loạt tài khoản ngân hàng cho A Quý.

Trong quá trình mở rộng điều tra, công an đã bắt quả tang A Quý cùng 4 nghi phạm liên quan. Bước đầu xác định đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Băng nhóm do A Quý cầm đầu, sử dụng máy kích hoạt giọng nói, gọi điện thoại cho một số nạn nhân đe doạ họ có hành vi vi phạm pháp luật, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản sau đó chiếm đoạt. Nhóm này đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo tại Bình Dương, Đồng Nai và Đồng Tháp.

lừa đảo chiếm đoạt tài sản 3
Tin nhắn trao đổi giữa kẻ lừa đảo với nạn nhân ở Trà Vinh

Theo cơ quan điều tra, đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, với nhiều thủ đoạn tinh vi và có sự cấu kết với người nước ngoài. Nạn nhân chủ yếu là công nhân viên chức, cán bộ hưu trí hoặc người dân nhẹ dạ khi kết bạn qua mạng.

Thanh Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm