Bắt giữ kẻ chuyên đánh tráo thẻ ATM của người già, rồi rút trộm tiền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:02 25/10/2019 |

Khi thẻ ATM đẩy ra, Chiến nhanh chóng lấy một thẻ ATM khác giống thẻ của ông T. đưa cho ông này, rồi ngay lập tức bỏ đi. Sau đó, Chiến đến một cây ATM khác, rút 3 triệu đồng có trong thẻ của nạn nhân.

tráo thẻ ATM
Đối tượng Nghiêm Quang Chiến tại cơ quan công an

Ngày 17/10, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can với Nghiêm Quang Chiến (SN 1981, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi trộm cắp tài sản.Chiến thường đi lang thang trong khu vực Bệnh viện Bạch Mai, theo dõi người vào rút tiền tại các cây ATM. Đối tượng mà Chiến nhắm vào là những người lớn tuổi, không thông thạo việc rút tiền tại cây ATM. Chiến sẽ lợi dụng sơ hở trong lúc họ rút tiền để nhìn trộm mật khẩu,rồi tạo tình huống để đánh tráo thẻ ATM, sau đó rút hết tiền trong thẻ của các nạn nhân.

Sáng 8/10, Chiến đi bộ lòng vòng quanh các cây ATM ở Bệnh viện Bạch Mai. Chiến thấy ông N.Q.T. (SN 1960, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) đến cây ATM rút tiền nên đã đi theo và lén nhìn thấy mật khẩu thẻ ATM của ông này. Loay hoay không rút được tiền, ông T. đã nhờ Chiến rút hộ 2 triệu đồng. Lúc này, đối tượng cố tình ấn nút rút 200.000 đồng.

Khi thẻ ATM đẩy ra, Chiến nhanh chóng lấy một thẻ ATM khác giống thẻ của ông T. đưa cho ông này, rồi ngay lập tức bỏ đi. Sau đó, Chiến đến một cây ATM khác, rút 3 triệu đồng có trong thẻ của nạn nhân. Khi vừa rút tiền xong, Chiến bị tổ công tác của Công an quận Đống Đa phối hợp Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Tại cơ quan công an, Chiến khai ngoài 2 vụ việc trên, hắn còn thực hiện trót lọt 3 vụ tráo thẻ ATM rút trộm tiền khác.

Từ vụ việc trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi rút tiền tại các máy ATM. Khi nhập mật khẩu thẻ ATM, người dân phải dùng tay che bàn phím để không bị lộ, không đưa thẻ cho người lạ rút tiền hộ để tránh bị đánh tráo. Bảo quản cẩn thận thẻ ATM, nếu bị mất trộm, bị thất lạc người dân phải báo ngân hàng phong tỏa tài khoản ngay, tránh trường hợp các đối tượng xấu rút trộm tiền trong thẻ.

Hiện nay, các ngân hàng đều mở khá nhiều các cửa hàng chi nhánh trên các tuyến phố nên những người cao tuổi, không thông thạo việc rút tiền tại cây ATM thì nên vào những nơi này rút tiền, dù mất chút thời gian cho các thủ tục rút tiền tại quầy nhưng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Lâm Vũ

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm