Bắt hàng loạt vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:58 05/08/2020 |

Những đối tượng này đã móc nối với 1 người Trung Quốc tên A Lùng qua Wechat và đưa những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến thành phố Móng Cái, Quảng Ninh (Việt Nam) bằng bè xốp vượt sông biên giới.

nhập cảnh trái phép
Trao trả người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại cửa khẩu.

Ngay sau khi Sở Y tế Đà Nẵng công bố thông tin ông T.V.D. (57 tuổi, trú quận Liên Chiểu) có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, tối 24/7, Công an Đà Nẵng đã họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đại tá Trần Đình Chung, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, các lực lượng công an đang khẩn trương rà soát toàn bộ người nước ngoài, nhất là khách Trung Quốc lưu trú trên địa bàn.

Đến sáng 25/7, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng. Theo điều tra ban đầu, những người này vào địa phương theo “đường dây” do người Việt câu kết với một số người Trung Quốc tổ chức.

Trước đó, ngày 16/7, lực lượng chức năng Đà Nẵng kiểm tra hành chính một khách sạn ở quận Sơn Trà, phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ngay sau đó, công an đã phố hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid-19. Kết quả, những người này đều âm tính với Covid-19. Những người Trung Quốc này được giám sát chặt chẽ tại một khách sạn và các cơ sở ý tế, không cho họ đi ra cộng đồng.

Một cán bộ công an cho biết, hiện số khách nước ngoài lưu trú tại Đà Nẵng đông, song có nhiều người không khai báo tạm trú theo quy định. Do đó, Công an Đà Nẵng đề nghị người dân nếu phát hiện gần nhà mình có người lạ lưu trú, nhất là khách nước ngoài thì phải báo ngay cho cảnh sát khu vực để cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát.

Vừa qua, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng vừa khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng ở thành phố Móng Cái do có hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.Các đối tượng bị khởi tố gồm: Voòng A Sủi (SN 1997) và Voòng A Hây (SN 1999) – là em ruột của Sủi; Nình Văn Xuân (SN 2002), Phùn Quay Phóng (SN 1998), Phùn Văn Dũng (SN 2001), cùng trú xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Lỷ A Tằng (SN 1995), trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Những đối tượng này đã móc nối với 1 người Trung Quốc tên A Lùng qua Wechat và đưa những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến thành phố Móng Cái, Quảng Ninh (Việt Nam) bằng bè xốp vượt sông biên giới. Sau đó chúng dùng xe máy đưa những người Trung Quốc về trung tâm thành phố và nội địa của Việt Nam.

Mỗi vụ trót lọt, A Lùng trả tiền công cho nhóm của Sủi là 4.000 nhân dân tệ/1 người nhập cảnh. Ngày 10/6, nhóm của Sủi đón 4 người Trung Quốc, khi đang di chuyển thì bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ. Trước đó, nhóm đã đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Việc lén lút tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép là vô cùng nguy hiểm trong tình cảnh dịch Covid-19 tại các nước khác đang diễn biến rất phức tạp. Hành vi này vừa vi phạm pháp luật, vừa vô trách nhiệm trước nỗ lực chống dịch của cả nước trong suốt thời gian vừa qua.

Tất Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm